Tiếng Việt | English

Lịch thi THPT Quốc gia được lùi lại đến 8-11/8/2020

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có hỏa tốc thông báo về thời gian kết thúc năm học và thi THPT Quốc gia cho các trường THPT. Theo đó lịch thi của kỳ thi chung tốt nghiệp cấp 3 được thông báo là 8-11/8/2020.

Có thể nói dịch Covid-19 ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến xã hội, đời sống, các ngành nghề và một đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp chính là học sinh, sinh viên nói chung, lớp 12 nói riêng. Việc không thể đến trường ảnh hưởng rất nhiều đến việc duy trì giáo trình học lớp 12 của học sinh. Bởi đây là năm cuối cấp, có một kỳ thi quan trọng quyết định tương lai sau này của các bạn. Việc học ở nhà sẽ có thời gian hơn nhưng lại có hạn chế là học sinh có thể không biết học như thế nào, hiệu quả có cao không, nhất là việc học cũng chỉ có thể ôn lại kiến thức chứ không thể tiếp diễn kiến thức mới được.

Sự ảnh hưởng của dịch tiếp tục ra tăng, học sinh vẫn được thông báo nghỉ ở nhà. Trong công văn hỏa tốc của Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo gửi chủ tịch UBND các tỉnh, các thành phố trực thuộc trung ương, cho hay thời gian kết thúc kỳ học của bậc THPT sẽ diễn ra vào trước ngày 15/7/2020. Như vậy, thời gian thi tốt nghiệp THPT chắc chắn sẽ phải lùi lại, dự kiến là vào 08-11/8/2020. Đây cũng là điều tất yếu khi đến thời điểm này học sinh vẫn chưa quay lại trường học.

Nếu các cấp tiếp tục nghỉ học thì sẽ gây sức ép lên thời gian học bù để đủ kiến thức. Với quan ngại này, nhiều ý kiến đã đưa ra, trong đó nổi bật là việc đề nghị xét tuyển ưu tiên THPT Quốc gia, tránh làm ảnh hưởng thời gian đến kỳ học mới,… Nhưng đây cũng không phải phương án tối ưu. Để giúp cho học sinh giảm bớt áp lực chạy kiến thức, Bộ giáo dục và đào tạo cũng ra công văn yêu cầu các trường áp dụng các hình thức học online, tinh giảm kiến thức để có thể để học sinh ở nhà nhưng vẫn học kiến thức theo chương trình đã đưa ra. Tránh việc nghỉ quá dài, quên kiến thức, đến lúc đi học lại mất rất nhiều thời gian ôn luyện. Đồng thời Bộ cũng cho các trường, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc được tự quyết việc để học sinh, sinh viên đi học lại theo tình hình dịch bệnh tại địa phương. Tuy vậy, UBND TP Hà Nội và UBND TP Hồ Chí Minh vẫn quyết định cho sinh viên nghỉ tiếp trong tình trạng số ca dương tính với Covid-19 vẫn đang tăng lên. 

Việc học online là phương án cần thiết để giảm bớt áp lực học bù kiến thức, đồng thời cũng giúp học sinh khởi động lại tinh thần học tập. Bên cạnh đó ý thức của K12 cũng cần nâng cao trong thời điểm này. Mặc dù ở nhà khá nhiều cám dỗ cũng như khiến k12 mất tinh thần, nhưng không vì thế mà các sĩ tử sa đà vào ngủ nghỉ, vui chơi sao lãng kiến thức. Dù là khó khăn gì chúng ta cũng phải quyêt tâm vượt qua! Chúc các bạn ôn luyện thật tốt! 

 

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *