Tiếng Việt | English

Ngành Quản Trị Nhân Lực

QUẢN TRỊ NHÂN LỰC LÀ GÌ?

Quản trị nhân lực hay còn được biết đến là ngành quản lý nguồn nhân lực/ quản lý nhân sự. Công việc của người làm quản lý nhân lực chính là công tác quản lý lực lượng nhân sự lao động trong một cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp,…

Việc quản trị nhân lực chính là quản lý tất cả các vấn đề liên quan đến hoạt động, chính sách, việc quyết định phân bổ, quản lý nguồn lao động. Quản trị nhân lực sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mối quan hệ giữa người lao động với ban quản lý của doanh nghiệp.

Những người làm công việc quản lý nguồn nhân lực phải nắm bắt được bộ máy, mô hình của doanh nghiệp mình, đồng thời phải có tầm nhìn chiếc lược gắn với mục tiêu phát triển, các kế hoạch hoạt động của doanh nghiệp.

Trong đó, quản lý nhân lực cũng chính là việc tìm kiếm, khai thác, sắp xếp và sử dụng nguồn nhân lực có hiệu quả tại một doanh nghiệp, công ty, tổ chức nào đó. Dễ hiểu hơn đây là công việc liên quan đến nghệ thuật sử dụng con người, từ cách chọn lựa những nhân viên mới, nhìn nhận nhân viên cũ, sắp xếp ra sao để phù hợp với công việc và để công việc đạt năng suất, chất lượng cao nhất có thể.

quản trị nhân lực

Đây là ngành học khá rộng, liên quan đến chức năng và công tác quản trị trong một doanh nghiệp, tổ chức. Bởi nhân sự là bộ phận quan trọng, nòng cốt, là nguồn lực quan trọng nhất cho sự phát triển của tổ chức, doanh nghiệp.

Trong bất cứ lĩnh vực, ngành nghề nào cũng cần quản trị nhân sự từ việc bán hàng, truyền thông, marketing, hành chính để tuyển chọn được người tốt có tài, có tâm và gắn bó với sự phát triển chung thì cần có người làm quản trị nhân lực có mắt nhìn và biết cách sắp xếp, lựa chọn người phù hợp.

NGÀNH QUẢN TRỊ NHÂN LỰC HỌC GÌ?

Là ngành khai thác nguồn tài nguyên con người, chính vì vậy học ngành này sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức tổng quan và chuyên sâu về nhân lực, quản lý nguồn nhân sự, xử lý công việc hàng ngày cũng như nắm bắt được các đầu mối tương tác giữa các nhân sự với nhau để điều phối và đưa ra cách triển khai trong việc điều hành và quản lý hành chính nhân sự.

Ngoài ra, học Ngành quản trị nhân sự sinh viên còn được cung cấp các kiến thức, trang bị kỹ năng để đánh giá nhân lực của mình, biết cách quản trị nhân sự cũng như công tác tuyển dụng và đào tạo nhân sự cho một doanh nghiệp, tổ chức nào đó.

Sinh viên theo học ngành này sẽ phát triển các kỹ năng và hình thành con mắt quan sát tinh tường, biết cách nhìn nhận nguồn nhân lực tốt và phù hợp với văn hóa và công việc của công ty. Ngoài ra, sinh viên nhóm ngành Quản lý nhân lực còn được đào tạo kỹ năng khác như làm việc nhóm, kỹ năng đàm phán, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết và triển khai vấn đề, kỹ năng lãnh đạo để phục vụ cho nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, tổ chức.

quản trị nhân lực

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP TRONG NGÀNH QUẢN TRỊ NHÂN LỰC

Học ngành Quản trị nhân lực quản trị nhân sự sau này ra trường làm gì? Đây là câu hỏi không chỉ của riêng các bạn sinh viên đang theo học ngành này mà còn là thắc mắc chung của các bạn thí sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi đại học Nếu các bạn đang có mong muốn theo đuổi ngành học này, có thể tham khảo các công việc sau;

Chuyên viên đào tạo và quản lý

Chuyên viên chăm sóc học sinh/sinh viên

Chuyên viên tuyển dụng

Chuyên viên lương, chính sách

Chuyên viên xứ lý quan hệ nội bộ

Chuyên viên hành chính nhân sự

Chuyên viên dự án nhân sự

Tư vấn/ tuyển dụng nhân sự

Chuyên viên quản lý site tuyển dụng

Chuyên viên truyền thông nội bộ

Cán bộ đào tạo nguồn nhân lực

Ngoài ra có thể làm công việc giảng dạy liên quan đến nhân sự, quản lý nguồn nhân lực.

Tốt nghiệp ngành Quản lý nhân sự sẽ làm việc ở đâu?

Sau khi học xong ngành quản lý nhân lực, bạn có thể làm việc ở các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có bộ phận nhân sự, tuyển dụng như:

Văn phòng tổ chức hành chính trong cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp, tổ chức, công ty, các tập đoàn kinh tế, tổ chức phi chính phủ,…

Làm việc tại các trung tâm hỗ trợ việc làm

Trung tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Làm việc tại các trung tâm đào tạo, tuyển dụng, các trường đại học, cao đẳng,…

quản trị nhân lực

CÁC TRƯỜNG ĐÀO TẠO NGÀNH QUẢN TRỊ NHÂN LỰC

Bạn có thể tham khảo danh sách các trường uy tín đào tạo khối ngành Quản trị nhân lực và lựa chọn theo học để có môi trường học tập tốt nhất:

Trường đại học Kinh tế – Tài chính HCM

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Trường Đại học Lao động – Xã hội

Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội

Trường Đại học Công đoàn

Trường Đại học Công nghệ TPHCM

Trường Đại học Tài chính – Marketing

Học viện Tài chính

Học viện Hành chính Quốc gia

Hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ phía trên, các bạn có thể tổng quan về ngành học quản trị nhân lực, đồng thời có hướng đi phù hợp với bản thân và năng lực của mình!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *