Tiếng Việt | English

Ngoài điểm thi trung học phổ thông, thí sinh có nên xét tuyển học bạ vào đại học không?

Đây là nỗi băn khoăn không chỉ của thí sinh mà còn của các bậc phụ huynh khi đã sử dụng xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp rồi thì có nên xét tuyển học bạ vào đại học hay không?

Tuyển Sinh Việt Nam xin đưa ra lời khuyên về nỗi băn khoăn này, đó là việc xét nguyện vọng bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và cả xét học bạ cấp 3 sẽ giúp các bạn thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển vào trường hoặc vào ngành học mà mình yêu thích.

Việc sử dụng triệt để quyền xét tuyển này, còn giúp các bạn giảm bớt áp lực, gánh nặng thi cử, khi hình thức xét tuyển học bạ cấp 3, xét tuyển cả quá trình các bạn học THPT chứ không gây nặng nề tâm lý như việc xét tuyển dựa trên một kỳ thi.

Đặc biệt, mùa tuyển sinh năm 2020 này, có quá nhiều thay đổi về thời gian, quy chế thi cũng như các phương án xét tuyển, thí sinh cũng sẽ chỉ đăng ký thi 1 tổ hợp môn chứ không phải được đăng ký cả 2 tổ hợp môn như trước,… đã ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý của các bạn thí sinh. Nhất là trong thời gian nước rút này, việc chuẩn bị thêm một phương thức xét tuyển đã tạo thêm cơ hội và giúp các bạn ‘chắc suất’ vào trường đại học mà mình mong muốn.

Năm nay, trước thay đổi nhiều về kỳ thi, nhiều trường cũng giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng hình thức xét nguyện vọng qua điểm thi tốt nghiệp, bên cạnh đó tăng chỉ tiêu cho hình thức xét tuyển học bạ cấp 3 để gia tăng cơ hội cho các bạn thí sinh và phần nào giảm tải áp lực tâm lý cho các bạn.

Xét tuyển học bạ, chính là các bạn sử dụng kết quả học tập cấp 3 của mình, thể hiện năng lực học tập của bạn, thí sinh chủ động hơn vì đã biết trước điểm tổng kết, lựa chọn tổ hợp xét tuyển phù hợp để nâng cao cơ hội trúng tuyển của bản thân.

Xét tuyển học bạ cũng không ảnh hưởng đến hình thức xét tuyển nguyện vọng, và không phụ thuộc vào kết quả thi tốt nghiệp của thí sinh, tất nhiên cũng không ảnh hưởng đến việc điều chỉnh nguyện vọng của các bạn sau kỳ thi tốt nghiệp.

Đây cũng được xem là hình thức ưu việt, và một chiếc phao cứu sinh dành cho các bạn có học lực khá giỏi, nhưng điểm số trong kỳ thi không như ý muốn, hoặc bị ảnh hưởng tâm lý nên có kết quả không tốt như kỳ vọng. Vậy thì việc xét tuyển học bạ, thể hiện năng lực thực tế của các bạn thí sinh, các bạn càng có cơ hội trúng tuyển tốt hơn bởi điểm số học bạ ở mức khá tốt!

Hơn nữa khi sinh viên trúng tuyển bằng các hình thức xét tuyển của trường đại học thì đều nhận được những chính sách, ưu đãi, học bổng học tập, quyền lợi trải nghiệm là ngang nhau. Chính vì vậy các bạn thí sinh hoàn toàn yên tâm, xét tuyển điểm thi THPT quốc gia, vẫn nên xét tuyển học bạ vào đại học để thêm cơ hội bứt phá bản thân! Thời điểm này, các bạn vẫn toàn tâm toàn ý tập trung ôn thi để có kết quả thật tốt, tuy nhiên dự trù thêm phương án xét tuyển học bạ vào các trường, ngành mà mình yêu thích để cơ hội trúng tuyển tăng cao và không bỏ lỡ quyền lợi của bản thân mình.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *