Tiếng Việt | English

Ngành Hành Chính Học

NGÀNH HÀNH CHÍNH HỌC LÀ GÌ?

Hành chính học chính là một bộ môn khoa học nghiên cứu các quy luật để quản lý có hiệu quả công việc, các vấn đề của xã hội trong các cơ quản hành chính trị sự, các tổ chức, các doanh nghiệp.

Người theo học ngành hành chính học phải có đủ tư cách, phẩm chất đạo đức, có tư tưởng chính trị vững vàng, có ý thức phục vụ nhân dân, phục vụ tổ quốc.

NGÀNH HÀNH CHÍNH HỌC BẠN SẼ HỌC GÌ?

hành chính học

Sinh viên theo học ngành hành chính học sẽ được trang bị vững vàng các kiến thức về hành chính học cũng như kiến thức chuyên sâu về quản lý hành chính nhà nước. Ngoài ra, sinh viên ra trường đảm bảo có kỹ năng hành chính để có thể đảm nhận các công việc liên quan đến lĩnh vực hành chính và quản lý hành chính nhà nước.

Học ngành hành chính học sẽ giúp sinh viên xây dựng và phát triển khả năng tham mưu, tư vấn các vấn đề về hành chính cho cơ quan quản lý nhà nước hoặc các cơ quan tổ chức kinh tế – xã hội

Tốt nghiệp ngành hành chính học sinh viên sẽ có đủ năng lực chuyên môn để làm việc trong các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp trong lĩnh vực hành chính hoặc quản lý nhân sự.

Đối với chuyên ngành này, các bạn sẽ học các môn liên quan đến hành chính chuyên môn, kỹ năng hành chính, nhân sự hành chính nhà nước, công vụ và công chức, tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, tâm lý học trong quản lý hành chính nhà nước, quản lý nhà nuuosc về xã hội – an ninh – quốc phòng, phân tích chính sách công, thủ tục hành chính, thông tin và tin học hành chính, tổ chức điều hành và quản trị công sở cũng như các lễ tân hành chính.

Với việc trang bị đầy đủ các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao sẽ giúp các bạn nắm bắt được cách điều hành hoạt động trong cơ quan đoàn thể, cũng như có kỹ năng trong việc quản lý nhân sự hay sử dụng các công cụ trong việc triển khai và ứng dụng tin học trong hành chính nhà nước, nắm bắt tâm lý của hoạt động quản lý hành chính từ đó có cách giao tiếp, phong cách phù hợp,…

HỌC NGÀNH HÀNH CHÍNH HỌC BẠN CẦN CÓ NHỮNG KỸ NĂNG GÌ?

Để theo học thật tốt ngành hành chính học, sinh viên cần trang bị cho mình các kỹ năng sau để có thể ra trường và tự tin tìm được công việc phù hợp.

hành chính học

Kỹ năng giao tiếp

Đây được xem là kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với sinh viên theo học ngành này, bởi lẽ dù bạn làm việc trong môi trường nhà nước hay doanh nghiệp, bộ phận hành chính cũng là bộ phận cầu nối, gắn kết nhân sự để bộ máy phòng ban hoạt động trơn tru. Nếu bạn không có kỹ năng giao tiếp thì bạn khó có thể thuyết phục hay điều hành hoặc quản lý được người khác.

Việc khéo léo và tinh tế trong cách giao tiếp, ứng xử sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu trong công việc đặc biệt là đối với ngành hành chính này.

Kỹ năng làm lãnh đạo

Không phải ngẫu nhiên mà Hành chính lại được biết là nơi xây dựng và tổ chức bộ máy nhân sự, việc nắm bắt tâm lý, quản lý nhân sự có tốt hay không đòi hỏi ở người lãnh đạo có giỏi hay không, có đủ tầm đủ tâm để nhân viên dưới quyền nghe theo.

Kỹ năng tự phê bình và lắng nghe

Đây cũng là một kỹ năng cực kỳ cần thiết của người làm hành chính học. Biết nhận các điểm sai, các điểm khiếm khuyết để sửa sai và hoàn thiện hơn không chỉ trong cách làm việc mà cả trong quy trình làm việc và cách ứng xử, giao tiếp,…

Người làm hành chính là cầu nối cũng là người quản lý mọi vấn đề, chính vì vậy cần phải biết lắng nghe để hoàn thiện công việc và thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Kỹ năng sáng tạo trong công việc

Ngành Hành chính học là một ngành học nặng về bộ máy và quy trình, chính vì vậy nếu bạn biết sáng tạo và áp dụng vào công việc để vận hành công việc thông minh và nhanh chóng hơn thì sẽ đạt được hiệu quả công việc cao hơn.

Các công việc mang tính dập khuôn hàng ngày có thể gây nhàm chán và không còn linh hoạt trong mọi trường hợp, vậy thì nếu bạn có hướng triển khai khác hiệu quả hơn thì sẽ có cảm hứng hơn trong công việc, tăng cao năng suất công việc.

CÁC TRƯỜNG ĐÀO TẠO NGÀNH HÀNH CHÍNH HỌC UY TÍN

hành chính học

Bạn có thể tham khảo danh sách các trường đào tạo ngành Hành chính học uy tín không chỉ đào tạo kiến thức, mà còn bồi dưỡng năng lực, tư tưởng và kỹ năng để sinh viên ra trường có thể đảm đương các công việc liên quan đến lĩnh vực hành chính.

Học viện Hành chính Quốc gia

Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Đại học Nội vụ

Đại học Lao động và Xã hội


Một bình luận về “Ngành Hành Chính Học”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *