Tiếng Việt | English

Ngày cuối cùng làm hồ sơ, 2k2 đã chắc chắn với quyết định của mình?

30/6 là ngày cuối cùng nộp hồ sơ dự thi tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học theo điểm thi của thí sinh tham gia mùa tuyển sinh năm 2020. Đây cũng là lúc trường, nghề và tương lai của các bạn được xác định.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hôm nay (30-6) là ngày cuối cùng thí sinh được đăng ký tham dự Kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 và đăng ký xét tuyển vào các trường đại học dựa trên điểm kỳ thi này. Theo hướng dẫn tổ chức thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sau ngày 30-6, thí sinh không được thay các thông tin về bài thi, môn thi đã đăng ký. Như vậy, sau hôm nay, thí sinh đã có một mục tiêu rõ ràng để tiến tới vạch đích mới sau cánh cửa THPT. 

Lựa chọn như nào để có việc làm sau khi ra trường 

Để có việc làm sau khi ra trường trong thời đại này không hề đơn giản. Cơ hội thì luôn mở rộng nhưng thị trường thì đòi hỏi rất khắt khe, bắt buộc thí sinh phải suy nghĩ thật kỹ khi đặt bút lựa chọn trường, chọn nghề. Tiêu chí đầu tiên để chọn ngành đúng đắn đấy là lựa chọn theo sở thích. Để biết được sở thích của mình là như nào thì ngay từ khi bước vào cấp 3 bạn đã phải xác nhận được bạn thích gì và đặt ra mục tiêu theo đuổi nó. Học sinh Việt Nam có một điều thiệt thòi chính là việc cứ cắm đầu vào học các môn văn hóa mà không thật sự biết mình thích gì, thế mạnh của mình là gì. Nhiều bạn khi được hỏi em thích gì, muốn làm gì thì không trả lời được. Sở thích còn có thể hiểu như thế mạnh, không thể bắt một người yêu thích hội họa đi làm kế toán hay không thể thích một đứa thích kỹ thuật đi học chuyên văn được. Biết được sở thích của mình, biết được thế mạnh của mình càng sớm ngày nào thì mục tiêu của bạn theo đuổi càng đạt được kết quả tốt đến đó. Nhưng, nhiều bạn trẻ phải đến khi đối mặt với tập hồ sơ mới đi tìm một sở thích cho riêng mình hoặc là chọn theo đám đông, theo bạn bè, bố mẹ. Đó không phải lựa chọn của bạn. Điều thứ 2 cũng quan trọng không kém chính là phải nắm được xu hướng nghề nghiệp. Đi theo sở thích mà ra không có cơ hội làm việc thì cũng bỏ đi. Với sự phát triển của xã hội bây giờ và hầu hết các bạn đều chọn hệ 4,5 năm của đại học thì con mắt nhìn xa là cần thiết. Liệu 4,5 năm sau ra trường còn có ngành đó để bạn làm không? 

Ngôi trường mà bạn nên học tập 

Không phải đại học mới là con đường duy nhất để bạn thành công nhưng có vẻ là con đường dễ nhất bởi ai cũng đâm đầu vào con đường này. Nhưng chọn trường như nào để bạn có thể học tập, trải nghiệm và có thể ra được trường nữa? Hiện nay có rất nhiều các diễn đàn có các trang của những ngôi trường đại học, cao đẳng, học viện, nơi sinh viên nắm được thông tin của nhà trường và các hoạt động học tập, vui chơi. Trước khi chọn trường cho mình thiết nghĩ thí sinh cũng nên tìm hiểu rõ thông tin mà ngôi trường mình muốn học tránh để tình trạng sau khi vào trường mới vỡ mộng dẫn đến thất vọng. 

Sống chết với 1 kỳ thi hay tìm cho mình lối đi an toàn 

Nhiều bạn trẻ chỉ đặt mục tiêu là tấm bằng đại học mà quên đi cái lõi của tấm bằng đó là kiến thức, là làm được việc là có nhiều trải nghiệm. Do đó khi không đạt được mục tiêu của mình nhiều thí sinh bị hẫng không biết nên tiếp tục như nào. Tìm một cánh cửa tạm hoặc buông xuôi với việc học tập là 2 hướng đi của những thí sinh không có sự chuẩn bị từ trước. Ngoài việc trúng tuyển bằng nguyện vọng theo điểm thi thì thí sinh có thể trúng tuyển bằng xét học bạ, do đó, các bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển song song 2 hình thức này để tăng thêm cơ hội cho mình. Đừng để bản thân bị động trước bất kỳ tình huống nào. Và rõ ràng, trong cuộc sống này tình huống nào cũng có thể xảy ra! 

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *