Tiếng Việt | English

Năm 2020, thời gian tuyển sinh Đại học muộn nhất lịch sử

Thời gian tuyển sinh đại học 2020 là thông tin mà các sĩ tử 2k2 quan tâm nhất hiện giờ nhất là khi các bạn vẫn tiếp tục nghỉ học thêm 1 tuần nữa. Theo dự kiến, thời gian tuyển sinh Đại học có thể sẽ lùi đến tháng 9.

Theo thông báo mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian thi tốt nghiệp THPT đã được lùi xuống tháng 7, cụ thể sẽ thi vào 3 ngày từ ngày 23 đến 26/7. Vì thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19 lên đến 1 tháng kéo theo tiến độ học tập của học sinh bị chậm lại nên kỳ học 2019 – 2020 cũng sẽ kết thúc muộn vào ngày 30/6. Trước một loạt các mốc thời gian thay đổi, việc tuyển sinh đại học năm 2020 cũng sẽ thay đổi và dự kiến mùa tuyển sinh sẽ bắt đầu vào tháng 9.

Trước đó việc nghỉ học kéo dài kiến không chỉ nhà trường, thầy cô lo lắng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến những sĩ tử của mùa thi cuối cấp năm nay. Không thể đến trường học, mọi hoạt động của học sinh được gói gọn tại góc học tập ở nhà, các hình thức học thêm, các trung tâm ôn luyện cũng đóng cửa thay bằng hình thức học trực tuyến. Học trực tuyến có thể là giải pháp tối ưu nhất trong thời điểm bùng dịch nhưng nó cũng chưa hoàn toàn thay thế hay đem lại hiệu quả tốt nhất như phương thức học truyền thống với lớp học trực tiếp. Do đó việc kiến thức bị chậm trễ là điều tất yếu và việc học ôn luyện của 2k2 cũng bị gián đoạn theo đó. Trong tâm thế lo lắng về việc kiến thức không được ôn luyện theo đúng lộ trình, 2k2 còn phải lo lắng vì sau khi đi học trở lại việc học bù để lấy lại lượng kiến thức đã mất có thể sẽ ảnh hưởng đến thời gian ôn luyện của các bạn. Đây cũng là những lo lắng xác đáng, khi trong thời gian nghỉ cũng có những ý kiến cho rằng nên để học sinh học bù vào cuối tuần để có thể chạy kịp chương trình.

Tuy nhiên với thông báo mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhà trường, thầy cô và các sĩ tử đã phần nào bớt đi gánh nặng khi việc học bù vào cuối tuần sẽ không xảy ra khi Bộ quyết định lùi lịch thi lại gần 1 tháng, điều này đồng nghĩa với việc thí sinh sẽ có thời gian ôn luyện đầy đủ theo đúng lộ trình học tập (chưa kể 1 tháng nghỉ ở nhà các bạn cũng có thể ôn luyện). Tháo gỡ được áp lực này, điều mà thí sinh cần quan tâm tiếp theo chính là những mốc thời gian quan trọng của kỳ tuyển sinh năm nay như là thời gian nộp hồ sơ, điều chỉnh nguyện vọng và thời gian các trường đại học, cao đẳng, học viện mở đợt tuyển sinh nhận hồ sơ. Việc các mốc đầu tiên trong mùa tuyển sinh năm nay bị lùi lại 1 tháng khiến thời gian các trường tiếp nhận hồ sơ cũng bị lùi lại theo và dự kiến việc tuyển sinh đại học sẽ diễn ra vào tháng 9, có thể nói là thời gian tuyển sinh đại học muộn nhất trong lịch sử. Thay vì tháng 9 là thời điểm tuyển nguyện vọng 2 thì nguyện vọng 1 năm nay sẽ rơi vào thời điểm này. 

Việc thi tốt nghiệp muộn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hình thức xét tuyển sử dụng điểm thi, tuy nhiên có một hình thức ít bị ảnh hưởng bởi việc thời gian thi cử bị lùi lại. Đó chính là xét học bạ. Theo như đúng lộ trình, ra tết là thời gian các trường thông báo một loạt các phương án tuyển sinh, từ đó thí sinh có định hướng ngay cho mình việc chọn trường, chọn ngành. Nhưng vì tính chất đặc thù của dịch bệnh năm nay, mới chỉ có 1 vài trường đưa ra thông báo tuyển sinh, thời điểm sắp tới chắc chắn các trường sẽ nhanh chóng đưa thông tin mới nhất về kỳ tuyển sinh năm 2020. Với những trường sử dụng thêm hình thức xét học bạ rất có thể sẽ thay đổi hình thức xét lớp 12 bằng hình thức xét 5 kỳ học chỉ đến kỳ 1 năm lớp 12 hoặc đưa ra thời gian nhận hồ sơ sớm để đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh cũng như đưa ra phương án để thí sinh an tâm hơn. Trước mắt hãy ôn luyện thật tốt và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng quay trở lại trường học nhé, các sĩ tử! 

 

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *