Tiếng Việt | English

Xét tuyển học bạ và những điều mà thí sinh còn mơ hồ

Xét học bạ là hình thức giúp giảm áp lực thi cử của thí sinh, tuy nhiên nhiều thí sinh còn mơ hồ thông tin và chỉ nghĩ đây là tấm vé vớt không không trúng nguyện vọng 1 theo điểm thi.

1, HCM xét tuyển học bạ nhiều hơn ngoài Hà Nội 

Các trường đại học trong TP HCM có chỉ tiêu xét tuyển học bạ nhiều hơn các trường đại học ở ngoài Hà Nội. Đặc biệt khi mùa tuyển sinh 2020 các trường được chủ trương sử dụng phương thức xét riêng thì nhiều trường trong TP HCM tăng chỉ tiêu xét tuyển học bạ. Có thể thấy tư tưởng thi cử của các trường có vẻ phóng thoáng hơn ngoài Hà Nội khi yên tâm sử dụng phương án xét tuyển còn có nhiều ý kiến. Trả lời về vấn đề tăng chỉ tiêu mà không lo sợ tiêu cực, đại diện của một trường đại học TP HCM chia sẻ: “Về băn khoăn, sẽ có thí sinh trúng tuyển bằng hình thức “làm đẹp học bạ” sẽ bị sàng lọc trong quá trình học đại học. Hiện nay, các trường đại học đều lấy chất lượng đào tạo là vấn đề then chốt, sự tồn tại của trường. Do đó, dù trúng tuyển vào nhưng chưa chắc thí sinh sẽ ra trường được”. Có thể thấy với việc nâng chỉ tiêu xét tuyển học bạ, các thí sinh sẽ yên tâm và giảm bớt gánh nặng thi cử! 

2, Các trường top đầu trên thế giới đều xét tuyển học bạ 

Chỉ có các nước Châu Á đặt nặng điểm số và thích thư cử. Trên thế giới nhất là các nước tiên tiến đều áp dụng hình thức xét học bạ để xét tuyển vào đại học. Đây là hình thức xét cả một quá trình vì thế chắc chắn sẽ đánh giá đúng được năng lực của thí sinh hơn là dựa vào một kỳ thi có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố. Tuy nhiên, dù hình thức này đã xuất hiện và được coi là 1 trong 2 hình thức chính tại Việt Nam nhưng nhiều trường top trên vẫn còn đang lo lắng và chưa áp dụng hình thức này. Một lý do cho hành động này chính là tâm lý bảng điểm đẹp của phụ huynh Việt Nam và thành tích điểm số nói chung. Bên cạnh đó việc học lệch các môn văn hóa còn diễn ra trong khi học sinh không được phát triển toàn diện về tư duy, năng lực thực tế và kỹ năng thực tiễn trong chương trình học. Điều này khiến nhiều học sinh là học sinh giỏi 12 năm học nhưng lên đại học lại nợ môn, học kém thậm chí bỏ học. 

3, Chỉ có học dốt mới xét học bạ

Vì hình thức xét học bạ được coi là phao cứu sinh cho các thí sinh trượt nguyện vọng 1 thành ra quan điểm chỉ học dốt mới đi xét học bạ được hình thành. Quan điểm này không đúng, bởi nhiều thí sinh dù trúng tuyển đại học top đầu với điểm số cao nhưng vẫn lựa chọn các trường xét học bạ. Việc lựa chọn phương án nào còn phải xem nguyện vọng của thí sinh ra sao, quan điểm của gia đình và quan trọng nhất là thực lực của các bạn. Nhiều bạn do không may mắn, do đặt mục tiêu quá cao dẫn đến trượt nguyện vọng 1 vẫn dùng xét học bạ để được học ngành mình thích, như thế không thể tính là học kém được. 

Xét học bạ chắc chắn là hình thức có nhiều ưu điểm và thí sinh hoàn toàn có thể lựa chọn song song giữa xét học bạ và thi tuyển nguyện vọng để cùng tăng cơ hội trúng tuyển. Bỏ qua những quan niệm còn sai lầm, bỏ qua những suy nghĩ còn mơ hồ, thí sinh nên lựa chọn thật cẩn thận trước khi lựa chọn. Quan trọng nhất là lựa chọn theo hình thức nào thì bạn cũng cần ôn luyện thật tốt để đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới!

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *