Tiếng Việt | English

70% sinh viên tốt nghiệp CNTT phải đào tạo lại

Theo Viện Chiến lược Bộ Thông tin và Truyền thông khảo sát, trong 50.000 cử nhân CNTT ra trường mỗi năm, chỉ có 30% làm được việc ngay, còn 70% phải đào tạo lại. Con số này không thể đáp ứng với nhu cầu phát triển Công nghệ thông tin ở nước ta. 

Trong khi đó, phát biểu trong tọa đàm “Phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) trình độ cao: Gắn kết cơ sở giáo dục đại học – doanh nghiệp” Bộ trưởng Bộ GD và ĐT Phùng Xuân Nhạ cho hay: “Chất lượng đào tạo ngành CNTT ở nước ta chưa thể đáp ứng được yêu cầu và chưa đúng với kỳ vọng của thị trường”. 

Đặc biệt trong bối cảnh CNTT trở thành ngành kinh tế lớn với quy mô 100 tỷ USD, giá trị xuất khẩu khoảng 93 tỷ USD, xuất siêu trên 25 tỷ USD và cần gần một triệu lao động.

Cũng trong buổi toạ đàm, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cũng chỉ ra nhiều rào cản mà việc đào tạo nguồn nhân lực ICT chất lượng cao cần phải thay đổi: “Đó là truyền thống giáo dục Việt Nam vẫn là học trước rồi làm sau, là thầy dạy trò nghe, học sách giáo khoa là chính, học thuộc là quan trọng, giảng đường là cơ sở chính của đại học, học nhiều thực hành ít. Vì điều này, chúng ta vẫn đang “khát” nguồn nhân lực trong lĩnh vực CNTT có chất lượng cao.”

Đồng quan điểm với ý kiến trên, Giáo sư Nguyễn Xuân Hoài – Viện Trí Tuệ Nhân Tạo (Viện AI) đã bày tỏ quan điểm về chương trình đào tạo của các khoa CNTT ở Việt Nam đã RẤT LẠC HẬU và gây lãng phí thời gian của người học: “Với quá nhiều môn học vô bổ là nguyên nhân khiến sinh viên chán học, tiêu cực trong thái độ học tập. Do đó cần phải dứt khoát bỏ ngay giai đoạn học đại cương mà học luôn chuyên ngành và phân ngành từ sớm”.

Chính vì vậy, học CNTT tại các trường Đại học chưa hẳn là lựa chọn sáng suốt, nếu học sinh muốn học nhanh, đi làm sớm và không muốn mất quá nhiều thời gian trên giảng đường vào các môn học vô bổ, không ứng dụng được khi làm việc về ngành CNTT.

Cơ sở đào tạo thực hành CNTT – Điểm sáng trong thời kỳ hiện nay

Trong khi sinh viên CNTT tốt nghiệp các trường Đại học không thể đáp ứng được yêu cầu thị trường, 70% buộc phải đào tạo lại, đào tạo bổ sung khi đến làm việc tại các doanh nghiệp. Thì các trung tâm Đào tạo thực hành CNTT chính là điểm sáng trong thời kỳ hiện nay. Điển hình như Hệ thống Đào tạo CNTT Quốc tế Bachkhoa-Aptech, chú trọng làm việc thực tiễn cho học viên, đáp ứng gần 100% yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp!

Hiểu rõ được nhu cầu của doanh nghiệp, các đơn vị đào tạo thực hành CNTT chỉ đào tạo cái mà doanh nghiệp cần, chứ không đào tạo cái mà mình có. Giúp học viên của mình nhanh chóng nhập cuộc với thị trường và bắt tay làm được việc ngay chứ không mất thời gian đào tạo lại.

Nhân sự ngành CNTT đang thiếu trầm trọng, “khát” nhân sự từ doanh nghiệp nhỏ đến lớn, từ doanh nghiệp trong nước đến ngoài nước. Khiến cho ngành CNTT trở thành lĩnh vực nghề hot trong mùa tuyển sinh 2019.

Các bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo bám sát theo nhu cầu của doanh nghiệp, học xong là có việc làm ngay tại trung tâm đào tạo thực hành như Bachkhoa-Aptech

Comments

comments

Tags:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *