Tiếng Việt | English

Bạn bè không thèm chơi với tôi vì tôi trượt Đại học

Điểm thi không mong muốn, tôi trượt Đại học, chẳng kịp buồn bã vì điểm thi của mình, tôi nộp hồ sơ xét học bạ vào một trường đào tạo nghề trong 2,5 năm. Và đó cũng là bắt đầu câu chuyện giữa tôi và lũ bạn.

Trong lũ bạn tôi chơi cùng cũng có đứa trượt Đại học giống tôi, nhưng không như tôi, nó chọn một ngôi trường lấy đủ điểm sàn nhưng khác chuyên ngành nó muốn để học tạm. Nó mắng tôi ngu khi không học Đại học và cho rằng sau này tôi sẽ chẳng thể làm công việc văn phòng. Ừ thì mục đích của tôi là kiếm tiền và tương lai thì chẳng biết đứa nào nhiều tiền hơn nên tôi cũng kệ, chẳng chấp. Mang tiếng là đứa trượt Đại học, hàng xóm cười, bố mẹ thất vọng, bạn bè đều học đại học nhưng tôi cũng chẳng quan tâm cho lắm. Đưa mình vào một ngôi trường học tạm 4 năm rồi ra trường vẫn phải chật vật tìm việc thì có miễn phí học tôi cũng chẳng cần. Vì tôi chỉ học có 2,5 năm nên thời gian tôi lên trường, làm bài tập học thêm kiến thức bên ngoài phải gấp đôi so với những đứa bạn học đại học. Rồi những cuộc đi chơi cùng tụi bạn thưa dần vì không có thời gian, phải học bài hay khi đi cùng tôi toàn nói đến chuyện học tập đại học mà chúng nó chẳng hiểu gì, dần dà chúng nó cũng loại tôi ra khỏi những cuộc chơi. mà thật ra thì tôi cũng né dần những cuộc đi chơi vô bổ đó. Tôi thì vẫn muốn chơi với chúng nó nhưng thời gian này, tôi muốn dồn cho việc học tập thật tốt, ra trường có kiến thức để đi làm luôn. Sau này khi đã ổn định, có chỗ đứng và kiếm được nhiều tiền hơn so với lũ bạn, nhớ lại lúc ấy hóa ra tôi bị chúng nó cho nghỉ chơi chỉ vì trượt Đại học, nghe thì hài hước nhưng đúng là như thế thật, nếu cùng học Đại học với chúng nó thì tôi cũng rảnh đầy thời gian mà tụ tập chơi bời như chúng nó thui. Đấy là chuyện của sau này, còn trong khoảng thời gian 2,5 năm tôi đã phải kiên trì và vất vả để loại bỏ dần cái mác học nghề, trượt Đại học cũng không dễ dàng. Thật ra chỉ 1,2 tháng sau là mọi người quên hết thằng này từng trượt Đại học nhưng áp lực trong tôi vẫn là phải cố gắng hơn nữa để chứng minh con đường tôi đi là đúng và tôi vẫn có thể thành đạt, kiếm được nhiều tiền kể cả khi không học đại học.

2,5 năm học kiến thức chuyên ngành, sau 2 năm học tôi đi thực tập tại một công ty nước ngoài, thay vì phải làm thực tập sinh 6 tháng, sau 1 tháng tiếp xúc với công việc tôi đã được lên làm nhân viên chính thức, được thực tế chạm vào công việc. Công sức bỏ ra không hề vô nghĩa khi ra trường tôi đã có một công việc, có một mức lương mà bất cứ sinh viên ra trường nào cũng phải ao ước. Ngày họp lớp, gặp lại những đứa bạn ngày trước, kể về công việc của mình, một niềm tự hào không nhỏ len lỏi trong tôi. Bữa hôm đó tôi bao trọn cuộc vui họp lớn, thấy không, thành công chẳng đến từ việc bạn bước vào cánh cửa nào, nó được quyết định bởi thái độ và sự kiên trì của bạn. Trượt đại học thì đã sao, tôi vẫn thành công đấy thôi!

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *