Tiếng Việt | English

Trường nào trang bị chương trình học CNTT tốt nhất?

Không phải cứ học CNTT là ra trường có việc làm, không phải đại học, trường nào đáp ứng được những yếu tố sau mới là nơi trang bị kiến thức về CNTT tốt nhất cho sinh viên!

Việt Nam đang nằm ở đâu trên bản đồ CNTT thế giới

Theo báo cáo của HackerRank vào năm 2017, lập trình viên Việt Nam xếp hạng 23 thế giới, sinh viên Việt Nam xếp thứ 34/128 tại kỳ thi lập trình quốc tế ACM/ICPC. Nhân lực CNTT của nước ta được đánh giá cao và sự thật là ngày càng nhiều các doanh nghiệp nước ngoài lựa chọn Việt Nam là nơi để đặt trụ sở phát triển CNTT. Có thể thấy nhân lực trẻ của chúng ta hoàn toàn có cơ hội để vươn tầm quốc tế nhưng chúng ta vẫn đang thiếu về chất và lượng. Chúng ta có cơ hội nhưng chúng ta cũng đang vùi lấp đi chính cơ hội và chỗ đứng trên bản đồ CNTT thế giới bởi sự thiếu thốn kỹ năng mềm, rào cản về ngôn ngữ và cả lòng tin vào những gì mà chúng ta có thể đạt được. 

Những yếu tố bạn cần được học khi tham gia ngành CNTT

1, Tiếng Anh 

Sỡ hữu kiến thức dẫn dầu thời đại nhưng sinh viên CNTT ra trường nhận mức lương chưa xứng đáng với ngành nghề đã học. Ngày càng nhiều công ty nước ngoài thuê nhân lực của Việt Nam để làm về CNTT, nhiều cơ hội onsite ở nước ngoài với mức lương hấp dẫn. Nhưng do rào cản về ngôn ngữ mà nhất là Tiếng Anh đã khiến kỹ sư CNTT Việt Nam bị đánh giá thấp về năng lực và mất đi nhiều cơ hội tuyệt vời. Tiếng Anh là ngôn ngữ không thể thiếu để sinh viên CNTT không chỉ học tập thật tốt chuyên ngành mà còn là tấm vé thông hành rất tốt để các bạn có thể đi Onjob ở nước ngoài, có một vị trí và mức lương cao hơn trong ngành.

2, Kỹ năng mềm 

CNTT là ngành học đòi hỏi những kỹ năng mềm như làm việc nhóm, thuyết trình, đàm phán,.. Một anh chàng kỹ thuật dù giỏi chuyên ngành đến đâu mà không thể trình bày được ý tưởng hay dự án của mình thì cũng sẽ thất bại hay dù bạn giỏi đến thế nào mà bạn không có kĩ năng làm việc nhóm thì dự án của bạn cũng sẽ không đi đến đâu. Khi bạn học những kỹ năng này bạn còn được trang bị về cả tính kỉ luật và thái độ làm việc. Các doanh nghiệp có thể bỏ thời gian ra đào tạo bạn chuyên ngành nhưng kỹ năng và thái độ sẽ là yếu tố để học quyết định có đầu tư như thế cho bạn hay không.

3, Giáo trình cập nhật và quan trọng nhất là phải được thực hành 

Ngày càng nhiều các trường đại học đào tạo về CNTT, tuy nhiên số trường đào tạo ra được nhân lực làm được việc lại đếm trên đầu ngón tay. Không nói quá khi dân công nghệ ra trường chỉ lấy được tấm bằng vô giá trị mà những kiến thức lại không thể áp dụng thực tiễn. Một trong những lý do xảy ra tình trạng này chính là việc không được thực hành. Môn học khác bạn có thể thi lý tuyết chứ riêng CNTT là bạn phải có sản phẩm thực tế, phải ứng dụng để làm được việc thì doanh nghiệp mới tuyển dụng bạn. Việc thực hành thường xuyên và liên tục giúp các bạn nắm vững chắc kiến thức chuyên ngành và có thể làm dự án thực tế ngay khi còn trên ghế nhà trường. Đội ngũ giảng viên cầm tay chỉ việc, phong phú kinh nghiệm thực tế giúp các bạn được học thật, học đúng những gì mình sẽ phải làm việc sau này. Không chỉ giảng kiến thức, giảng viên còn là những đàn anh, đồng đội truyền lửa đam mê lập trình và đưa ra những lời khuyên bổ ích cho sinh viên 

4, Bằng hoặc chứng chỉ nghề 

54% nhà tuyển dụng sẵn sàng trả mức lương cao hơn dành cho những ứng viên có các chứng chỉ liên quan đến CNTT, tấm bằng này khác so với tấm bằng đại học. Bằng đại học có thể giúp bạn qua vòng hồ sơ, giúp bạn ảo tưởng vào một tương lai việc văn phòng, lương ổn định nhưng chứng chỉ nghề lại đảm bảo rằng bạn chính là một thợ lành nghề có khả năng làm được việc. So về sự hào nhoáng thì có thể bằng nghề, chứng chỉ nghề không “cao cấp” so với bằng đại học nhưng về thực tế thì tấm bằng này lại mang đến giá trị thật. Đây cũng là lý do ngày càng nhiều sinh viên lựa chọn học song song để vừa lấy được bằng chính quy vừa sở hữu tấm bằng nghề. 

Đảm bảo được những yếu tố, trên thì đó chính là ngôi trường tuyệt vời để bạn thử sức với CNTT và Bachkhoa-Aptech là một trong những ngôi trường đang đi theo chương trình đào tạo chắc kiến thức, vững kỹ năng, tự tin hội nhập với tiếng anh và những trải nghiệm thực tiễn. Điều này thể hiện rất rõ trong chương trình “Kiến tạo IT” cam kết mức lương 8 triệu của nhà trường. 

Tìm hiểu thêm về chương trình: Kiến tạo IT 4.0 – XÉT TUYỂN HỌC BẠ 

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *