Tiếng Việt | English

Xét học bạ – điểm sáng trong mùa tuyển sinh có quá nhiều thay đổi

Mùa tuyển sinh năm 2020 có quá nhiều thay đổi do dịch, điều này làm ảnh hưởng đến tâm lý của thí sinh, từ đó xét học bạ trở thành điểm sáng trong mùa tuyển sinh năm nay.

 

1, Nhiều thay đổi do dịch 

Mùa tuyển sinh 2020 có nhiều sự thay đổi do ảnh hưởng của dịch bệnh. Việc học sinh các cấp nghỉ học kéo dài ảnh hưởng lớn đến chương trình học kỳ 2 nhất là đối với học sinh cuối cấp. Để đảm bảo chương trình học và thi cử cho lớp 12, Bộ GD&ĐT đã đưa ra các thông báo sau: 

Thay đổi chương trình học kỳ 2 lớp 12, tinh gọn để thí sinh đảm bảo được thời gian chạy kiến thức. Việc thay đổi nội dung học kỳ 2 cũng sẽ quyết định phần lớn đến sự phân bổ kiến thức trong đề thi tốt nghiệp. Để thí sinh không lo lắng, Bộ đã đưa ra 2 bộ đề thi mẫu cho 9 môn thi tốt nghiệp THPT.

Lùi thời gian tốt nghiệp lớp 12 và thời gian thi tốt nghiệp lớp 12 xuống lần lượt là 15/7 kết thúc năm học, 8-10/8/2020 sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT. Với việc lùi thời gian này, thí sinh sẽ có hơn 1 tháng để tập trung ôn luyện cho kỳ thi quan trọng nhất của 12 năm học. Thời gian này được đánh giá là vừa vặn để thí sinh đảm bảo kiến thức kỳ 2 và ôn luyện thi như mọi năm.

Thay đổi lớn nhất trong mùa tuyển sinh năm nay phải kể đến việc Bộ GD&ĐT thay đổi tên kỳ thi từ kỳ thi THPT Quốc gia 2020 thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Theo đó, điểm thi tốt nghiệp sẽ chỉ dùng để xét tuyển hết bậc THPT mà không còn dùng để xét tuyển vào đại học. Như thế các trường đại học sẽ tự chủ trương phương án tuyển sinh riêng của mình.

Với một lộ trình ôn luyện đã được vạch ra chậm nhất là từ năm lớp 12 thì những thay đổi này ít nhiều làm ảnh hưởng đến thí sinh, làm các bạn lo lắng và hoang mang hơn.

2, Xét học bạ – điểm sáng trong mùa thi cử có nhiều thay đổi 

Nếu thí sinh chịu ảnh hưởng từ những thay đổi trong hình thức thi cử, phương án tuyển sinh theo điểm phải chịu ảnh hưởng thời gian từ dịch, các trường đại học mặc dù vẫn sử dụng chủ yếu là điểm thi tốt nghiệp nhưng song song đó cũng đưa ra những phương án riêng. Theo đó có một phương án nằm ngoài sự thay đổi này, chính là xét học bạ. Nếu có ảnh hưởng thì cũng là kỳ 2 lớp 12 của thí sinh sẽ bị tính điểm chậm lại. Tuy nhiên đây cũng không là vấn đề khi nhiều trường không yêu cầu xét điểm kỳ 2 để tạo điều kiện cho thí sinh nhập học sớm, yên tâm sớm. Việc xét học bạ diễn ra bình thường giống như mọi năm, vẫn sử dụng các mốc thời gian trước, trong và sau mùa tuyển sinh chính của cả nước để tiếp nhận hồ sơ của thí sinh. Xét học bạ còn là hình thức song song với thi tốt nghiệp, do đó thí sinh hoàn toàn có thể áp dụng 2 hình thức tuyển sinh cùng lúc và không bị ảnh hưởng kết quả cho nhau.

Với tình hình biến động như mùa tuyển sinh năm nay, nhiều trường có xu hướng tăng chỉ tiêu của xét học bạ, coi nó như hình thức riêng của trường. Dự kiến năm 2020 hồ sơ xét học bạ của thí sinh cũng tăng cao khi thí sinh sẽ bị chi phối tâm lý bởi kỳ thi tốt nghiệp.

Có thể nói xét học bạ là hình thức mang nhiều ưu việt tuy nhiên điểm yếu của nó là các trường top đầu vẫn chưa sử dụng hình thức này, nhiều thí sinh vẫn chỉ phụ thuộc vào hình thức xét theo điểm thi nên không có phương án dự phòng hoặc không tìm hiểu thông tin rõ ràng về phương án này. Do đó mà bỏ lỡ mất cơ hội của chính mình. 

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *