Tiếng Việt | English

Xét Tuyển Học Bạ

Chàng trai 21 tuổi làm giám đốc Marketing

(Dân trí) - Ở tuổi 21, Nguyễn Trọng Sơn đã trở thành Giám đốc Marketing. Kênh Youtube làm đề tài phim hoạt hình của Sơn...

Đáp án của toàn bộ mã đề thi Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Chiều 9/8, thí sinh hoàn thành xong môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020, theo đánh giá đề thi năm nay...

Với mẹ, con đã là một người hùng trong mùa thi lịch sử

Dù kết quả thế nào, hãy nhớ rằng các em đã là những người hùng trong trận chiến của cả đất nước! Một mùa thi...

Làm gì trong 3 ngày cuối trước kỳ thi tốt nghiệp 2020

3 ngày trước kỳ thi quan trọng nhất cuộc đời học sinh dù đã chuẩn bị kiến thức kĩ hay chưa thì cũng đều có...

Thí sinh nên chủ động hay bị động khi xét tuyển học bạ?

Xét học bạ không phải là phương án tuyển sinh xa lạ gì với các thí sinh, tuy nhiên thí sinh nên nắm bắt cơ...

Bộ GD&ĐT đưa ra một số phương án tốt nghiệp THPT trước dịch Covid

Trước những diễn biến nghiêm trọng của dịch bệnh, Bộ GD&ĐT đã ngay lập tức đưa ra những thông báo mới về kỳ thi tốt...

Hải Phòng, các điểm thi lắp 2 phòng đặc biệt cho thí sinh có biểu hiện mắc Covid-19

Theo thông tin, tại Hải Phòng các điểm thi lắp 2 phòng đặc biệt cho thí sinh có biểu hiện mắc Covid-19, theo đó, đây...

Chuẩn bị sức khỏe cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tuyển Sinh Việt Nam sẽ đưa ra các bí quyết giữ chuẩn bị sức khỏe, giúp thí sinh trang bị tốt nhất về thể chất...

Chọn xét học bạ để nguyện vọng 1 không còn là nỗi ám ảnh

Kỳ thi tốt nghiệp sắp đến, ngoài áp lực có kết quả thật tốt để chuyển cấp, thí sinh còn mang trên mình gánh nặng...

Điểm chuẩn năm 2019 các trường đại học top đầu, thí sinh cần tham khảo

Tuyển Sinh Việt Nam tổng hợp danh sách điểm chuẩn năm 2019 các trường đại học top đầu, thí sinh nên tham khảo để có...

Tổng hợp thông tin xét tuyển học bạ từ A-Z

Xét tuyển học bạ là phương thức xét tuyển được nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước áp dụng. Với nhiều ưu điểm vượt trội, phương thức này đang ngày càng được nhiều bậc phụ huynh và thí sinh chọn lựa.

Để không bỏ lỡ cơ hội vào đại học, nhiều thí sinh đã lựa chọn cách xét tuyển học bạ THPT. Để tìm hiểu về cách thức tuyển sinh này và nắm chắc suất vào đại học tham khảo bài viết dưới đây và chuẩn bị hành trang thật tốt cho chặng đường phía trước.

  1. Xét tuyển học bạ là gì?

Xét tuyển học bạ là phương thức xét tuyển đại học dựa vào kết quả học bạ THPT. Đây là cách thức được tiến hành đồng bộ trên cả nước, áp dụng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cách thức xét tuyển học bạ hoàn toàn độc lập với cách xét tuyển dựa trên kỳ thi THPT hay thi đại học trên cả nước, chính vì vậy thí sinh hoàn toàn có thể tham gia cả 2 cách thức ứng tuyển này để nâng cao cơ hội vào đại học.

Ưu điểm nổi trội của cách thức xét tuyển học bạ đó là việc sử dụng kết quả học tập cấp 3, dựa trên cả quá trình cố gắng của thí sinh, đánh giá năng lực toàn diện của thí sinh. Chứ không chỉ dựa vào 1 kỳ thi duy nhất, trong khi thí sinh có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như sức khỏe, áp lực tâm lý, may mắn…“Học tài thi phận” có thể rơi vào bất cứ thí sinh nào và ai cũng có khả năng gặp tình trạng này.

Chính vì vậy, xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh không gây áp lực thi cử cho thí sinh và tạo cơ hội ngang nhau cho những bạn có học lực khá mà không may mắn trong kỳ thi THPT. Thí sinh không cần phải giành giật tấm vé để chạm chân vào đại học, không cần quá băn khoăn, hoang mang về điểm số và chờ đợi kết quả nguyện vọng. Bởi với cách thức xét tuyển học bạ THPT thí sinh có thể chủ động về cơ hội của mình và lên chiến lược học tập, có điểm tổng kết trung bình chung môn học cấp 3 ổn định.

Đặc biệt hơn, đối với các trường áp dụng cả phương thức xét tuyển truyền thống qua điểm thi đại học và phương thức xét tuyển. Dựa trên điểm học bạ, thí sinh trúng tuyển bằng cách thức nào đi chăng nữa thì vẫn sẽ nhận được những đãi ngộ như nhau trong điều khoản về quyền lợi học tập trên môi trường đại học, cao đẳng , trung cấp theo quy định của bộ giáo dục. Ví dụ như chế độ học bổng, chế độ chăm sóc sinh viên, việc học chất lượng cao, liên kết học bằng song song hay cơ hội trúng học bổng du học hoàn toàn ngang nhau không phân biệt thí sinh trúng tuyển bằng cách thức nào đi chăng nữa.

  1. Xét tuyển học bạ THPT như thế nào?

Vì cách thức xét tuyển học bạ đang trở thành phương thức khá hot, được nhiều trường trên cả nước áp dụng, chính vì vậy nhiều bậc phụ huynh và thí sinh đã tìm hiểu thông tin về cách thức xét tuyển này và không khỏi băn khoăn “xét  học bạ là gì?”, “xét học bạ như thế nào?” Cùng Tuyển Sinh Việt Nam giải đáp trong phần dưới đây.

xét tuyển học bạ

Cách xét tuyển học bạ dùng kết quả học tập THPT, với điều kiện cho thí sinh khá dễ chịu. Tuy nhiên, mỗi trường lại có một yêu cầu khác nhau phù hợp với cách chiêu sinh riêng, nhưng chung quy lại đều có những điều kiện chung như:

– Điểm trung bình học tập 3 năm học hoặc kết quả học tập lớp 11, lớp 12 trên 6.0

– Đã tốt nghiệp THPT tuy nhiên không giới hạn số năm đã tốt nghiệp.

– Trường hợp thí sinh có giải tỉnh hoặc có giải trong kỳ thi Sáng chế KHKT từ cấp tỉnh trở lên sẽ được ưu tiên điểm cộng.

Ngoài ra, một vài trường với các ngành học đặc thù có thể yêu cầu xét tuyển dựa trên tổ hợp môn các khối thi. Ví dụ, như các trường liên quan đến y tế sức khỏe sẽ xét tuyển tổ hợp môn Toán, Hóa, Sinh dựa vào điểm tổng kết 3 môn học này trong cả 3 năm cấp 3 hoặc mình điểm trung bình lớp 12. Thông thường với việc xét tổng điểm tổ hợp môn các khối thi sẽ có điều kiện đạt tổng điểm từ 16 hoặc 18 điểm trở lên.

Đối với các trường liên quan đến công nghệ thông tin, kỹ thuật,… sẽ xét tuyển tổ hợp môn khối A bao gồm Toán, Lý, Hóa dựa vào điểm tổng kết của 3 môn học này.

Tương tự có nhiều trường lại áp dụng xét tuyển dựa trên điểm tổng kết của 3 kỳ học gồm 2 kỳ lớp 11 và kì 1 lớp 12, hoặc 5 kỳ học gồm 2 kỳ lớp 10, lớp 11 và kì đầu tiên của lớp 12.

Một vài trường yêu cầu cả hạnh kiểm đầu vào, yêu cầu từ hạnh kiểm khá trở lên hoặc hạnh kiểm tốt lớp 12.

Nhưng dù xét tuyển bằng cách thức nào, với tổ hợp môn ra sao, thí sinh vẫn cần chuẩn bị ngay từ khi còn ngồi trên ghế cấp 3 để có điểm học tập tốt, nắm chắc cơ hội trúng tuyển vào ngành học mà mình yêu thích.

  1. Hồ sơ xét tuyển học bạ THPT gồm những gì?

3.1 Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xét học bạ khá đơn giản, ít thủ tục cũng là một điểm cộng khiến cho phương thức xét tuyển này được lòng thí sinh.

Hồ sơ xét tuyển học bạ THPT sẽ bao gồm các thủ tục, giấy tờ như sau:

– Học bạ THPT (Có thể bổ sung sau khi trúng tuyển)

– Đơn đăng ký dự tuyển (điền đầy đủ và chính xác thông tin. Đơn đăng ký của từng trường sẽ có mẫu khác nhau, thí sinh cập nhật và tải về hoặc nộp online)

– Lệ phí xét tuyển học bạ (theo quy định của từng trường).

– Bằng tốt nghiệp THPT hoặc bản sao có chứng thực, hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời. (Có thể nộp sau khi có)

– Chứng minh thư nhân dân (căn cước công dân) nộp bản sao có dấu xác nhận chứng thực.

– Giấy chứng nhận diện ưu tiên, hoặc xét cộng ưu tiên nếu có.

– Phong bì có sẵn tem và ghi thông tin địa chỉ liên lạc đầy đủ để nhà trường có thể gửi thông báo trúng tuyển.

3.2 Những điểm cần lưu ý khi làm hồ sơ xét tuyển học bạ đại học:

Qua các mùa tuyển sinh đại học, các trường sử dụng phương thức xét  học bạ tổng hợp một vài lỗi sai sót các bậc phụ huynh và thí sinh rất hay gặp phải trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xét tuyển học bạ.

Chính vì vậy, để tránh gặp những lỗi sai không đáng có, thí sinh và phụ huynh nên lưu ý các điểm sau đây để không gây ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển đại học của mình.

Chú ý điều kiện xét tuyển học bạ hợp lệ

Học bạ hợp lệ khi xét tuyển đại học bắt buộc phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện như sau:

– Học bạ hợp lệ phải có thông tin cả 3 năm học THPT từ lớp 10 đến lớp 12.

– Học bạ hợp lệ để xét tuyển phải được photo có công chứng đóng con dấu giáp lai đầu đủ và có dấu mộc xác minh để đảm bảo tính chính xác.

– Học bạ để xét tuyển cần phải được sự xác nhận của giáo viên chủ nhiệm lớp cùng và thông tin nhận xét chung của ban giám hiệu nhà trường.

Và những học bạ không hợp lệ thường gặp phải các vấn đề như không có nhận xét của giáo viên, có công chứng nhưng không được đóng dấu giáp lai xác nhận. Học bạ thiếu các trang của lớp 10 hoặc lớp 11, học bạ bị chỉnh sửa thông tin nhưng không có xác nhận được chỉnh sửa.

Phiếu đăng ký dự tuyển điền sai hoặc thiếu thông tin

Đây cũng là lỗi rất hay gặp phải khi thí sinh gửi hồ sơ xét tuyển học bạ đại học. Chính vì vậy, hãy điền đầy đủ các thông tin cần kê khai trong tờ đăng ký xét tuyển, ngoài ra đối với các trường sử dụng tổ hợp môn cấp 3 để xét tuyển thí sinh cũng phải chọn tổ hợp môn đúng với ngành mà mình dự tuyển.

  1. Cách thức và thời gian nhận hồ sơ:

Thông thường các trường sẽ có 2 hình thức nhận hồ sơ:

– Thứ nhất nhận qua đường bưu điện hoặc chuyển phát nhanh.

– Hoặc nhận hồ sơ trực tiếp tại các trường.

Tùy theo điều kiện phù hợp thí sinh có thể lựa chọn để nộp hồ sơ xét tuyển học bạ.

Thời gian nhận hồ sơ các đơn vị, trường học tuyển sinh sẽ có quy định khác nhau. Thông thường các trường chia làm nhiều đợt trong đó có 2 đợt chính vào tháng 6 đến tháng 8 và tháng 9 đến tháng 11.

Các trường có thể đóng đợt nhận hồ sơ xét học bạ khi đã có đủ thí sinh đăng ký hoặc đủ chỉ tiêu tuyển sinh. Chính vì vậy, thí sinh nên chủ động nộp trước để giữ chỗ và nắm bắt cơ hội vào cánh cổng đại học.

Với những thủ tục này, thí sinh có thể chủ động làm hồ sơ và có thể nộp trước phiếu đăng ký xét tuyển khi còn học lớp 12 để có thể “giữ chỗ” ngay trong đợt xét tuyển đầu tiên và nâng cao khả năng trúng tuyển. Các phần hồ sơ còn lại có thể hoàn thiện sau khi đã có hoặc sau khi trúng tuyển.

  1. Những điểm cần lưu ý khi xét tuyển học bạ vào đại học

Chú ý về tiêu chí xét tuyển

Thông thường các trường sẽ công bố các tiêu chí xét tuyển khác nhau, thí sinh cần phải tham khảo tìm hiểu thông tin trên trang website điện tử chính thống của các trường để tìm hiểu ngành đào tạo, tiêu chí khác nhau, đồng thời với đó là cách tính điểm theo tổ hợp môn lợi thế của mình hoặc chuẩn bị hồ sơ xét tuyển khác nhau ra sao.

Nắm chắc chỉ tiêu xét tuyển của các trường

Đối với các ngành, các trường hot thông thường chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức xét tuyển học bạ khá ít, thí sinh phải nắm chắc số lượng chỉ tiêu, tiêu chí xét tuyển cho ngành đó để chuẩn bị và chớp cơ hội ngay từ đợt thông báo xét tuyển đầu tiên, bởi nếu thí sinh đang trông đợi vào kết quả nguyện vọng 1 mà quên mất gửi phiếu đăng kí xét tuyển học bạ có thể để lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành mình quan tâm.

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ từ sớm và gửi trong thời gian quy định

Như đã đưa thông tin phía trên, các trường sẽ mở các đợt nhận hồ sơ khác nhau, tuy nhiên các đợt sau có thể sẽ ngừng triển khai nếu như đã tuyển đủ chỉ tiêu ngay trong đợt đầu tiên. Đây là lý do vì sao các bạn sĩ tử và phụ huynh cần phải nhanh chóng chuẩn bị đầy đủ hồ sơ từ sớm và gửi đến trường mình xét tuyển học bạ ngay trong đợt mở nhận hồ sơ đầu tiên.  Đặc biệt là tại các trường có đào tạo nhóm ngành “lên ngôi” như ngành kỹ thuật, ngành công nghệ thông tin, ngành du lịch hay quản trị khách sạn.

Sử dụng lợi thế khi xét tuyển tổ hợp môn

Với cách xét tuyển học bạ vào đại học, nhiều trường có sử dụng tổ hợp môn các môn học trong lớp 12, chính vì vậy các bạn thí sinh nên tận dụng lợi thế của mình với các tổ hợp môn phù hợp để xét tuyển và nâng cao khả năng trúng tuyển của bản thân mình. Các bạn có thể chọn các tổ hợp môn xét tuyển mà mình có điểm tổng kết lớp 12 cao, để nâng cao khả năng trúng tuyển và chắc suất vào ngành/ nghề mà mình lựa chọn.

Nhờ việc tận dụng điểm trong tổ hợp môn xét tuyển, thí sinh sẽ linh hoạt hơn trong việc chọn lựa tổ hợp môn thế mạnh, phù hợp với học lực của mình.

  1. Danh sách các trường áp dụng xét tuyển học bạ đại học

Nhiều bậc phụ huynh và thí sinh có gửi băn khoăn đến Tuyển Sinh Việt Nam, không biết những trường nào đang áp dụng cách thức xét tuyển học bạ vào đại học. Để tiện theo dõi thông tin và cập nhật các tin tức mới nhất, thí sinh và phụ huynh có thể theo dõi bản danh sách các trường sử dụng phương thức xét tuyển học bạ cấp 3 dưới đây. Ngoài ra, các trường mới áp dụng phương thức này, chúng tôi sẽ liên tục cập nhật trên website để các bạn thí sinh và các bậc phụ huynh tiện theo dõi.

Danh sách các trường xét tuyển học bạ tại Hà Nội:

danh sách trường xét tuyển học bạ hà nội

Danh sách các trường xét tuyển học bạ tại Hồ Chí Minh:

danh sách trường đại học xét tuyển học bạ hcm

Danh sách các trường xét tuyển học bạ tại Đà Nẵng:

danh sách trường xét học bạ đà nẵng

Hy vọng với những thông tin phía trên, thí sinh đã nắm rõ được quy trình và cách thức ứng tuyển đại học bằng học bạ cấp 3, và nắm chắc cơ hội để trúng tuyển vào trường đào tạo ngành mình yêu thích.

Đăng ký ngay để nhận thông tin xét tuyển học bạ khối ngành bạn quanh tâm
.dang ky ngay