Tiếng Việt | English

Trượt đại học đâu phải thất bại, còn nhiều thứ “thất” khiến bạn sợ hơn!

Bạn nghĩ rằng trượt đại học là thất bại của cuộc đời bạn, không đâu, trượt đại học chỉ là một trong những điều không được như mong muốn của bạn thôi, ngoài kia còn nhiều loại thất đáng sợ hơn nữa.

Trượt đại học thì sao, cùng lắm là đi tìm một trường khác để học, chẳng ai có cái quyền bắt bạn không được học. Trượt đại học cũng chẳng khiến bạn kém cỏi đi hay trở thành kẻ thất bại, bạn sẽ chỉ trở thành nhân vật trong cuộc nói chuyện của bà hàng xóm, của mấy đứa bạn tồi, của bạn bề đểu của bố mẹ bạn một chốc một lát thôi. Ấy vậy nhiều người cứ quy chụp trượt đại học là tồi tệ là thất bại là nhục nhã, thế nhưng con học thì lại vướng phải ti tỉ những thứ thất khác: thất nghiệp, thất tình, thất bát,…hay khiến cho bố mẹ thất vọng tràn trề.

Thất tình

Đây là loại thất khó kiểm soát nhất vì nó thuộc về quyền của người thứ 2 chứ không phải bản thân bạn. Nhiều người thất tình cho rằng cuộc đời mình sẽ suy sụp, mình sẽ cô đơn, mình xấu xí không ai thèm yêu… Chẳng hiểu giữa thất tình và trượt đại học cái nào đáng sợ hơn?

Thất vọng

Làm người khác thất vọng là một điều rất không nên, một khi người khác thất vọng bạn rất khó lấy lại được sự tin tưởng và cái nhìn thiện cảm của họ. Thất vọng có thể đến từ việc bạn nói dối, bạn không làm được như sự kì vọng hay bạn là con người thật tệ bạc. Bố mẹ cũng sẽ có 1 thời gian thất vọng vì con cái trượt đại học bởi bố mẹ muốn con mình có tương lai tươi sáng mà muốn tươi sáng thì phải học đại học. Mặc dù suy nghĩ có phần hơi không đúng nhưng chuyện làm bố mẹ thất vọng cũng là lỗi của con cái, điều bạn cần làm là hãy vực dậy niềm tin của bố mẹ bằng việc thành công hơn nữa kể cả trượt đại học.

Thất nghiệp

Đây là có lẽ từ thất đáng sợ nhất, thất học bạn có thể đi làm nghề, thất tình bạn có thể kiếm tình yêu khác, thất vọng bạn có thể vực dậy niềm tin nhưng thất nghiệp thì bạn lại chẳng có gì cả. Và thất nghiệp chính là nguyên nhân dẫn đến tất cả những từ thất kia. Không có công việc thì sẽ bị cả xã hội cười chê, không có công việc thì sẽ khiến bố mẹ thất vọng, mà đã không có tiền lại còn không có nghề thì ai mà muốn yêu cơ chứ. Mà hiện tại cũng lắm chua cay, sinh viên ra trường bây giờ thất nghiệp cả đống, lúc trước cứ lo sợ trượt đại học, nhăm nhăm học đại một trường nào đấy cũng chẳng cần quan tâm tương lai mình ra sao, 4 năm sau phải đối mặt với một cái thất còn nghiêm trọng hơn. Mà thất nghiệp thì sẽ phải bất chấp hoặc là ngửa tay nhờ sự giúp đỡ của bố mẹ kiếm cho cái nghề hoặc là chịu đựng làm trái ngành, trái nghề, vất vả hơn mà lương chẳng bao nhiêu.

Chính vì thế thay vì chán nản vì trượt đại học thì bạn nên quan tâm đến việc học hành không tử tế tương lai sẽ thất nghiệp trước, sau đó hãy tìm cho mình một cơ sở học tập uy tín, không cần bằng cấp chỉ cần làm sao được học thật, làm thật. Chí ít như thế sau này bạn mới có thể làm văn phòng, điều hòa mát rượi, lương đủ nuôi sống.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *