Tiếng Việt | English

Những thay đổi từ Bộ Giáo dục trong mùa tuyển sinh 2020

Mùa tuyển sinh 2020 thật sự đặc biệt khi thời gian nghỉ học của học sinh kéo dài, để tránh việc học sinh hoang mang trước kỳ thi cuối cấp, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra những thay đổi như sau.

1. Rút ngắn chương trình học 

Với tình hình nghỉ học đã kéo dài đến tháng thứ 2, việc giảm tải chương trình để học sinh có thể đảm bảo kiến thức mà không bị áp lực khi phải học bù chạy đuổi kiến thức. Đưa ra để thảo luận trong cuộc học Thường trực Chính phủ về phòng, Bộ giáo dục đã kiến nghỉ cho phép giảm chương trình, rút ngắn thời gian học bù kiến thức để đảm bảo thời gian kết thúc kỳ học, thi cuối cấp. 

Mặc dù chưa đưa ra thông báo chính thức nhưng chắc chắn khung chương trình của các cấp sẽ được thay đổi, vì theo tình hình hiện nay chỉ có học bù thứ 7 chủ nhật mới có thể giúp học sinh đạt được kiến thức theo khung chương trình chính thức. Cũng theo đó, khung chương trình mới sẽ nhanh chóng được quyết định để nhà trường phối hợp cùng các ban ngành có hình thức giản dạy trực tuyến trên truyền hình nói chung và tự tổ chức giảng dạy online từ các giáo viên bộ môn nói riêng. 

Cũng theo đó sau khi quay lại trường học, Bộ GD&ĐT đề nghị UBND và Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố chỉ đạo các truờng rà soát, đánh giá hiệu quả, nội dung học sinh đã học qua internet, truyền hình, qua đó tinh giản nội dung điều chỉnh theo hướng kế thừa kiến thức đã học, tối ưu thời gian và kế hoạch giảng dạy của nhà trường.

. Đẩy mạnh việc học trực tuyến để hiệu quả

Một trong những thay đổi trong mùa tuyển sinh năm nay phải kể đến hình thức học trực tuyến. Đây là hình thức tối ưu nhất trong mùa dịch Covid-19 khi vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, giáo viên vừa giúp các em không bị gián đoạn về kiến thức. Hôm nay, Bộ có công văn tới các tỉnh thành và các thành phố trực thuộc. Trong văn bản, Bộ trưởng yêu cầu các sở GD&ĐT chỉ đạo các nhà trường phân công giáo viên giao nhiệm vụ học tập theo nội dung bài học và hướng dẫn học sinh thực hiện các buổi học qua internet, trên truyền hình; phối hợp với gia đình học sinh có biện pháp quản lý hoạt động học của học sinh qua internet, trên truyền hình; nhận xét, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập đã giao cho học sinh.

Cho đến nay, nhiều trường THCS, THPT, Đại học, Cao đẳng đã áp dụng hình thức học trực tuyến, để đảm bảo kiến thức, đây cũng là điều mà Bộ đang khuyến khích. Đồng thời các trường cũng phải đo lường được hiệu quả của hình thức này.

Các địa phương cũng đang đưa ra những kênh truyền hình dạy học riêng nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía học sinh và phụ huynh.

3. Nhanh chóng đưa ra đề thi thử theo khung chương trình mới 

Sau cuộc họp với các ban ngành có liên quan, Bộ GD&ĐT đã có văn bản hỏa tốc gửi đến các địa phương trong ngày 13/3 về những thay đổi trong tuyển sinh năm 2020. Theo đó, Bộ đã lùi các mốc thời gian quan trọng như sau:

– Kết thúc năm học trước ngày 15/7/2020.

– Thi THPT Quốc gia từ ngày 08 – 11 tháng 8 năm 2020.

Qua đó cũng cho phép các địa phương có phương án học tập riêng như thời gian quay trở lại học, thời gian học bù, thời gian học trực tuyến sao cho đảm bảo được thời gian quy định theo cả nước.

Những thí sinh cần phải chú ý thật kỹ những thông tin thay đổi này, Bộ cũng ra thông báo phải nhanh chóng đưa ra đề thi mẫu theo khung chương trình mới. Chúng tôi sẽ cập nhật liên tục!

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *