Tiếng Việt | English

Thí sinh không nên lo lắng về việc chọn ngành xét tuyển đại học 2020

Sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh vẫn có quyền thay đổi nguyện vọng xét tuyển và có thể xét tuyển thêm bằng phương thức khác. Chính vì vậy các bạn thí sinh không nên lo lắng về việc chọn ngành xét tuyển trong thời điểm nước rút này.

Ngày hôm nay 30/6 là ngày cuối cùng nhận hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2020 và phiếu đăng ký xét tuyển nguyện vọng ĐH – CĐ của thí sinh. Việc lựa chọn ngành, trường xét tuyển của thí sinh càng trở nên gấp gáp hơn đặc biệt với nhiều bạn thí sinh vẫn chưa tìm được ngành nghề phù hợp với năng lực của bản thân, cũng như sở thích của mình.

Tuy nhiên, các bạn không cần quá đặt nặng vấn đề này, và cũng không nên quá lo lắng bởi việc thay đổi nguyện vọng, chọn ngành xét tuyển vẫn có thể thay đổi được sau khi các bạn có điểm thi tốt nghiệp, các bạn sẽ được thay đổi 1 lần bằng hình thức online trực tuyến hoặc bằng hình thức phiếu đăng ký.

Nhiều bạn chưa xác định rõ ràng về nghề nghiệp, định hướng tương lai do vậy băn khoăn là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt, năm nay nhiều ngành, nhiều trường hot mới nổi lên cũng một phần ảnh hưởng tâm lý chọn trường, chọn ngành trước đó của các bạn. Việc chọn ngành không chỉ theo sở thích, đam mê, giờ đây nó còn phụ thuộc vào tương lai nghề nghiệp, triển vọng phát triển, mức lương của ngành ra sao, và tùy theo năng lực của các bạn thí sinh, các bạn chọn lựa nguyện vọng để chắc chắn trúng tuyển.

Hơn nữa, năm nay các trường ngoài phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT thì các trường cũng triển khai thêm nhiều phương án khác nhau như xét tuyển học bạ, xét tuyển kết hợp phỏng vấn, hoặc xét tuyển bài thi đánh giá năng lực riêng của các trường tổ chức.

Do đó, thí sinh sau khi biết điểm, vừa có thể điều chỉnh lại nguyện vọng sao cho phù hợp, vừa có thể tận dụng thêm phương thức xét tuyển khác như dùng xét tuyển học bạ cấp 3 để xét tuyển. Lúc này các bạn đã có những dự liệu chính xác hơn về ngành cho mình. Theo thống kê, năm nay nhiều trường xu hướng chung là giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp mà tăng chỉ tiêu bằng phương thức khác như xét tuyển thẳng, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ quốc tế và xét tuyển học bạ. Thí sinh có thêm một cơ hội mới, đồng thời mở cửa thêm khả năng trúng tuyển cho bản thân mình.

Hết ngày hôm nay, thí sinh hoàn thành việc nộp hồ sơ đăng ký dự thi và phiếu xét tuyển nguyện vọng đại học – cao đẳng. Hãy bớt gánh lo cho việc chọn ngành, chọn nguyện vọng, thay vào đó hãy tập trung trí lực ôn tập vào thời điểm nước rút này để có kết quả thi thật tốt, vì khi đã có điểm tốt, thí sinh sẽ tự tin hơn về việc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào trường phù hợp với điểm của mình.

Theo phát ngôn từ phía Bộ giáo dục đào tạo, đề thi không mang tính đánh đố thí sinh, tuy nhiên vẫn có phần để phân loại được thí sinh, đề thi bám sát theo kiến thức các bạn được học chính vì vậy tránh học tủ, học lệch để có kết quả tốt nhất. Giai đoạn này ngoài ôn thi hiệu quả, các bạn cũng chú ý giữ gìn sức khỏe, tâm lý để có thể chuẩn bị bước vào kỳ thi thật tốt!

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *