Tiếng Việt | English

Trượt tốt nghiệp có đồng nghĩa với trượt Đại học không?

Ngày 14/7, Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT Quốc Gia, kì thi sẽ vừa lấy điểm thi tốt nghiệp, vừa lấy điểm để tham gia tuyển sinh vào các trường Đại học. Năm nay thí sinh trượt đạt điểm liệt nhiều hơn hẳn năm ngoái, liệu có phải trượt tốt nghiệp là các thí sinh này sẽ trượt Đại học không, cùng tìm hiểu nhé! 

Theo ghi nhận ban đầu, sau khi bộ công bố điểm thi của 63 tỉnh thành, số lượng các thí sinh có điểm lượt theo các môn lên đến gần 3000 em, cụ thể trong đó theo từng môn như sau:

  • 1.265 bài thi điểm liệt môn Văn
  • 630 bài thi điểm liệt môn Anh
  • 395 bài thi điểm liệt môn Lịch sử
  • 345 bài thi điểm liệt môn Toán
  • 187 bài thi điểm liệt môn Hóa
  • 150 bài thi điểm liệt môn Vật lý
  • 47 bài thi điểm liệt môn Địa lý
  • 11 bài thi điểm liệt môn giáo dục Công dân

Vậy liệu cách cửa vào Đại học có khép lại với 30.000 em thí sinh này?

Trượt tốt nghiệp đồng nghĩa với trượt Đại học là một đáp án không sai theo quy định về việc học Đại học, Cao đẳng mà Bộ GD & ĐT đã ban hạnh. Tuy nhiên nó chỉ đồng nghĩa với việc trượt Đại học tại thời điểm đấy thôi, vì thí sinh hoàn toàn có thể đi một con đường khác phù hợp hơn cho bản thân mình, hoặc có thể đi một đường vòng dù hơi xa nhưng vẫn tiến đến các đích Đại học.

Coi trọng bằng cấp Đại học đã không còn là một vấn đề quá nặng nề trong xã hội Việt Nam. Nếu như ngày xưa bằng Đại học trở nên danh giá và thể hiện trí thức, trình độ của con người thì ngày nay với việc mọc lên hàng trăm trường Đại học, chất lượng đào tạo đi vào lối mòn khi không đáp ứng được nhu cầu thị trường thì việc học Đại học hay việc sở hữu nó đã không còn mang những giá trị như ngày trước. Các doanh nghiệp khi phỏng vấn cũng đã thôi hỏi về chuyện bằng cấp mà chỉ tập trung vào năng lực của các ứng viên. Sự thật là thế nhưng nhiều gia đình, nhiều bạn trẻ vì sự sĩ diện, vì sự hào nhoáng nhất thời của tấm bằng ấy nên vẫn cố lao vào bằng được. Tin rằng, 3000 bạn thí sinh trượt Đại học vì điểm liệt kia cũng có rất nhiều bạn tuyệt vọng, cảm thấy tương lai mù mịt vì đã tuột mất cơ hội trở thành một sinh viên Đại học.

Ngày nay khi xã hội càng phát triển thì việc học tri thức của các bạn cũng trở nên dễ dàng hơn, các trường hợp trượt tốt nghiệp cũng có nhiều tương lai, nhiều cơ hội mở rộng hơn. Ví dụ như các bạn có thể học trung cấp, cao đẳng những trường không hỏi đến bằng THPT hoặc cho nợ, hoàn thành chương trinh đó và đăng ký thêm 2 năm học liên thông lên Đại học. Hoặc các bạn có thể tham gia vào các trường cho phép nợ bằng tốt nghiệp để học lấy kiến thức thực tế ra trường có việc làm ngay. Cũng không thiếu những môi trường quốc tế trong và ngoài nước chỉ xét tuyển học bạ để nhận bạn tham gia học tập. Thay vì chán nản và tuyệt vọng các thí sinh không may mắn trong kì thi vừa rồi nên tìm cho mình một con đường đúng đắn và sáng sủa hơn để đi. Không nên vì một thất bại nhất thời ngày còn trẻ mà chôn vùi tương lai của mình.

Nếu bạn chưa tìm ra con đường cho riêng mình, nếu bạn vẫn lo lắng trượt đại học hãy đăng ký để nhận tư vấn học trường nào tốt nhất tại:/https://tuyensinhvietnam.vn/dang-ky/

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *