Tiếng Việt | English

Ngành Xây Dựng

NGÀNH XÂY DỰNG LÀ GÌ

Những lĩnh vực như tổ chức thiết kế, thi công và xây dựng các công trình xây dựng, tư vấn, quản lý, giám sát công trình và nghiệm thu các công trình để phục vụ đời sống của người dân và nhà nước là các lĩnh vực thuộc về ngành xây dựng.

Ngày nay nhu cầu nâng cấp cở hạ tầng ngày càng tăng cao việc xây dựng các công trình dân dụng và các công trình xã hội phục vụ cho sự phá triển của xã hội ngày càng quan trọng.

xây dựng

CÁC LĨNH VỰC CỦA NGÀNH XÂY DỰNG

Kiến trúc sư

Kiến trúc sư là người sáng tác, thiết kế bản vẽ các loại công trình bao gồm nhà ở, phòng ốc, khách sạn, trường học, chung cư,… Trong lĩnh vực lớn hơn thì một kiến trúc sư sẽ phụ trách cả những công trình xã hội như quy hoạch đô thị, đường xá giao thông, các tiện tích công cộng, quy hoạch các khu công nghiệp. Nhìn chung kiến trúc sư giống như người tạo lên cái vỏ cho một công trình. Việc tu dưỡng, nâng cấp những công trình lâu đời, di tích văn hóa, đền thờ, cổ miếu cũng sẽ giao cho kiến trúc sư.

Đây là một nghề đòi hỏi sự sáng tạo, khả năng tưởng tượng thật tốt, bên cạnh đó cũng phải có những kiến thức chuyên môn, hiểu biết về từng đối tượng mình sẽ thiết kế, tu sửa.

Kỹ sư cơ học đất và địa kỹ thuật công trình

Một số công việc như xây dựng, địa chất, môi trường sẽ nằm trong nhóm kỹ sư cơ học và đại kỹ thuật công trình. Một công trình có bền vững về nền móng hay khả năng chịu tải, độ lún và thẩm thấu của đất sẽ do các kỹ sư này kiểm định và bảo đảm.

Do tính chất công việc thì những chuyên môn trong ngành xây dựng họ sẽ phải nắm vững là các kỹ thuật như đo trắc địa, khảo nghiệm đất, nước, không khí và phải đưa ra được các biện pháp nền móng chắc chắn để đảm bảo công trình.

Để theo được với nghề bạn cần có kiến thức chắc chắn, sự thông minh, nhanh nhạy và ứng biến tốt với các tình huống bởi nền móng của các công trình sẽ khác nhau tương ứng với điều kiện, đất đá, khí hậu ở các vùng khác nhau.

Kỹ sư kết cấu công trình

Đúng như tên gọi của nó kỹ sư xây dựng mảng kết cấu công trình sẽ phải kết cấu những phần bộ phận của công trình lại để các hệ thống của một công trình bền vững và có khả năng chịu tải được cho nhau.

Kiến thức cơ học, thiết kế các cấu kiện và vật liệu là những kiến thức không thể thiếu của lĩnh vực này. Yên tâm rằng, với máy móc hiện đại ngày nay cùng những vật liệu mới bạn sẽ có trợ thủ đắc lực trong việc tính toán chính xác độ kết cấu của công trình.

xây dựng

Kỹ sư lắp máy và cơ khí xây dựng

Trong suốt quá trình bắt đầu xây dựng, hoạt động đến khi kết thúc đây sẽ là bộ phận chịu trách nhiệm thực hiện dự án công trình. Kỹ sư cơ khí, kỹ sư xây dựng hay kỹ sư công nghệ sẽ thuộc vào nhóm này.  Họ cũng chịu trách nhiệm trong việc vừa thực hiện vừa mua sắm, thiết kế, xây dựng phụ thuộc vào điều kiện thực tế của dự án đó. Do đó họ phải sở hữu đầu óc tính toán nhanh nhạy, khả năng đánh giá thực tế và nâng cao hiệu quả đầu tư.

Quản lý dự án xây dựng

Đây là bộ phận sẽ chịu trách nhiệm về dự án, cũng như giám sát và kết nối tất cả các bộ phận trong một dự án công trình với nhau để đạt được hiệu quả tốt nhất và xây dựng dự án thành công. Đây vừa là người thay mặt chủ thầu vừa là người báo cáo với chủ thầu về tiến độ, chất lượng, tài chính. Để có thể trở thành quản lý dự án xây dựng bạn phải có tinh thần trách nhiệm cao, khả năng quản lý, điều hành tốt vừa sở hữu khiến thức về xây dựng vừa phải biết cả về quản trị kinh doanh.

Ngoài ra còn một số các lĩnh vực trong ngành xây dựng như:

Kỹ sư vật liệu xây dựng

Kỹ sư giao thông công chính

Kỹ sư điện, nước và thiết bị kỹ thuật

Kỹ sư âm thanh, chiếu sáng, vật lý kiến trúc và cây xanh cho công trình công cộng.

HỌC NGÀNH XÂY DỰNG RA TRƯỜNG LIỆU CÓ THẤT NGHIỆP

Ngành lên ngôi trong năm 2018-2020

Ngành xây dựng sẽ trở thành một trong những nhóm ngành hot top đầu trong giai đoạn 2018-2020. Hiện này, ngành này đang thu hút hàng ngàn lao động.

Năm 2020 kỳ vọng của Bộ Công Thương thì tỷ trọng của ngành công nghiệp và xây dựng trong GDP phải đạt từ 30-35% . Có được con số này bởi chúng ta có thể nhìn đánh giá khả quan trong những năm gần đây ngành công nghiệp xây dựng đang từng bước đạt những tăng trưởng doanh thu đáng kể.

Bên cạnh đó Chính phủ ngày càng ban hình nhiều chính sách để thúc đẩy sự phát triển của Ngành, ví dụ những gói công trình xã hội được tái thi công, gói vay vốn để hỗ trợ mua nhà giúp công việc của ngành này cũng ngày càng nhiều hơn.

xây dựng

“Khát” nhân lực cả về lượng và chất

Theo thống kê của Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và Đô thị (Bộ Xây dựng) thì ngành xây dựng đang sở hữu:

204.000 công nhân lao động

90.000 người là cán bộ viên chức trong doanh nghiệp

Trong đó cả nước có gần 78.000 doanh nghiệp hoạt trong ngành

Tại Việt Nam, so sánh tỉ lệ giữa kỹ sư – trung cấp chuyên nghiệp – công nhân học nghề là 1:1,3:0,5 trong khi ở các nước trên thế giới bình quân là 1:4:10. Số liệu trên cho thấy ngành xây dựng đang tồn tại tình trạng thừa thầy, thiếu thợ. Nguồn nhân lực giỏi vô cùng khan hiếm. Chúng ta có khá nhiều các công trình lớn nhưng phần lớn vẫn phụ thuộc vào các doanh nghiệp nước ngoài.

Có một điều đáng mừng là giáo dục ngành đang ngày càng chú trọng giữa việc học lý thuyết và thực hành đồng thời chú trọng đến việc đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp đưa đến nguồn nhân lực có giá trị cao.

Mức lương 800 USD là điều dễ dàng

Dưới đây là mức lương/ tháng theo từng năm kinh nghiệm của một kỹ sư ngành xây dựng.

Với kỹ sư mới ra trường:

5-7 triệu là mức lương với những công việc chưa đòi hỏi áp lực cao ví dụ như làm những công trình cao tầng lớn hoặc đo đạc, nghiệm thu…

6 – 8 triệu là mức lương với công việc cần chịu áp lực và làm việc ngoài trời

700- 800 USD khi bạn làm việc trong các công ty lớn, có vốn ngoại ngữ và làm những công việc như thiết kế, kết cấu.

Kỹ sư có 3-5 năm kinh nghiệm

8 – 12 triệu khi bạn đã sở hữu kinh nghiệm

Trên 15 triệu với những công trình lớn, thi công trực tiếp và làm việc chủ yếu là lên kế hoạch, giám sát.

Trên 12 triệu khi bạn làm việc trong công ty nhỏ với vai trò giám sát công nhân.

Như vậy chúng ta hoàn toàn có thể trả lời cho câu hỏi liệu học ngành xây dựng ra trường có thất nghiệp không? Có rất nhiều cơ hội và các lĩnh vực trong ngành này. Điều quan trọng là hãy trau dồi kiến thức, kỹ năng và ngoại ngữ thật tốt.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *