Tiếng Việt | English

Chia sẻ của sinh viên: “Học lực kém có học được cntt không?”

Học lực kém có học được cntt không? là chủ đề mà không nhiều bạn trẻ dám đối mặt, tôi ngày xưa cũng vậy, mang trong mình tự ti tôi suýt chút nữa đã khiến tương lai mình mù mịt. 

Trước khi trở thành 1 developer như bây giờ tôi cũng là một đứa học sinh phải trải qua kỳ thi sinh tử mang tên đại học. Tự biết bản thân mình học đến đâu, mà quả thật ngày đó cũng có học hành gì đâu, lên lớp cũng làm được bài tập cũng khá ngoan ngoãn nhưng nói chung bản thân vẫn học kém hơn nhiều các bạn học giỏi, cỡ tôi cũng đứng giữa lớp cũng là cố gắng nhiều. Rồi kì thi cũng đến, tất cả nỗ lực vì mục tiêu tốt nghiệp THPT điểm thật cao mà còn lấy đó xét nguyện vọng lên đại học. Mà bố mẹ nào chẳng mong con mình học đại học cơ chứ. Tôi cũng mong mình có thể vào được một trường đại học, ít nhất thì không phải ngại ngùng với bạn bè.

Tôi thích game, mà thằng con trai nào chẳng thích game, tôi cũng thích mày mò máy móc trong nhà, theo như hướng nghiệp từ phía thầy cô thì tôi nên thi ngành cntt. Đây là một ngành nóng sốt sình sịch, lương cao, công việc nhiều, không sợ thất nghiệp, nói thì là thế nhưng với lực học của mình, tôi chẳng tự tin tí nào. Mang câu hỏi học lực kém có học được cntt không? lên các diễn đàn, phải nói là các anh hùng bàn phím nhảy vào mổ xẻ ghê lắm, làm tôi cũng nhụt chí nhiều. Thế là cái sự tự ti và lo lắng cứ lớn dần, ngày điền nguyện vọng tôi đăng ký vào 1 trường học kinh tế, thứ chả liên quan xíu xiu nào với sở thích của mình, chỉ vì thấy ngành này nhiều chỉ tiêu, nhiều trường dậy mà kinh tế thì chắc cũng nhiều việc thôi.

Với số điểm vớt vát tôi cũng vào được một trường tầm trung, ở một ngành làng nhàng mà thậm chí tôi còn chẳng biết mình sẽ học gì, những tháng ngày bỏ bên học hành bắt đầu, câu hỏi Học lực kém có học được cntt không? cứ xoáy mãi trong tôi. Hết năm nhất, về họp lớp, thằng bạn cấp 3 khoe đang học cntt trong khi lực học của nó chả khác quái gì tôi. Đem băn khoăn hỏi nó, tôi mới biết là nó không học đại học mà học ở 1 trường đào tạo dạng nghề về ngành này. Nó bảo đến khi vào học chuyên ngành thì ai mà chẳng bắt đầu từ đầu nên giỏi hay kém hay khá thì chỉ khác nhau ở quá trình học chứ không phải ở cái đầu nữa, giỏi thì tiếp thu bài nhanh hơn còn kém như mình thì phải dành nhiều thời gian học hơn, họ chỉ mất 1 tiếng thì mình mất 2 tiếng, vất vả tí nhưng đến lúc học được thì niềm vui nhân đôi, thích lắm! Nghe nó chia sẻ mà tôi mới vỡ ra, thậm chí năm đầu tiên tôi còn chẳng được học kiến thức ra ngô ra khoai, chỉ học mấy môn đại cương, trong khi nó đã có 1 năm học cntt rồi. Nhận ra lâu nay mình bị luẩn quẩn chỉ vì tự ti, tôi đưa ra quyết tâm thử thách chính mình. Không vội bỏ đại học, tôi đăng ký học song song ở trường thằng bạn đang theo học. Sau 1 tháng làm quen với công nghệ, tôi vỡ vạc ra thật nhiều, hóa ra nó không hề cao siêu và ngoài sức với như tôi nghĩ. Cứ thế tôi đến với ngành tôi yêu thích từ lúc nào mặc dù tôi chỉ là thằng học khá. Được nhà trường giới thiệu việc làm sang doanh nghiệp chính là thành quả của tôi. Tôi vẫn không bỏ đại học, vì ước mơ của tôi chính là làm chủ, kinh doanh và cntt, tôi sẽ kết hợp để thực hiện ước mơ của mình!

 

 

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *