Tiếng Việt | English

Tôi quyết tâm đi du học vì bị trượt đại học trong nước!

Nghe thì thật buồn cười nhưng quả thật tôi đã có một cơ hội mới là đi du học khi tôi trượt đại học. Trong khi bao bạn bè chọn đại học trong nước, tôi lại vi vu nước ngoài. 

Hồi lớp 11 tôi cũng đã để ý đến một số học bổng nước ngoài, tôi có lợi thế về tiếng anh nhưng lực học lại không đủ giỏi để có thể thi lấy được học bổng của những trường đó. Vì học tốt tiếng anh đồng thời quen biết với một số anh chị trong hội du học sinh nên tôi cũng ấp ủ một giấc mơ du học. Tôi muốn không chỉ được tiếp cận nền giáo dục tốt hơn mà còn có thể vừa làm thêm vừa kiếm tiền có một khoản kha khá để sau này làm vốn cuộc sống. Nhưng bởi lực học nên ấp ủ đó của tôi có vẻ khó thực hiện. Năm lớp 12 tôi cũng như bao bạn học sinh khác, hoàn thành chương trình cấp 3, thi lên đại học. Vì khó có thể đi du học, nên tôi lựa chọn học ở một trường đại học phải đủ tốt để tôi đảm bảo đầu ra sau này. Nhưng thật xui xẻo là vẫn với lý do lực học, tôi trượt đại học. Tôi trượt đại học nguyện vọng 1 vào trường mà tôi co là đủ tốt đấy, nguyện vọng 2 tôi vẫn đỗ 1 trường khác nhưng lại giống như là cho nó không trượt đại học thôi, chứ tôi cũng chưa biết học hành gì trong cái trường đấy.

Rồi tôi tìm được một trang tư vấn về du học, với những điều kiện của tôi, tôi hoàn toàn có thể nộp hồ sơ đi du học bên Úc, ở một trường tầm trung thôi, thủ tục, giấy tờ tôi sẽ được lo hỗ trợ hết, tuy nhiên về phần chi phí thì tôi còn phải cân nhắc thêm. Bố mẹ cũng muốn tôi được tiếp cận kiến thức tốt nhất, nên khi tôi trình bày muốn đi du học dạng vừa học vừa làm, bố mẹ vừa mừng vừa lo. Mừng khi thấy tôi vẫn rất quyết tâm học kiến thức và cố gắng thành đạt, lo vì tôi sang đó không quen, không biết, rồi còn khoản phí phải lo cho tôi. Lên trung tâm vài lần, nhận tư vấn và tìm hiểu thật chi tiết thông tin học tập, bố mẹ tôi cũng đồng ý để tôi đi du học. Chi phí thì vay mượn mọi người trong nhà, nghe tôi kể chuyện du học, rồi những cam kết hỗ trợ của trung tâm, mọi người cũng mừng cho tôi nên có gì giúp được cũng cố giúp. Dù sao học đại học trong nước cũng chưa chắc ra có việc, sang bên đấy học lấy cái bằng cũng hơn mà cũng có thể kiếm thêm được một khoản đỡ đần bố mẹ hoặc lấy vốn làm ăn. Đấy mọi người cũng tính cho tôi thế, mà bản thân tôi cũng phải nhắn nhủ mình như thế.

Quyết tâm xa gia đình, xa quê hương không phải dễ dàng, nhưng khi đã được trao cơ hội đi một con đường tốt hơn, tôi vẫn phải nắm lấy và tận dụng triệt để nó. Quả thật nếu không trượt đại học tôi cũng không dám thực hiện ước mơ du học của mình, cũng không đủ quyết tâm theo kiểu một mất một còn như thế. Giờ đã yên ổn bên này, sắp xếp hợp lý cả việc học và việc đi làm, tôi mới thấy thật may mắn khi ngày đó mình đã liều lĩnh theo đuổi quyết định này đến cùng.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *