Tiếng Việt | English

Thế hệ Z nên chọn trường đại học theo tiêu chí nào?

Mùa tuyển sinh 2020, đây là lúc thế hệ Z cần chọn cho mình một cánh cửa sau 12 năm học, ,vậy chon trường đại học nên chọn theo tiêu chí nào? 

Thế hệ Z là thế hệ năng động và sẽ làm chủ thế giới trong tương lai, cùng với sự phát triển của công nghệ và khả năng tiếp xúc với công nghệ thông tin từ nhỏ, thế hệ Z được kỳ vọng càng nhiều. Tuy nhiên, xã hội ngày càng khó khăn để “lăn lộn” đặt ra càng nhiều thách thức với thế hệ Z mà tiêu biểu của năm 2020 chính là 2k2! 

Việc chọn trường đại học là quan trọng khi kỳ thi tốt nghiệp đã gần kề. Thành thật mà nói thế hệ Z mà tiêu biểu là 2k2 có rất nhiều sự lựa chọn cho tương lai của mình. Mặc dù định kiến về việc phải có một tấm bằng đại học vẫn còn ăn sâu trong xã hội Việt Nam nhưng với cá tính của mình, 2k2 sẵn sàng có thể lựa chọn theo “tiếng gọi của con tim”. Tuy nhiên chọn hay không chọn trường đại học phải dựa vào hoàn cảnh cụ thể, mong muốn cụ thể và quan trọng nhất là phải thấy được tương lai. Dù 2k2 có thích đến mấy, có sẵn sàng “sống chết” cùng đam mê của mình đến đâu mà đó lại là cánh cửa đã mất đi chiếc chìa khóa thì bạn cũng không nên đâm đầu vào. Vì càng ngày xã hội sẽ càng khắc nghiệt với người trẻ, chọn sai con đường, không ai có thể cứu bạn trở lại! 

Vậy chọn trường đại học nên đảm bảo những tiêu chí gì đây? 

1, Được đào tạo kỹ năng thực hành 

Nhiều bạn trẻ vẫn ôm một giấc mộng màu hồng khi nghĩ rằng kết thúc 12 năm học lên Đại học là các bạn được xổ lồng, được tự lập và chơi bài xả láng. Điều đó không sai nhưng điều gì nó cũng có hậu quả phía sau, nếu bạn muốn việc học tập nhàn nhã bạn sẽ không có kiến thức, nếu bạn muốn vui chơi, xổ lồng bạn sẽ không thể qua môn. Từ câu chuyện của các anh chị ra trường vẫn thất nghiệp thì 2k2 nên nhìn nhận một vấn đề đại học không nhàn như bạn tưởng đâu. Học đại học nói thì hoa mỹ còn thực tế ra chính là học kiến thức để làm nghề sau này, bạn chọn kiến thức kinh tế sau này ra trường bạn sẽ làm nhân viên mkt, nhân viên kế toán, sale, nhân viên kinh doanh… Bạn chọn kiến thức về CNTT sau này bạn sẽ làm lập trình viên, kĩ sư hệ thống,… Mà muốn làm được việc thì bạn phải thực hành giống như muốn đi xe ô tô thì bạn phải luyện vậy, cá là chẳng có ai nghe xong lý thuyết có thể leo lên xe lái mà không gây ra tai nạn. Đó là lý do vì sao chọn trường đại học phải là ngôi trường cho bạn thực hành càng nhiều càng tốt. 

2, Có tỷ lệ việc làm tốt 

Con số 270,000 cử nhân thất nghiệp mỗi năm không phải một con số kể ra cho vui, mà chính xác là số người ra trường không làm được việc, không đáp ứng được nhu cầu của thị trường, xã hội. Vì vậy, thêm một bước để đảm bảo cho tương lai ra trường của bạn chính là cam kết việc làm sau khi tốt nghiệp. Hiện tại, để thể hiện chất lượng đào tạo của mình nhiều trường đã có văn bản cam kết với thí sinh về việc sẽ đảm bảo đầu ra việc làm cho thí sinh, trong đó có Bachkhoa-Aptech ngôi trường xét tuyển ngành CNTT bằng hình thức xét học bạ có cam kết 100% sinh viên ra trường có việc làm với mức lương khởi điểm 8 triệu

3, Môi trường phát triển toàn diện 

Cuộc sống sinh viên vui nhất điều gì? Vui nhất là bạn được trải nghiệm thế giới mới bên ngoài gia đình và cánh cổng trường học, được gặp nhiều người bạn, được cọ sát với thực tế, được tham gia các hoạt động. Nhiều trường hiện nay chỉ chú trọng vào việc đào tạo hàn lâm mà quên mất việc phát triển một môi trường thanh niên cho thế hệ trẻ nhất là thế hệ Z những người “thích chơi hơn thích học”. Vì vậy tìm chọn trường đại học thế hệ Z cần phải nhìn nhận xem ngôi trường đó có môi trường phát triển toàn diện không sẽ bao gồm: phát triển kỹ năng mềm, những hoạt động ngoại khóa và môi trường phát triển an toàn, trí tuệ. 

Chọn trường đại học là một vấn đề đau đầu nhưng với những tiêu chí trên 2k2 sẽ có thêm yếu tố để quyết định cho mình! 

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *