Tiếng Việt | English

Ngành Công Nghệ Robot

Bạn đã biết đến ngành Công nghệ robot chưa?

Công nghệ robot từ lâu đã không còn xa lạ trong thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 này. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ những thông tin về ngành này. Bài viết dưới đây sẽ đưa đến cho các bạn những thông tin mới nhất về lĩnh vực Công nghệ robot.

công nghệ robot

 

 

1, Công nghệ Robot là gì

Công nghệ robot  là ngành khoa học kỹ thuật được đánh giá vô cao của nhân loại. Những quy trình cần có trong công nghệ robot là: vận hành, thiết kế, chế tạo, ứng dụng công nghệ robot vào cuộc sống, sử dụng những tín hiệu cảm biến để lập trình, điều khiển và vận hành máy móc.

Thường thì khi chế tạo lên robot người kĩ sư sẽ lấy hình mẫu con người, động vật hoặc thực vật sống để làm  hình dáng của robot từ đó giúp mang đến cảm giác thân thiện và gần gũi của robot trong cuộc sống hàng ngày của con người.

công nghệ robot

Đời sống con người ngày một nâng cao, tuy nhiên con người vẫn phải làm những công việc nặng nhọc quá sức hay một số công việc phải làm việc ở môi trường độc hại, nguy hiểm. Chính vì thế robot ra đời để thay thế con người với mục đích phục vụ, hoàn thành công việc giúp cuộc sống con người được hoàn hảo hơn.

Tư tưởng về việc tạo ra những cỗ máy có thể thay thế và thực thi những mệnh lệnh của con người đã có từ rất lâu. Vào thời xa xưa, ông cha ta đã có những nghiên cứu vượt bậc về robot tuy nhiên để có thể hoàn thiện đưa vào sử dụng thì nó chỉ được bắt đầu từ thế kỷ XX. Tham vọng của các nhà khoa học đó là sáng tạo ra robot có những hành vi giống với con người và làm sao có thể giúp ích cho con người càng nhiều công việc càng tốt. Với sự phát triển của lĩnh vực công nghệ như ngày nay, công nghệ robot đã được ứng dụng rộng rãi trong tất cả các ngành nghề mà nổi bật là lĩnh vực công nghiệp nặng, y tế, quân sự….

2,Các dạng Robot

Ngày nay công nghệ robot ngày càng phát triển mạnh mẽ, từ ý tưởng ban đầu là có thể thay thế một phần sức lao động của con người thì đến hiện tại robot được ứng dụng đa dạng các lĩnh vực và thay thế con người ở vô vàn các công việc khác nhau. Ở đây, chúng ta có thể phân loại ra nhóm các loại robot như sau:

-Robot bơi

Con người làm chủ trên mặt đất nhưng cá mới là loài làm chủ đại dương, các nhà khoa học đã tìm ra được điểm nổi trội của các loài cá khi chúng có thể di chuyển nhanh chóng và dễ dàng dưới nước do hiệu suất vượt trội. Từ đó họ nghiên cứu và sao chép tính nổi trội đó để chế tạo ra robot có thể bơi dưới nước để phục vụ những công việc mà con người không thể nghiên cứu được dưới lòng đại dương.

Nói đến robot bơi chúng ta có thể nói đến robot cá ngừ hay robot Aqua Penguin ( được mô phỏng theo chim cánh cụt) đều mang những đặc tính nổi trội có thể thích nghi dưới nước.

robot bơi

– Robot bay

Robot bay hay còn tên gọi khác là UAV, chúng nổi bật với một thiết kế gọn, nhỏ, nhẹ, điểm đặt biệt là chúng không cần sự điều khiển của phi công. Robot bay được sử dụng để làm nhiệm vụ trinh sát trong lĩnh vực quân đội, thuận tiện trong việc tìm kiếm cứu nạn và nó còn có khả năng tập kích mục tiêu theo yêu cầu của người điều khiển.

Robot bay còn được cài đặt một hệ thống nhận dạng, bản đồ để phục vụ những tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Tên lửa, trực thăng, máy bay trinh sát đều thuộc robot bay và làm việc phục vụ quân đội. Ngoài ra robot bay còn có thể vận chuyển hàng hóa, quay chụp… trong lĩnh vực đời sống.

robot bay

-Robot biết đi

Từ lâu giới khoa học đã có thể sáng tạo ra những con robot có thể đi lại và di chuyển như con người tuy nhiên những con robot này mới chỉ có thể đi lên xuống cầu thang hoặc bước đi trên những mặt phẳng. Hiện tại Robot biết đi đang được ứng dụng trong giúp việc gia đình hoặc làm những công việc đơn giản. Với sự phát triển của công nghệ hiện giờ, tương lai Robot biết đi hoàn toàn có thể đi lại vững vàng trên bề mặt lởm chởm, gồ ghề và ở những điều kiện, môi trường phức tạp.

robot biết đi

-Robot leo trèo

Đúng như tên gọi của nó robot leo trèo được thiết kế để có thể leo trên những bề mặt mấp mô, lồi lõm hay đặt biệt có thể leo lên bề mặt thẳng đứng. Làm được điều này là do robot có thiết bị điều chỉnh động lực, dựa vào đó để di chuyển cả 4 chi. Điển hình cho loại robot này là con robot “Speedy Freelander” , nó có thể đi lộ ngược hay di chuyển trên những bề mặt đặc biệt như bám bụi, lồi, gồ ghề, xù xì và có thể nhận biết những vật cản và vượt qua chúng.

robot leo trèo

-Robot giáo dục, huấn luyện

Một lĩnh vực quan trọng nữa mà robot được ứng dụng vào là lĩnh vực giáo dục. Các nhà khoa học đã chế tạo ra loại robot có thể hỗ trợ các giảng viên trong lĩnh vực giáo dục, huấn luyện. Tại nhiều quốc gia và đặc biệt là Hoa Kỳ đã áp dụng những robot trợ giảng để giảng dạy cho các học sinh trường cấp 2, cấp 3. Đây được coi là một nét mới lại trong chương trình giảng dạy bởi việc đưa robot giới thiệu cho học sinh sẽ giúp các em có thêm niềm đam mê với lập trình với công nghệ robot từ đó sáng tạo thêm nhiều những ý tưởng mới cho ngành công nghệ robot.

robot giáo dục

3, Cầu nối giữa thế giới thực và thế giới ảo

Nhắc đến nền công nghiệp 4.0 là phải nhắc đến trí tuệ nhân tạo và vạn vật kết nối IoT đã. Việc ứng dụng công nghệ trong các lĩnh vực cuộc sống đã giúp thúc đẩy sự sáng tạo để đưa ra những giá trị mới. IoT mặc dù mang đến sự thay đổi toàn diện và phá vỡ những quy luật vốn có của các ngành nghề nhưng để ứng dụng được nó thì không phải là điều đơn giản. Nếu muốn ứng dụng những công nghệ tiên tiến thì việc kết hợp những dữ liệu tương thích với các hoạt động là vô cùng quan trọng. Đấy cũng là lí do vì sao mà công nghệ robot trở nên quan trọng như thế. Bởi nó sẽ đóng vai trò kết nối những trường thông tin, dữ liệu với các máy chủ, đưa thực tế và thế giới ảo kết nối với nhau.

robot asimo

Chúng ta có thể hiểu đơn giản về vai trò của công nghệ robot trong IOT đấy là việc tích hợp robot cùng nền tảng của vạn vật kết nối IoT, thay đổi từ lớp hạ tầng xã hội bằng cách sử dụng robot, từ đó thúc đẩy những sáng kiến nhằm cải thiện cuộc sống của con người.

Có thể thấy công nghiệp robot sẽ ngày càng được ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống. Năm 2030 Việt Nam mong muốn từ một nước công nghiệp có thể chuyển minh theo hướng hiện đại hóa để có thể hòa nhập vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 này. Cùng chờ đón sự phát triển vượt trội của công nghiệp robot những năm tới đây nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *