Tiếng Việt | English

Ngành Địa Lý Học

NGÀNH ĐỊA LÝ HỌC LÀ GÌ?

Ngành địa lý học – “Ngành nghề về thế giới”. Ngành học dành cho các bạn trẻ tò mò và yêu thích khám phá biến đổi của trái đất, cuộc sống xã hội và con người. Vậy đây là ngành học gì? Và cơ hội trong ngành Địa lý học là gì? Cùng tìm hiểu với Tuyển Sinh Việt Nam trong bài viết dưới đây.

Địa lý là một ngành học khoa học, được xem là “ngành học về tất cả mọi thứ về thế giới” và mô tả trái đất và Địa lý cũng được biết là cầu nối giữa con người với ngành khoa học vật lý.

Nếu bạn theo học chuyên ngành địa lý học sẽ có cơ hội được tiếp xúc và khám phá thế giới nhân sinh quan cũng như các vấn đề liên quan đến sự biến đổi của vị trí không gian về các hiện tượng của tự nhiên và hiện tượng, biến đối của con người trên toàn trái đất.

Ngành Địa lý thực sự phù hợp với những bạn trẻ yêu thích khám phá, tìm hiểu về thế giới bên ngoài.

địa lý học

NGÀNH ĐỊA LÝ HỌC BẠN SẼ HỌC GÌ?

Ngành địa lý học được chia làm 2 nhánh lớn là: Địa lý nhân văn và địa lý tự nhiên

Trong đó địa lý nhân văn thuộc nhóm khoa học xã hội và kinh tế. Còn ngành địa lý tự nhiên thuộc nhóm khoa học tự nhiên của địa lý hay còn gọi là địa vật lý.

Học ngành địa lý học, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức về quy luật tạo thành, phân bổ và sử dụng các dạng tài nguyên cũng như quy luật để phân bổ dân cư và luồng di dân. Bên cạnh đó là các kiến thức về đặc điểm và sự phân hóa lãnh thổ của các ngành nghề kinh tế, kinh tế của vùng và tổ chức các lãnh thổ sản xuất.

Các bạn sinh viên còn được trang bị và phát triển kỹ năng trong thực hành phương pháp nghiên cứu truyền thống và hiện đại, việc tổng hợp, phân tích các thông tin, chuyên ngành.

Học ngành Địa lý học các bạn sẽ được học các môn cụ thể như: Trắc địa đại cương, bản đồ học đại cương, địa lý tự nhiên đại cương, địa lý trong nước và nước ngoài, đại lý nhân văn, dân số học và địa lý dân cư, bản đồ đại cương, địa lý kinh tế xã hội thế giới và khu vực, kinh tế học phát triển, xã hội học đại cương, cơ sở sử dụng hợp lý tài nguyên và bảo vệ môi trường,…

Trong đó được chia làm các nội dung kiến thức giáo dục bắt buộc và những môn chuyên ngành phát triển thêm để sinh viên ngành Địa lý học trang bị đầy đủ kiến thức sau khi ra trường.

địa lý học

Mục đích của ngành Địa lý có thể giúp con người, cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn, bởi ngành học này nhằm giải quyết các vấn đề về:

– Môi trường tự nhiên và các vấn đề mà môi trường hiện tại đang phải đối mặt.

– Các vấn đề xoay quanh nơi chúng ta và cộng đồng sinh sống, làm việc,…

– Giải quyết vấn đề về hành vi các nhân, xã hội

– Việc thế giới đang thay đổi ra sao, và ảnh hưởng như thế nào

– Mối quan hệ giữa thế giới con người và tự nhiên.

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP CỦA NGÀNH ĐỊA LÝ HỌC

Sau khi học ngành Địa lý học các bạn sinh viên có thể làm các công việc đa dạng như sau:

– Làm nghiên cứu khoa học, hoặc có thể làm giảng dạy chuyên ngành địa lý học ở bậc đại học, cao đẳng và phổ thông trung học.

– Làm công việc liên quan đến chuyên ngành địa lý du lịch, chuyên ngành địa lý môi trường, địa lý kinh tế, địa lý dân số – xã hội, kế hoạch hóa gia đình và quản trị nhân lực.

Và các bạn có thể làm việc ở:

– Cán bộ quản lý nhà nước tại các cơ quan nhà nước cấp Sở/ Huyện/ Xã: Khu kinh tế, Sở tài nguyên và Môi trường;Sớ kế hoạch và đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; BQL của vùng Khu kinh tế, Khu công nghiệp địa phương.

– Công tác ở các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp làm trong lĩnh vực quy hoạch lãnh thổ, quản lý tài nguyên, trong việc xây dựng và quản lý dự án phát triển trong nông nghiệp, nông thôn và đô thị.

– Cơ quan quản lý dân số, sức khỏe kế hoạch hóa gia đình hoặc các dự án phát triển chính sách liên quan đến xã hội.

– Làm việc ở các doanh nghiệp, tổ chức về du lịch, hướng dẫn viên du lịch, quản lý khách sạn,…

– Cán bộ kỹ thuật, quản lý môi trường ở các công ty, trung tâm về đo đạc môi trường, công trình đô thị, trung tâm kỹ thuật đô thị, trung tâm cung cấp nước sạch

– Làm việc tại các tổ chức, ban ngành, cơ quan liên quan đến các vấn đề về toàn cầu hóa – hội nhập hóa, tổ chức, quy hoạch và phát triển các vùng kinh tế phát triển, nông thôn – đô thị.

– Nghiên cứu, giảng dạy địa lý học tại các trường học, trung tâm nghiên cứu tại các trường Đại học, Cao đẳng và THPT,…

địa lý học

TRƯỜNG UY TÍN ĐÀO NGÀNH ĐỊA LÝ HỌC?

Hiện nay các trường đào tạo ngành địa lý học không quá nhiều, tuy nhiên bạn có thể tham khảo danh sách các trường uy tín đào tạo ngành khoa học này để bắt đầu cho sự nghiệp “tìm tòi thế giới” của bản thân.

–    Đại học sư phạm Hà Nội

–    Đại học Quốc gia Hà Nội

–    Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

–    Đại học Khoa học Tự nhiên

–    Đại học Khoa học Huế

Cuộc sống càng ngày càng hiện đại, nhu cầu của con người càng phát triển. Mối quan tâm mật thiết giữa tự nhiên và cuộc sống ngày càng nâng cao. Chính vì vậy, ngành đào tạo địa lý học thực sự có sức hút rất lớn. Người học ngành này vừa có sở thích khám phá, cuốn vào các thay đổi của dòng chảy xã hội. Bên cạnh đó, còn là người có thể dự đoán được các xu hướng hoặc chu kỳ thay đổi địa lý tự nhiên cũng nhiên địa lý nhân văn. Nếu bạn là một người ưa thích khám phá thế giới quan, đừng ngần ngại đăng ký ngành học khoa học khám phá đầy hấp dẫn này nhé!

Nhìn chung, về định hướng nghề nghiệp của ngành Địa lý học khá rõ ràng, chính vì vậy ngay từ khi nhập học các bạn cần phải xác định được hướng đi, chuyên ngành mà mình đam mê để bắt tay vào tìm hiểu và chủ động học tập nghiên cứu.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *