Xét học bạ sẽ trở thành phương án tối ưu trong mùa tuyển sinh 2020

Xét học bạ từ lâu đã trở thành hình thức tuyển sinh được nhiều thí sinh lựa chọn bên cạnh cách tuyển truyền thống. Đặc biệt xét học bạ sẽ là hình thức tối ưu trong mùa tuyển sinh 2020.

Từ khi thay đổi cách thức thi cử vào mùa tuyển sinh của 96k thì hình thức xét học bạ dần trở lên phổ biến. Bên cạnh việc chỉ dựa vào một kỳ thi duy nhất là tốt nghiệp THPT thì xét học bạ nổi bật là phương án có nhiều sự lựa chọn, dễ dàng tính điểm, đơn giản trong hồ sơ và linh hoạt trong cách xét. Tuy nhiên, các trường đại học công lập chỉ sử dụng rất ít chỉ tiêu dành cho xét học bạ, hay những trường top đầu về điểm đầu vào thì chỉ sử dụng hình thức xét tuyển thằng dành cho những thí sinh có học lực xuất sắc hoặc thành tích nổi bật. Từ đó, xét học bạ được coi là hình thức dành cho những thí sinh sở hữu học lực khá, TB, thậm chí là yếu, kém. Tuy nhiên, bản chất có thật sự là như thế?

Xét học bạ có thể mới mẻ và bị hiểu nhầm ở nền giáo dục của nước ta nhưng nó lại là hình thức tuyển sinh chủ yếu của các trường đại học ở các nước tiên tiến trên thế giới. Bởi việc xét học bạ được cho là đánh giá đúng nhất năng lực của một thí sinh trong một thời gian dài, minh bạch và công bằng. Kỳ thi tốt nghiệp mặc dù là kỳ thi ai có năng lực sẽ đạt điểm cao, ai ôn luyện tốt sẽ đạt điểm cao nhưng nó cũng tồn tại những yếu tố khách quan bên ngoài như sức khỏe, tâm lý, thời tiết, gian lận… Từ đó nó là một kỳ thi khá đáng sợ và đặt áp lực cực kỳ nặng nề cho các sĩ tử. Xét học bạ thì không như vậy. Vì nó là điểm bạn có hàng ngày trên lớp nên bạn dễ dàng tính toán được việc mức điểm của bạn là bao nhiêu, bạn mạnh yếu ở môn nào và có kế hoạch cụ thể cho ngành học, trường học bạn muốn lựa chọn. 

Xét học bạ trở thành ưu điểm trong mùa tuyển sinh 2020 vì sự ổn định đó của nó. Nếu như năm nay tình hình giáo dục nói riêng có rất nhiều khó khăn khi dịch Covid-19 ảnh hưởng khiến toàn bộ học sinh, sinh viên cả nước nghỉ học thì những phương án dành cho kỳ thi THPT Quốc Gia 2020 lại bị gián đoạn và phải đưa ra xem xét sao cho phù hợp. Nhưng xét học bạ thì vẫn vậy. Với những trường xét học bạ lớp 12 hay 3 năm cấp 3 thì thí sinh chỉ cần chờ điểm tổng kết lớp 12 của mình. Thậm chí có những trường xét tuyển theo 5 kỳ gồm 2 kỳ lớp 10, 2 kỳ lớp 11, 1 kỳ lớp 12 thì ngay thời điểm này thí sinh đã có thể nộp hồ sơ và dự đoán được khả năng trúng tuyển của mình. Tính ổn định của nó còn thể hiện ở việc điểm xét tuyển đầu vào bình ổn qua các năm. Điểm thi THPT Quốc gia quyết định điếm sàn, ngưỡng bảo đảm hay điểm trúng tuyển của các trường sẽ có sự biến động qua các năm phụ thuộc vào tổng chỉ tiêu tuyển sinh, tổng hồ sơ nộp ứng tuyển và độ khó dễ của đề thi. Thậm chí có những năm điểm thi giữa các năm chênh nhau lên đến 4,5 điểm. Đây sẽ là một sự khó lường và khó có thể tính toán hợp lý cho thí sinh.

Có thể nói, xét học bạ mang tính thuật tiện, ổn định và chắc chắn sẽ là hình thức được lựa chọn của các thí sinh trong năm 2020 này. Để nắm chắc cho mình một cơ hội học tập tốt, thí sinh cần lưu ý đến phương thức này và thông tin tuyển sinh của các trường.

 

Comments

comments