Tiếng Việt | English

Ngành Thiết Kế Đồ Họa

THIẾT KẾ ĐỒ HỌA LÀ GÌ?

Công việc liên quan đến sự sáng tạo, cũng là ngành nghề có thu nhập cao, nhân sự khan hiếm, thời gian làm việc linh hoạt,… Đó là lý do khiến Thiết kế đồ họa lọt top 10 ngành nghề hot nhất thập kỷ.

Cùng chúng tôi tìm hiểu thiết kế đồ họa là gì mà có sức hút đến vậy và giải mã lý do khiến người làm nghề thiết kế đồ họa được săn đón trong thời đại hiện nay.

Thiết kế đồ họa là một trong những lĩnh vực truyền thông ngày nay, kết hợp giữa nghệ thuật và thông tin trong đó thông điệp được tiếp nhận bằng con đường thị giác. Và thiết kế đồ họa là tạo ra các giải pháp bằng hình ảnh cho các vấn đề truyền thông.

thiết kế đồ họa

Nói cách khác, thiết kế đồ họa là sự kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ. Bằng các công cụ đồ họa chuyển tải thông điệp qua hình ảnh đẹp, các hiệu ứng ấn tượng, tác động trực tiếp đến khách hàng.

Các ý tưởng này được truyền đạt hiệu quả qua hình thức ấn phẩm in ấn hoặc trực tuyến.

THIẾT KẾ ĐỒ HỌA BẠN SẼ HỌC GÌ?

Về ngành Thiết kế đồ họa, bạn sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng nền tảng nghệ thuật, các phương pháp thiết kế, kỹ thuật và ứng dụng công nghệ trong thiết kế đồ họa và áp dụng xu hướng đồ họa trên thế giới.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Thiết kế đồ họa có khả năng kết hợp giữa thiết kế với truyền thông, mỹ thuật, đồ họa thương mại để đáp ứng nhu cầu cao của nền công nghiệp sáng tạo và giải trí truyền thông hiện đại.

Học Thiết kế đồ họa tạo điều kiện để sinh viên phát triển toàn diện kỹ năng cần thiết trong thời đại 4.0 như: Kỹ năng sáng tác và biên kịch, kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng, nhạy với xu hướng, kỹ năng đàm phán, kỹ năng làm cá nhân và làm việc nhóm,…

Với sự phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng của lĩnh vực truyền thông & quảng cáo tại Việt Nam, Thiết kế đồ họa đang trở thành một trong những ngành hấp dẫn giới trẻ, đặc biệt với những bạn trẻ đam mê sáng tạo và thích làm việc trong môi trường năng động, phá cách.

thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa tạo ra các sản phẩm:

  • Thiết kế logo và các ấn phẩm nhận diện thương hiệu.
  • Thiết kế giao diện Website & Ứng dụng
  • Thiết kế sản phẩm chủ yếu phục vụ mục đích thương mại quảng cáo.
  • Thiết kế kiểu dáng sản phẩm (nhãn dán, an thun,…)
  • Sản phẩm thiết kế thương là hình vẽ minh họa phục vụ cho nhu cầu cá nhân hoặc thương mại.
  • Thiết kế, làm giao diện Bìa sách & Bìa tạp chí
BẠN CÓ PHÙ HỢP VỚI NGÀNH THIẾT KẾ ĐỒ HỌA?

Bạn đang băn khoăn liệu mình có phù hợp với ngành Thiết kế đồ họa? Bản thân có tư duy về thiết kế, cảm nhận mỹ thuật hay không? Vậy thì tìm hiểu xem bạn có sở hữu những yếu tố dưới đây không nhé.

Khả năng sáng tạo

Khả năng sáng tạo không đơn thuần là sáng tạo ra những thứ “độc lạ”, mới mẻ. Sáng tạo trong thiết kế đồ họa thương mại còn đòi hỏi phải phù hợp với khách hàng, phù hợp với mỗi giai đoạn quảng cáo sản phẩm – có tính ứng dụng cao.

Sáng tạo trong quảng cáo yêu cầu hấp dẫn, nổi bật nhưng cũng yêu cầu tính thực tiễn chứ không phải quá xa vời thực tiễn.

Năng khiếu hội họa, thẩm mỹ

Trong thiết kế đồ họa, đòi hỏi bạn có khả năng cảm nhận hội họa, tư duy thẩm mỹ để tạo ra những sản phẩm hình ảnh đẹp kết hợp các nguyên lý trong thiết kế mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng.

Có thể khả năng hội họa, năng khiếu thẩm mỹ của bạn không quá cao nhưng tư duy sắp xếp hình ảnh có thể rèn giũa trong quá trình bạn học và làm nghề.

Kiên trì, cầu toàn

Mỗi dự án đều có đặc thù riêng, đối với ngành Thiết kế đồ họa khi tính thẩm mỹ được đề cao và ngành nghề này là nghề “Làm dâu trăm họ” thì bạn cần có sự kiên nhẫn để vừa giữ được quy tắc thiết kế vừa có thể làm hài lòng khách hàng.

Nếu bạn không theo đuổi sự hoàn hảo, chắc chắn sản phẩm của bạn không thể hoàn hảo. Trong ngành sáng tạo, đòi hỏi tính thẩm mỹ cao, ứng dụng thực tiễn.

Thích mày mò, sử dụng phần mềm ứng dụng trên máy tính

Thiết kế đồ họa là sự kết hợp giữa hội họa và công nghệ. Chính vì vậy, nếu bạn không thích mày mò và sử dụng các phần mềm, công cụ thiết kế thì khả năng cao bạn không phù hợp với ngành nghề có 80% thời gian làm việc trên máy tính này.

Kỹ năng làm việc nhóm và làm việc độc lập

Mỗi sản phẩm liên quan đến thiết kế đồ họa đều đỏi hỏi sự kết hợp của nhiều công việc khác nhau như: Lên kế hoạch, lên nội dung sản phẩm và cách trình bày, thiết kế sản phẩm. Bên cạnh đó còn đóng gói và kiểm duyệt sản phẩm đầu ra.

Trong đó, người kế hoach và người làm ra sản phẩm phải có sự liên kết chặt chẽ, đưa ra sản phẩm cuối cùng hoàn hảo nhất.

Thời đại hiện nay, người làm Thiết kế độ hoa cần phải bao quát và có kỹ năng xử lý nhiều công việc khác nhau chứ không riêng thiết kế. Ví dụ việc thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, bạn phải đảm bảo được sản phẩm in ấn chuẩn đầu ra.

thiết kế đồ họa

HỌC THIẾT KẾ ĐỒ HỌA RA TRƯỜNG LÀM GÌ?

Cơ hội nghề nghiệp trong ngành Thiết kế đồ họa thời kỳ CM 4.0 vô cùng rộng mở. Theo Cục Dự báo nguồn nhân lực HCM thống kê, mỗi năm nước ta cần đến 1 Triệu nhân lực ngành Thiết kế đồ họa, trong khi đó thị trường nhân lực mới đáp ứng được 40%. 3000 công ty Quảng cáo – Giải trí truyền thông trong và ngoài nước ‘khan hiếm’ nguồn nhân lực Thiết kế đồ họa chất lượng cao.

Vậy, bạn có thể làm gì khi gia nhập vào thị trường Thiết kế đồ họa:

  • Chuyên viên thiết kế, tư vấn thiết kế tại các công ty quảng cáo – truyền thông giải trí, công ty thiết kế, công ty tổ chức sự kiện, các studio nghệ thuật, xưởng phim hoạt hình và truyện tranh, các nhà xuất bản, cơ quan – tòa soạn báo chí truyền hình,…
  • Tự thành lập các doanh nghiệp, công ty thiết kế, studio,…
  • Tư vấn, giảng dạy tại các trường học, trung tâm thực hành,…
  • Đặc thù ngành Thiết kế đồ họa còn mang đến cơ hội làm việc tại nhà (freelancer) như: thiết kế giao diện website/ ứng dụng, thiết kế logo, bộ nhận diện thương hiệu,…

Với những thông tin tổng quan về ngành Thiết kế đồ họa mà Thông tin tuyển sinh tổng hợp phía trên. Hy vọng các bạn sĩ tử 2002 sẽ có hướng đi đúng đắn và chọn lựa công việc phù hợp cho bản thân mình để Bứt phá thành công!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *