Tiếng Việt | English

Tôi không muốn con trượt Đại học, phải làm sao đây?

Con tôi chỉ đạt điểm nguyện vọng 1 thấp hơn 0,5 điểm so với điểm năm ngoái, tôi băn khoăn lắm chẳng biết con có đủ điểm để đỗ không vì năm nay điểm chuẩn có vẻ sẽ tăng lên nhiều. Nếu chẳng may con trượt Đại học, hướng đi nào mới tốt cho con đây. 

Từ hôm qua biết điểm Đại học, cả nhà tôi lo lắng lắm, nhìn con cứ buồn buồn không nói năng gì mà tôi với bố nó cũng chẳng dám hỏi han chuyện đỗ trượt Đại học. Trường nguyện vọng 1 thì con tôi thiếu 0,5 điểm mà trường nguyện vọng 2 thì lại không đúng ngành cháu thích. Lo con buồn bã rồi thất vọng về mình, cả nhà không ai dám nói gì về chuyện này cả nhưng tôi vẫn phải đi tìm kiếm con đường riêng cho con mình. 

Hỏi thăm trên các diễn đàn, các trường hợp trượt Đại học nguyện vọng 1 ngày trước, thấy đa số các bạn trẻ lựa chọn học theo nguyện vọng 2, 3 để có một trường Đại học học tạm, cá nhân tôi nghĩ nếu mà cho mình làm cái gì mình không thích thì sao mình có quyết tâm mà theo đuổi nó được, cũng như thế nếu bắt con học nguyện vọng 2 vào chuyên ngành con không thích nhỡ sau này con bỏ dở giữa chừng thì tôi cũng không thể trách con được nhất là sau này ra trường làm trái ngành con sẽ vất vả. Nhưng dường như xu hướng chung của các phụ huynh khi trượt Đại học là sẽ quyết đinh học tạm ở một trường nào khác rồi ra trường lại tính sau. Tôi cho rằng điều này là chúng ta đang giết chết tương lai của các con. Nếu chỉ vì sĩ diện hão là học Đại học hay chỉ vì mong muốn con đi con đường đơn giản, dễ dàng nhưng tương lai mùi mịt thì tôi sẽ không bao giờ chọn. Thế kỉ này con ra trường là phải có năng lực thật sự, có kỹ năng đầy đủ để thích nghi nếu không con sẽ bị vùi dập, bị thất nghiệp, thay thế và chúng ta – những người phụ huynh thì không thể lúc nào cũng bao bọc ở bên lo lắng được cho con.

Tôi lại tiếp tục đi tìm hiểu những môi trường có chuyên ngành con yêu thích, con lựa chọn. Có vẻ năm nay có rất nhiều hình thức mà con có thể lựa chọn để tham gia học tập theo chuyên ngành con thích. Ngoài việc xét tuyển theo điểm số thi THPT Quốc gia thì tôi thấy có nhiều trường còn xét tuyển theo điểm học bạ, một số trường top đầu thì điều kiện xét học bạ khá gắt gao, một số trường có môi trường tốt hơn hệ Đại học tầm trung thì điều kiện có vẻ phù hợp với con. Có vẻ đây sẽ là một con đường con có thể lựa chọn để đi nếu chẳng may trượt Đại học nguyện vọng 1. Cũng có nhiều cánh cửa khác tôi có thể lựa chọn học cho con như đi du học, đi học nghề hoăc thậm chí nếu con muốn cả nhà có thể dành cho con 1 cơ hội thứ 2 để thi lại Đại học.

Tìm hiểu thông tin là thế, cuối cùng vẫn phải chờ con bớt buồn vì điểm số, ngồi lại nói chuyện với con về tương lai và về những điều mà con mong muốn sau này thì gia đình mới có quyết định đúng nhất cho con được. Dù có trượt Đại học thì tôi cũng muốn đây là một bài học để con trưởng thành chứ không phải một ngã rẽ để sau này con cứ trượt dài trong những lựa chọn sai lầm.

Nếu các phụ huynh cũng có tâm trạng giống tôi, có thể tham khảo thêm thông tin về các trường Đại học xét tuyển theo các phương thức khác nhau tại: https://tuyensinhvietnam.vn/dang-ky/

 

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *