Tiếng Việt | English

Ngành Thiết Kế Thời Trang

NGÀNH THIẾT KẾ THỜI TRANG LÀ GÌ?

Thời trang là một nhu cầu quan trọng của con người, gắn liền với cuộc sống hàng ngày của chúng ta và xu hướng thời trang thay đổi mỗi ngày. Bạn có thể bắt gặp đủ loại thời trang dù đang ở bất cứ đâu, từ ngoài đường, đến xem tivi, đến nơi công sở, hay tại trường học,… Thời trang ở mỗi nơi sẽ có phong cách khác nhau, có điểm chung và riêng biệt.

Thiết kế thời trang là ngành công nghiệp làm đẹp, với 3 lĩnh vực phục vụ chính gồm: Trang phục, phụ kiện và trang sức. Những người làm công việc này yêu cầu phải có khả năng sáng tạo, có gu thẩm mỹ có phong cách và cá tính riêng, có tính kiên nhẫn tự mày mò nghiên cứu để tạo những tác phẩm thời trang mang xu hướng thẩm mỹ trong xã hội và có thể làm đẹp cho cuộc sống và cho con người với cả 2 hướng: ứng dụng thời trang thường ngày (thực tiễn) và thời trang biểu diễn nghệ thuật.

thiết kế thời trang

NGÀNH THIẾT KẾ THỜI TRANG HỌC GÌ?

Sinh viên theo học Ngành thiết kế thời trang sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức nền tảng của nghề thiết kế thời trang, đầy đủ kỹ năng để các bạn sẵn sàng tham gia vào thị trường, trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp. Các bạn sẽ có thể có cái nhìn tổng quan về ngành công nghiệp thời trang hiện đại, học cách cảm thụ và biết nắm bắt các xu hướng thời trang đương đại. Học ngành Thiết kế thời trang, sinh viên còn biết cách đóng gói quy trình hoàn thiện tác phẩm sáng tạo của mình gồm: lên ý tưởng, phác thảo ý tưởng, biết chọn nguyên liệu phù hợp, lên khung thiết kế rập – cắt – may sản phẩm, thiết kế phụ kiện, thực hành cách trang điểm make up phù hợp, nắm vững các kiến thức về việc quản lý chất lượng, quản lý thương hiệu, quản lý bản quyền nguyên tác,…

Ngoài ra sinh viên sẽ được trang bị kỹ năng mở rộng như: chụp ảnh, quay phim, trang điểm, phối đồ thời trang và kỹ năng thiết kế ngoài thời trang,… để tự tin đáp ứng được yêu cầu của thị trường.

Để trở thành một nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp trong tương lai trước tiên bạn cần là một nghệ sĩ và phải có khả năng sáng tạo bứt phá. Tiếp theo, bạn cần phải vẽ tốt và biết cách chuyển tải ý tưởng của mình lên bản vẽ. Có thể bạn không phải là một nghệ sĩ thiên hướng nghệ thuật hoàn hảo nhưng bạn chắc chắn phải có con mắt biết phối hợp màu sắc, chọn tone màu, sắc thái màu phù hợp. Bạn cũng phải là người tinh tế trong cách chọn nguyên liệu vải vóc, phối hợp sử dụng hàng dệt may độc đáo và sáng tạo.

Và một nhà thiết kế thời trang, bạn buộc phải có trí tưởng tượng hình ảnh tốt và không gian xuyên suốt để làm việc thông minh trong quá trình hình ảnh sản phẩm sáng tạo!

Trong quá trình theo học, sinh viên sẽ nhận thức được yêu cầu khắt khe của ngành thời trang, tìm tòi và học hỏi những cái mới, nghiên cứu tài liệu, tạp chí để có thêm ý tưởng ứng dụng. Được kích thích tư duy sáng tạo và khả năng tạo nên những ý tưởng mới. Phát triển những kỹ năng để học viên có thể tự đứng ra nghiên cứu độc lập các vấn đề liên quan trực quan đến cách phát triển nghề cũng như cách chuyên ngành.

thiết kế thời trang

Đặc biệt, sau khi ra hành nghề thiết kế thời trang, bạn còn phải có sự am hiểu nhất định về nhu cầu thị trường, nhu cầu của khách hàng và phong cách sống của khách hàng để tạo ra những sản phẩm phù hợp thị hiếu người dùng.

CƠ HỘI TRONG NGÀNH THIẾT KẾ THỜI TRANG

Việt Nam được xem là một trong những quốc gia phát triển mạnh mẽ về ngành công nghiệp thời trang may mặc. Trong nước có hàng chục ngàn xưởng gia công may mặc lớn nhỏ của cả doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài, các hãng thời trang nổi tiếng của thế giới. Chính vì vậy, cơ hội việc làm trong ngành Thiết kế thời trang cực kỳ mở rộng, công việc đa dạng và phong phú. Bạn có thể làm các nhánh công việc thuộc lĩnh vực thời trang như: nhà thiết kế thời trang, stylist, người quản lý chất liệu sản phẩm may mặc, người làm marketing về thời trang, tạp chí thời trang, làm công việc makeup, phối hợp trang phục,…

Với những kiến thức và kỹ năng được trang bị khi còn ngồi trên giảng đường đại học, sau khi tốt nghiệp ngành thiết kế thời trang, sinh viên có thể trở thành các chuyên viên thiết kế, chuyên gia tư vấn tạo mẫu, quản lý thương hiệu thiết kế, chuyên gia nghiên cứu, dự báo xu hướng thời trang, nhà tạo mẫu độc quyền tại các công ty thời trang.

Các bạn cũng có thế trở thành chuyên viên phụ trách các báo, tạp chí, ấn phẩm thời trang, Giám sát sản xuất quy trình may mặc công nghiệp, làm công việc tư vấn thời trang hoặc tự kinh doanh thời trang.

Để có thể sẵn sàng gia nhập vào thị trường ngành thiết kế thời trang và chớp được cơ hội hấp dẫn trong ngành nghề này, bên cạnh chắc kiến thức chuyên ngành bạn còn phải vững kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, cách truyền đạt ý tưởng,…

CÁC TRƯỜNG ĐÀO TẠO NGÀNH THIẾT KẾ THỜI TRANG

thiết kế thời trang

Đại học Công nghiệp TPHCM

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội

Trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội

Viện Đại Học Mở Hà Nội

Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật

Trường đại học Kiến trúc TPHCM

Đại học Công nghệ HCM

Hiện nay, có một số trường đào tạo ngành thiết kế thời trang tuyển sinh qua phương thức xét tuyển học bạ THPT, bạn có thể theo dõi để nộp hồ sơ, theo đuổi ngành nghề mà mình yêu thích, chỉ cần có năng khiếu và có sự đam mê sáng tạo, chắc chắn bạn sẽ thành công với ngành này.

Hy vọng với những thông tin bổ ích mà chúng tôi chia sẻ phía trên, thí sinh sẽ có chiến lược cụ thể để bắt đầu ngay từ khi đang còn học trung học phổ thông.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *