Tiếng Việt | English

Bạn chọn trượt Đại học hay học trái ngành?

14/7 ngày biết điểm thi tốt nghiệp THPT cũng là ngày mà các bạn biết được phần nào mình sẽ đỗ hay trượt Đại học. Thay vì chấp nhận việc mình có thể trượt Đại học, nhiều bạn đi tìm các cánh cửa khác cho mình trong đó có việc lựa chọn học trái ngành.

Trượt Đại học là điều không ai mong muốn

Chẳng ai mong muốn trượt Đại học khi đây là cánh cửa chung mà bất cứ một người học sinh nào cũng lấy làm mục tiêu hướng tới. Nhưng có rất nhiều nguyên nhân khiến ta trượt Đại học, học lực kém, điểm chuẩn trường muốn vào quá cao, thi không tốt, thiếu may mắn cũng là những lý do khiến sĩ tử phải ngậm ngùi trước cánh cửa này. Mặc dù ngày càng nhiều phụ huynh và thí sinh lựa chọn một con đường khác mà không nhất thiết phải học Đại học, nhưng những người trượt Đại học vẫn bị gắn mắc là yếu kém, ngu ngốc, không có năng lực. Điều này khiến các sĩ tử và gia đình phải gánh trên mình sức nặng của việc phải vào đại học bằng được.

Chọn học trái ngành

Chính vì sức nặng quá lớn của tấm bằng Đại học nên nhiều thí sinh biết mình trượt Đại học sẽ tìm đến những nguyện vọng 2,3 hoặc những trường trái ngành học nhưng phù hợp với điểm thi của mình. Đây cũng là cách lựa chọn của không ít các bạn trẻ với suy nghĩ cứ tìm tạm một môi trường để học tập đã, 4 năm sau thì tính sau, chưa quan tâm. Và suy nghĩ này đã gây ra không ít hậu quả cho các bạn trong một tương lai rất gần.

Chẳng ai thích làm điều mà mình không thích, ăn uống, vui chơi, ngủ nghỉ và học tập cũng thế. Bạn yêu thích ca hát nhưng bố mẹ lại bắt bạn làm kế toán, bạn yêu thích những con số nhưng bố mẹ lại bắt làm luật sư, học văn chương… đấy đều là những chuyên ngành mà bạn không muốn theo đuổi. Học Đại học cũng không khác gì, bạn không thích ngành đấy nhưng vì điểm trong trường phù hợp với bạn nên bạn lựa chọn học. Đó là một sự sai lầm. Bởi có đến 50% sinh viên được hỏi không cảm thấy hạnh phúc với ngành mình đang học và điều này dẫn đến tình trang như: bỏ học giữa chừng, chuyển ngành, ra làm trái ngành hoc, chật vật học lại từ đầu khi ra trường và thậm chí là thất nghiệp.

Thế kỉ 21 với sự phát triển vượt trội của trí tuệ nhân tạo AI và BigData, bạn có thể bị thay thế bất cứ lúc nào, vứt các suy nghĩ cứ học tạm 4 năm đã, ra trường thì tính sau hoặc ra trường bố mẹ sẽ lại chạy việc cho đi. Các bạn đang tự đánh mất tương lai của mình chỉ vì một lời nói dối cho yên lòng lúc này đấy. Trượt Đại học có thể bạn sẽ chỉ bị chê cười, xẩu hổ vài tháng thôi, khi bạn đã đi học rồi chẳng ai nói đến điều này nữa, nhưng học sai, chọn sai môi trường bạn sẽ phải trả giá bằng cả tương lai sau này. Vậy nên hãy cân nhắc thật chắc chắn việc bạn muốn học ở một môi trường để lấy kiến thức thực tế giúp ích cho bản thân hay bạn chỉ cần một chỗ để có cái mác đại học. Hãy cân nhắc thật kĩ nhé các bạn trẻ, đừng nhìn vào những gì ở trước mắt, tương lai do bạn quyết định lúc này đấy!

Tư vấn học trường nào tốt nhất cho bạn tại: https://bit.ly/2JH2MqJ

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *