Tiếng Việt | English

Trượt đại học – Cảm giác tồi tệ nhất của thời học sinh

Trượt đại học nghĩ thôi cũng là một nỗi ám ảnh chẳng ai thích, chẳng ai muốn nhưng nếu bạn không nghiêm túc học tập bạn sẽ vướng phải sư xui xẻo mang tên trượt đại học này! 

1, Tích kiến thức 12 năm tiêu hao trong 1 kỳ thi

Người ta nói kiếm củi 3 năm thiêu 1 giờ còn đây với cuộc đời của học sinh thì chính là tích góp kiến thức 12 năm và sau đó thất bại chỉ vì 1 kỳ thi duy nhất với một sự đáng sợ mang tên trượt đại học. Ai mà có thể chấp nhận đáp án này cơ chứ. Trên phương diện lý thuyết thì là như thế, còn thực tế thì việc trượt đại học cũng không quyết định cuộc đời của mỗi con người sau này, nhưng nó lại là một định kiến tồn tại lâu đời về sự kém cỏi, thất bại. Đối với bố mẹ, đối với thầy cô hay đối với chính bản thân mình, chẳng ai lại mong muốn trượt đại học, chưa cần biết học đại học được gì, chỉ nghĩ đến lên đại học là mình trưởng thành, mình được tự do, nghe thật oai và thật tốt biết bao. Còn trượt đại học thì chính là ngu dốt, là không thể thành công, là xấu hổ. Vì thế trượt đại học trở thành nỗi khiếp sợ của bao người học sinh.

2, Lệch lạc trong phương hướng

Từ chính sự khiếp sợ đó, những con người trượt đại học mang theo thành kiến của xã hội, mang theo sự kỳ vọng của bố mẹ và cả sự hy vọng của chính mình lựa chọn những hướng đi không thật sự phù hợp. 270.000 con số cử nhân thất nghiệp mỗi năm nói lên điều gì, nói lên một thực trạng là sinh viên dù học đại học cũng không kiếm được việc, nói lên việc trong quá khứ họ đã chọn sai con đường hoặc đơn giản hơn là họ chưa ý thức được rốt cuộc mình học đại học để làm gì. Nhiều gia đình cố gắng chạy cho con vào một trường đại học nào đấy chẳng cần quan tâm chất lượng chỉ cần biết có tấm bằng đại học ra trường. Nhiều em sinh viên không hề hạnh phúc và đam mê với ngành với trường mình học nhưng cũng không đủ dũng cảm để vứt bỏ tấm bằng thừa thãi sau 4 năm học. Nhiều cử nhân ra trường còn đùa cợt với nhau đem tấm bằng đi lót chuột và cho rằng đó là một miếng lót thật đắt tiền. Học đại học để làm gì để sau khi ra trường, bạn cũng chẳng khác thậm chí còn tệ hơn những con người bị cả xã hội đánh giá vì trượt đại học kia. Vậy bạn có quyền gì mà coi thường họ.

3, Hãy biến cảm giác tồi tệ đấy động lực

Dù nó có tồi tệ đến mức nào thì đấy cũng là chuyện đã xảy ra, thay vì cứ giữ mãi cảm giác đó trong lòng hãy biến nó thành động lực của bạn, động lực để tiến lên, động lực để sửa sai, động lực để thành công hơn. Tin chắc rằng một người từ việc trượt đại học vươn lên thành công sẽ được đánh giá cao hơn rất nhiều một người đi từ cánh cổng đại học ra. Nếu bạn đã không may mắn có được một con đường dễ đi như bao người khác thì hãy cố gắng dồn sức lực hơn để đến đích cuối cùng giống như họ. Sai lầm nào cũng phải trả giá, thành công nào cũng sẽ có bước chân của sự vất vả, vậy nên dù có trượt đại học hãy luôn vững tin mình sẽ làm được, hãy ngẩng cao đầu và bỏ lại những cảm giác tồi tệ đó. Làm được điều này, bạn chắc chắn sẽ có được những gì mình mong muốn.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *