Tiếng Việt | English

Thí sinh nên chủ động hay bị động khi xét tuyển học bạ?

Xét học bạ không phải là phương án tuyển sinh xa lạ gì với các thí sinh, tuy nhiên thí sinh nên nắm bắt cơ hội để xét tuyển hay bị đồng chờ một chiếc vé vớt từ phương án tuyển sinh này?

Sự thật về xét tuyển học bạ 

Xét học bạ là một trong những hình thức xét tuyển vào đại học, cao đẳng học viện. Độc lập với những hình thức khác nhưng tới thời điểm hiện tại, xét học bạ vẫn chỉ được coi là phương án tuyển sinh cứu cánh dành cho những thí sinh không trúng nguyện vọng. Điều này xuất phát từ sự đánh giá sai lầm khi cho rằng chỉ thí sinh học dốt mới dùng đến hình thức xét học bạ. Thực tế, việc xét học bạ là xét cả một quá trình học tập và phấn đấu của bản thân thí sinh, cho nên đây chính là hình thức đánh giá công bằng và rõ ràng về năng lực nhất. 

Việc quen với sử dụng điểm thi tốt nghiệp hoặc điểm thi đại học để xét tuyển dẫn đến thí sinh và phụ huynh không đánh giá cao hình thức xét tuyển học bạ. Tuy nhiên, nhiều nước tiên tiến trên thế giới đã sử dụng hình thức này để giảm thiểu áp lực cho thí sinh, đánh giá chuẩn đầu vào và tiếp kiệm chi phí tổ chức các kỳ thi cho các trường đại học, cao đẳng. 

Ngoài những thí sinh nắm bắt cơ hội xét tuyển học bạ sớm để giảm thiểu áp lực thi cử, chắc suốt học ngành mình thích, trường học phù hợp với khả năng thì nhiều thí sinh với kết quả không được mong muốn hay bị ảnh hưởng bởi tâm lý theo dạng học tài thi phận thì xét tuyển học bạ chính là phương án cứu lại những nỗ lực học tập của các bạn. 

Thực tế hiện nay, khi thí sinh trúng tuyển bằng bất cứ phương thức nào thì cũng học cùng chương trình, giá trị bằng cấp như nhau, thụ hưởng tất cả dịch vụ hỗ trợ sinh viên như nhau. Vì vậy lựa chọn xét tuyển học bạ là sự lựa chọn thông minh. Với những bạn đã xác định rõ được hướng đi cho mình thì sẽ nhìn nhận ra được xét học bạ bộc lộ rõ ưu thế của nó như nào.

Thí sinh nên chủ động hay bị động với xét học bạ?

Những thí sinh chủ động chính là những thí sinh đã lựa chọn sẵn phương án tuyển là xét học bạ hay lựa chọn thêm phương án xét tuyển bên cạnh hình thức sử dụng điểm thi đại học. Với những thí sinh này, cơ hội sẽ đến sớm hơn, khi đã chắc chắn một suốt học của mình với xét học bạ, tâm lý thi cử tốt nghiệp sẽ thoải mái hơn và dẫn tới việc điểm thi tốt nghiệp có khả năng sẽ đạt được cao hơn kỳ vọng. Bởi xét học bạ và xét nguyện vọng là 2 hình thức song song với nhau cho nên thí sinh hoàn toàn có thể quyết định mình sẽ nhập học theo nguyện vọng nào nếu cả 2 hình thức đều trúng tuyển. Thời điểm mở xét học bạ cũng diễn ra từ sớm và không chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Có nhiều trường đã xét tuyển từ tháng 5 tới giờ.

Với những thí sinh bị động, sau khi có kết quả điểm thi thí sinh mới nghĩ đến một phương án khác để tiếp tục cơ hội học lên cao. Với những thí sinh này cơ hội còn lại với xét học bạ là có nhưng không nhiều. Mặc dù các trường áp dụng hình thức xét học bạ nhưng để việc thay đổi không diễn ra đột ngột và tránh tình trạng làm đẹp bảng điểm thì chỉ tiêu cho hình thức này chỉ chiếm khoảng 30%. Do đó chỉ tiêu dành cho xét học bạ không nhiều, cơ hội chỉ đến dành cho những bạn biết nắm bắt. 

Xét học bạ vào đại học đã trở thành câu chuyện chung của nhiều trường đại học. Trong đó những trường đại học top đầu chưa tham gia bởi điểm xét học bạ để vào trường ở mức khá có thể trúng tuyển còn với những trường top đầu thí sinh phải đạt điểm thi cao, học lực giỏi mới có thể vào trường. Nhưng thực chất, đầu vào trường như nào không quan trọng bằng trong quá trình học thí sinh có chăm chỉ và chịu khó tiếp nạp kiến thức hay không. Bởi hiện tại doanh nghiệp cũng không quá đặt nặng tấm bằng đại học mà nhìn nhận vào thực tế làm việc nhiều hơn… Trước những biến động của dịch Covid-19, Một số trường công còn dành tăng chỉ tiêu xét học bạ cao để tạo điều kiện cho thí sinh.

Như vậy, việc nhìn nhận đúng tầm quan trọng và thời gian xét tuyển sẽ giúp thí sinh bỏ qua tâm lý “chờ đợi”, trông chờ có kết quả thi tốt nghiệp THPT mới quyết định nên hay không nộp hồ sơ xét tuyển học bạ. Điều này khiến cho thí sinh không đánh mất cơ hội trúng tuyển vào ngành học yêu thích.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *