Tiếng Việt | English

Xét học bạ bộc lộ ưu điểm trong mùa dịch Covid-19

Ai cũng lo sợ dịch Covid-19 nhưng có lẽ người lo lắng hơn cả là các bạn sĩ tử lớp 12, nhưng hãy yên tâm vì đã có một phương án cứu cánh cho các sĩ tử – xét học bạ. 

Học sinh, sinh viên trên cả nước đang trải qua những ngày nghỉ Tết kéo dài vì dịch bênh của chủng virut Corona mới mang tên Covid-19. Để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho các bạn, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các ban ngành đành ra thông báo cho học sinh nghỉ học. Căng thẳng nhất lúc này chính là các sĩ tử chỉ còn vài tháng nữa là phải bước vào kỳ thi cuối cấp 3.

Nghỉ học kéo dài chưa có thời gian quay lại trường đồng nghĩa với việc kiến thức đại trà cần đảm bảo của kỳ 2 lớp 12 sẽ trì trệ tại đó. Việc học đại trà không được giải quyết bằng hình thức online hay học bù để bổ sung sau được. Vì lớp 12 sẽ không có thời gian nghỉ hè để học bù như các khối lớp khác. Chưa thể giải quyết được những kiến thức cần đảm bảo của lớp 12 cũng khiến các sĩ tử khó lòng mà bắt tay vào luyện đề một cách hoàn chỉnh. Đặc biệt là năm nay Bộ lại ra thông báo không có đề thi thử khi đề thi năm 2020 sẽ không khác các dạng kiến thức của năm 2019. Chính điều này lại khiến lớp 12 căng thẳng hơn lúc nào hết khi đề thi năm 2019 có đến 90% câu hỏi tập trung vào năm lớp 12.

Theo như ý kiến của các chuyên gia và hiệu trưởng của các trường đại học, cấp 3 trên cả nước, thì kỳ thi năm nay nên lùi lịch lại đến cuối tháng 7 đầu tháng 8 để thí sinh có thời gian học bù kiến thức. Đây cũng là giải pháp để giải quyết tình trạng trên nhưng cũng không thể phủ nhận tâm lý của sĩ tử sẽ bị ảnh hưởng bởi khả năng các trường sẽ đẩy nhanh tiến độ học hoặc học cả ngày nghỉ để kịp chương trình. Nó sẽ khiến sĩ tử mệt mỏi và tâm lý nặng nề hơn là việc đi theo tiến độ học ban đầu. Chưa kể thời gian nghỉ hàng tuần sẽ dành để ôn luyện đề thi cũng mất đi từ đó.

Vậy giải pháp nào là tối ưu cho các sĩ tử lớp 12 trong giai đoạn này? Câu trả lời chính là hình thức xét học bạ cấp 3. Việc xét học bạ từ lâu đã là hình thức được thí sinh yêu thích vì nó vừa không ảnh hưởng đến việc xét tuyển nguyện vọng, vừa là cơ hội trúng tuyển thứ 2 của sĩ tử. Đặc biệt nhiều trường còn chỉ tính điểm xét tuyển theo 5 kỳ (trong đó không có kỳ 2 lớp 12) lại càng là điểm thuận lợi của tình hình trước mắt. Hơn nữa xét học bạ còn là xét cả một quá trinh cố gắng của sĩ tử, điểm đầu vào cũng không phải là quá khó nên các sĩ tử hoàn toàn có thể yên tâm để đăng ký xét tuyển sớm.

Đương nhiên không vì những lý do trên mà xét học bạ có thể thay thế hình thức học truyền thống nhưng với các sĩ tử vẫn chỉ chăm chú vào hình thức dùng điểm thi tốt nghiệp để xét tuyển thì nên tìm hiểu theo phương thức này để đảm bảo có một kỳ thi thật hiệu quả. Hơn hết đừng lo lắng và hãy giữ sức khỏe thật tốt để chạy đua với giai đoạn này nhé!

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *