Tiếng Việt | English

Những áp lực nào 2k1 đang phải chịu đựng khi trượt Đại học

Trượt Đại học đang trở thành nỗi ám ảnh của nhiều sĩ tử nhất là trong thời điểm chỉ một vài ngày nữa việc xét điểm nguyện vọng sẽ kết thúc, được gọi đi học hay không cũng là điều mà sĩ tử băn khoăn lo lắng nhất. Điều mà 2k1 sẽ phải đối mặt nếu trượt Đại học sẽ là gì?

Sự thất vọng từ bố mẹ 

Bậc phụ huynh nào mà chẳng mong con đỗ Đại học, chẳng ai vui được nếu con mình chẳng may trượt Đại học cả. Cũng như thế mục tiêu của 12 năm đèn đuốc của học sinh cũng là cái đích đại học. Những nỗi buồn, sự ân hận hay tự trách khi biết mình trượt Đại học sẽ là những tâm trạng nặng nề trong suy nghĩ của các sĩ tử năm nay. Mà hơn tất cả đó chính là nhìn thấy bố mẹ kì vọng rồi thất vọng về mình. Ai cũng muốn được khen, ai cũng muốn được tự hào nhưng nếu chẳng may trượt Đại học, bố mẹ sẽ không được hưởng cái cảm giác đó thay vào đấy là sự cười chê của bạn bè, làng xóm là mang tiếng con cái học dốt. Bố mẹ sẽ luôn yêu thương con nhưng sự thất vọng từ việc trượt Đại học mang lại thì không thể nào dấu nổi. Mà đó cũng chính là điều khiến 2k1 sẽ chịu tổn thương lớn nhất.

Nỗi buồn không bằng bạn bằng bè 

Trượt Đại học, nhiều sĩ tử sẽ cho rằng bản thân mình yếu kém, có những suy nghĩ tiêu cực về khả năng của mình. Nhất là cái cảm giác khi bạn bè rục rịch trúng tuyển vào các trường mà mình thì vẫn đang bơ vơ, lang thang ở nhà chưa biết đi đâu về đâu, đó là một cảm giác chán nản, ghét bỏ và cả sự xấu hổ. Bạn bè làm được, được vào trường nọ, trường kia sao mình lại không vào được. Rồi từ đó những sự tự trách và hối hận cứ tăng dần tăng dần dẫn đến việc 2k1 chối bỏ những cánh cửa khác mình có thể đi, trở nên tiêu cực và không tự tin vào bản thân mình nữa. Những lúc này 2k1 thường có xu hướng quyết định sai lầm. Hãy nhớ bước chân vào cánh cửa Đại học nào không thể hiện ta có kém cỏi hay không mà phải là sau này khi ra trường ta có hạnh phúc, được làm điều mình thích và tự nuôi sống bản thân mới là quan trọng.

Định kiến từ xã hội khắc nghiệt 

Xã hội thì chưa bao giờ bỏ đi cái định kiến phải học Đại học, phải có tấm bằng thì mới có thể có địa vị, thành công và không bị chối bỏ. Có những người chỉ được cái bằng cấp mà chẳng có thực lực nhưng vẫn có thể vênh váo và coi thường những người cũng đánh đổ mồ hôi công sức, chứng minh năng lực của mình nhưng lại không có tấm bằng danh giá bằng. Con phải học Đại học cho bằng bạn bằng bè, hay con phải học Đại học không hàng xóm cười chê là những định kiến vẫn bám rễ vào suy nghĩ trong môi gia đình khi nói về cánh cửa sau 12 năm học tập. Và họ chối bỏ một thực tế rằng Đại học bây giờ cũng chẳng làm nên trò trống gì nếu thiếu năng lực thực sự.

Chỉ có 1 câu gửi đến các bạn lo sợ trượt Đại học rằng chúng ta không cần nhìn ánh mắt phiến diện của mọi người tại thời điểm này, con người muốn đi đến đỉnh cao phải trải qua nhiều sự thất bại, nếu bạn đã thất bại trong kì thi này hãy cứ mạnh mẽ bước tiếp ngẩng cao đầu và chứng minh rằng cuối cùng ai mới là người chiến thắng. 

Tham khảo ngay cách bạn vượt qua cánh cửa thất bại đầu tiên trong cuộc đời: https://bit.ly/2JH2MqJ

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *