Tiếng Việt | English

Xét học bạ mùa Covid19 – Tăng khả năng trúng tuyển

Mùa covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến lớp 12- những sĩ tử sắp thi tốt nghiệp, từ đó xét học bạ được cho là hình thức tăng khả năng trúng tuyển trong mùa Covid-19 này.

Xét học bạ từ lâu đã là phương án đi song song với hình thức truyền thống là xét đại học theo điểm thi THPT Quốc gia. Nhiều trường sử dụng hình thức này để đánh giá học lực của thí sinh một cách sát hơn, đơn giản hơn, giảm thiểu những chi phí của mùa tuyển sinh truyền thống. 

Hình thức xét học bạ thì thường được tính điểm như sau: 

Xét theo điểm trung bình tổ hợp môn đăng ký xét tuyển của cả 3 năm cấp 3 

Xét theo điểm trung bình tổ hợp môn đăng ký xét tuyển theo lớp 12 

Xét theo điểm trung bình tổ hợp môn đăng ký xét tuyển 5 kỳ: kỳ 1,2 lớp 10, kỳ 1,2 lớp 11 và kỳ 1 lớp 12 

Xét theo điểm trung bình của cả 3 năm học cấp 3 hoặc năm học lớp 12 

Trước tình hình dịch Covid-19, học sinh lớp 12 vẫn đang được nghỉ ở nhà và dự kiến sẽ nghỉ đến hết tháng 3, thời gian nghỉ của học sinh đang kéo dài đến tháng thứ 2 từ sau khi nghỉ Tết âm lịch. Việc này ảnh hưởng cực kỳ lớn đến tiến độ học tập của lớp 12. Không chỉ gián đoạn kiến thức mà còn gây hoang mang và mất phương hướng với các sĩ tử. Mặc dù Bộ Giáo dục cũng đã có những phương án kịp thời như lùi lịch học, giảm tải kiến thức… nhưng những thông tin chính thức vẫn chưa được quyết định. Đặc biệt, nhiều học sinh không có ý thức tự giác học tập khi nghỉ ở nhà, quen với việc thầy cô kèm cặp ở trên lớp, đang hoài phí thời gian của chính mình. Việc đẩy lùi thời gian thi cử cũng gây áp lực lên khối lượng kiến thức phải học bù sau khi quay trở lại trường. Thi xong, biết điểm, đăng ký xét tuyển và lại nhập học luôn nếu trúng tuyển, một giai đoạn dài khoảng 1 tháng theo như bình thường, thì nay nó sẽ được rút ngắn lại nhiều nhất có thể. Điều này chắc chắn ảnh hưởng đến tâm trạng của thí sinh và cả sự lo lắng của phụ huynh. 

Từ những bất cập và khó khăn trong việc nghỉ học thời gian này, xét học bạ trở thành ưu thế trong mùa dịch, khi nhiều trường đã thay đổi cách thức tuyển sinh theo hình thức xét học bạ, từ xét học bạ cần điểm số của kỳ 2 lớp 12, thành chỉ cần kết thúc kỳ 1 lớp 12 đã có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào trường. Việc có thể xét tuyển sớm sẽ giúp thí sinh nắm chắc được 1 suất học ở chuyên ngành mình yêu thích, đồng thời các bạn vẫn có thể tham gia kỳ thi THPT Quốc gia 2020 như bình thường và vẫn có thể đăng ký xét tuyển bằng điểm thi. Hoặc nếu đã ưng ý với ngôi trường mình trúng tuyển theo hình thức xét học bạ thì bạn hoàn toàn có thể nhập học sớm và thỏa thích vui chơi trong thời gian bạn bè xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp. 

Như vậy, xét học bạ vốn đã mang nhiều ưu điểm nhưng nó càng nổi bật trong mùa dịch này, thí sinh có thể tham khảo thông tin những trường xét học bạ để có thể có phương án tốt nhất cho bản thân.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *