Tiếng Việt | English

Ngành Luật

NHỮNG KHÁI NIỆM TRONG NGÀNH LUẬT

Bạn yêu thích công lý, hâm mộ những nhân vật đại diện của pháp luật để đảm bảo sự công bằng, đấu tranh chống lại cái ác, bảo vệ cái thiện, hay bạn muốn lựa chọn một ngành nghề theo xu hướng hot của xã hội, dù là vì lý do gì bạn không thể bỏ lỡ những thông tin sau nếu muốn theo đuổi nghề này.

ngành luật

Ngành luật là đơn vị cấu trúc bên trong của hệ thống pháp luật bao gồm các quy định pháp luật điều chỉnh một loại quan hệ xã hội có cùng tính chất, nội dung thuộc một lĩnh vực đời sống xã hội nhất định.

Luật sư là người làm việc trong lĩnh vực pháp luật hay là người hỗ trợ, đem đến những giải pháp pháp lý cho những người không không am hiểu chuyên sâu về pháp luật. Để trở thành một luật sư có đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện để hành nghề thì họ phải có những chuẩn mực, kiến thức và quy tắc được thiết lập theo quy định pháp luật của mỗi quốc gia.

Thẩm phán cũng được gọi là quan tòa là người có đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của Nhà nước ban hành để thực hiện quyền xét xử chính tại một phiên tòa. Thẩm phán có thể chính là chủ tọa hoặc một thành phần trong hội đồng xét xử bao gồm nhiều thẩm phán khác. Quyền hạn, vai trò, trách nhiệm và chức năng của thẩm phán sẽ được bổ nhiệm theo quy định của chính phủ hay các quốc gia khác nhau.

Công chứng viên là nhà chuyên môn về pháp luật, thường họ sẽ là người chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch, bản dịch giấy tờ, đảm bảo tính xác cao. Yêu cầu của một công chứng viên là phải có kiến thức pháp lý chuyên sâu và có thể vận dụng nó một cách nhuần nhuyễn linh hoạt tùy từng hoàn cảnh.

Điều tra viên là người được bổ nhiệm để làm nhiệm vụ điều tra hình sự hay cũng là người tiến hàng tố tụng thực hiện các nhiệm vụ được phân công.

NGÀNH LUẬT RA TRƯỜNG BẠN LÀM GÌ?

Ngành Luật sở hữu lượng kiến thức khổng lồ. Học về Luật yêu cầu bạn phải có kiến thức rất chuyên sâu về các lĩnh vực khác. Bên cạnh đó, nghề Luật là một nghề được đánh giá cao và có chỗ đứng trong xã hội. Sở hữu kiến thức vững chắc về Luật bạn có thể lựa chọn làm một số lĩnh vực sau.

Luật sư, thẩm phán, kiểm sát viên

Đây là một trong những vị trí rất phổ biến khi nói về ngành Luật. Bạn đã nghe được về nó rất nhiều vì nó đã ra đời từ rất lâu nhưng để hiểu được sâu sắc về ngành này bạn cần phải có lượng kiến thức và khả năng tìm tòi học hỏi rất lớn.

Những vị trí trong lĩnh vực này sẽ do  Nhà nước quy định về tiêu chuẩn và quy trình cấp chứng chỉ hành nghề hay bổ nhiệm.  Tức là để có đủ tiêu chuẩn cũng như quyền hạn tham gia vào những chức vụ này bạn phải được công nhận và chấp thuận từ cơ quan chính phủ.

Thời gian để đào tạo ngành Luật cũng lâu hơn các ngành khác do tính chuyên môn và kiến thức rộng lớn của nó. Nếu bạn muốn trở thành luật sư, bạn phải có bằng cử nhân Luật là điều kiện đầu tiên. Để sở hữu một chứng chỉ hành nghề bạn cần có chứng chỉ lớp đào tạo luật sư và tập sự một năm tại các tổ chức hành nghề luật sư. Bạn có thể mất khoảng thời gian 6 hay 7 năm để sở hữu một chứng chỉ hành nghề hoặc lâu hơn.

Công chức trong các Cơ quan nhà nước

Nếu bạn yêu thích môi trường Nhà nước và muốn trở thành một nhân viên Nhà nước để vận dụng kiến thức của mình góp phần xây dựng Đất nước, bạn có thể trở thành một viên chức Nhà nước. Các cuộc thi công chức nhằm lựa chọn nhân tài được tổ chức hàng năm và đứng lên tổ chức là các cơ quan chính phủ. Bạn có thể tham gia ứng cử bằng cách nộp hồ sơ thi công chức và vận dụng kiến thức chuyên ngành của mình để vượt qua kỳ thi này. Mặc dù chỉ tiêu khá ít nhưng hiện nay các cấp từ cấp cơ sở đến cấp trung ương đều có nhu cầu tuyển dụng hàng năm. Vì vậy, sẽ có đủ những vị trí ửng tuyển nếu bạn quyết tâm gia nhập đội ngũ này.

Pháp chế doanh nghiệp

ngành luật

Trong nền kinh tế mở của hiện nay, bất cứ một doanh nghiệp nào khi muốn tham gia vào thị trường cũng phải trang bị đầy đủ kiến thức về luật bởi luôn có những rủi ro về pháp lý trong kinh doanh khiến cho các doanh nghiệp không kịp trở tay. Tuy nhiên, không phải bất cứ doanh nghiệp nào cũng nắm rõ về luật để có thể việc có thể tiên liệu và phòng tránh rủi ro pháp lý. Điều này cũng có nghĩa một đội ngũ am hiểu về luật là không thể thiếu ở các doanh  dù là vừa, nhỏ hay là doanh nghiệp lớn. Cơ hội nghề nghiệp từ đó cũng rất mở rộng cho những người học ngành Luật.

Ngoài các doanh nghiệp, người học về Luật có thể tham gia đội ngũ pháp chế trong các ngân hàng thương mại. Một số hoạt động của ngân hàng như là hợp đồng, quỹ đầu tư, tài liệu, hoạt động đầu tư, doanh nghiệp, thu hồi nợ, tố tụng… thường tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy, rà soát hợp đồng, đảm bảo hợp đồng không bị vô hiệu, hay bảo đảm những hoạt động của ngân hàng không vi phạm pháp luật sẽ cần một đội ngũ am hiểu chuyên sâu về luật pháp.

Công chứng viên

Để có thể trở thành một công chứng viên bạn cần phải có chứng chỉ hành nghề, tức là bạn cần trả qua lớp học đào tạo nghề công chứng sau đó bạn cần đi thực tập một thời gian cuối cùng bạn tham gia một kỳ thi kiểm tra và nếu đạt bạn sẽ có chứng chỉ.

Làm công việc này bạn đòi hỏi kiến thức chuyên sâu thật vững chắc, một tinh thần trách nhiệm cao và một cái tâm công bằng.

Giảng viên Luật

Sau khi học xong ngành Luật bạn thường có hai sự lựa chọn hoặc là ở lại giảng dậy nếu bạn yêu thích nghiên cứu pháp luật hoặc là ra ngoài và làm việc liên quan đến ngành Luật. Trở thành giảng viên Luật là một sự lựa chọn không tồi nếu bạn có khả năng truyền đạt và yêu thích nền giáo dục. Hiện nay bạn có thể giảng dậy về Luật tại các trường đại học có khoa Luật tuy nhiên  hầu hết các trường đại học đều cần những giảng viên luật để dạy những bài giảng về pháp luật chung cho sinh viên mặc dù không học chuyên ngành về Luật. Vì vậy, nhu cầu về giảng viên trong lĩnh vực này cũng ngày càng tăng.

Trợ giúp viên pháp lý

Trợ giúp viên pháp lý là  người được đào tạo để hỗ trợ trong những trường hợp cần được trợ giúp pháp luật. Tư vấn luật, hướng dẫn các đối tượng được trợ giúp thủ tục pháp lý, thủ tục hành chính, hướng dẫn soạn thảo đơn từ, chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ…là những công việc của một trợ giúp viên pháp luật.

Công việc của trợ giúp viên pháp lý thường là

Là một trợ giúp viên pháp lý bạn sẽ thường tiếp xúc và giúp đỡ về pháp luật với những người có hoàn cảnh khó khăn ví dụ như người già neo đơn, thương binh, bệnh binh hay những người không đủ điều kiện để thuê luật sư hoặc cố vấn pháp lý.

NHỮNG KHOA CHÍNH TRONG CÁC TRƯỜNG ĐÀO TẠO NGÀNH LUẬT

ngành luật

Ngành Luật gồm 5 khoa chính

Khoa luật hình sự

Khoa luật dân sự

Khoa luật thương mai

Khoa luật hành chính

Khoa luật Quốc tế

Những năm trở lại đây, ngành Luật luôn nằm trong top những ngành có nhu cầu công việc cao. Hi vọng với những kiến thức trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn đầy đủ về ngành Luật.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *