Tiếng Việt | English

Tăng điểm chuẩn, nhiều sĩ tử lo sợ nguy cơ trượt Đại học

Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa các thí sinh sẽ biết được điểm thi THPT Quốc gia 2019. Đượt đánh giá là vừa sức với sinh viên, đề thi năm nay có thể sẽ mang đến những con số điểm cao cho nhiều sĩ tử, điều đó cũng đồng nghĩa với việc điểm chuẩn vào trường sẽ tăng. Điều này sẽ khiến nhiều sĩ tử có nguy cơ bị trượt Đại học. 

Nếu như năm ngoái điểm tốt nghiệp THPT Quốc gia được tính bằng trung bình cộng của 50% điểm học bạ và 50% điểm thi tốt nghiệp thì năm nay với chỉ thị mới của bộ Giáo dục và Đào tạo, điểm tốt nghiệp của thí sinh sẽ được tính theo công thức 30% điểm học bạ + 70% điểm thi, chia tổng cho 2. Điều này cũng ảnh hưởng đến độ khó, dễ của đề thi năm nay. Hầu như ngoài đề Ngữ Văn thì các môn thi còn lại được đánh giá dễ hơn năm ngoái và thí sinh có thể dễ dàng tránh điểm liệt. Độ khó hay dễ của đề thi lại ảnh hưởng trực tiếp đến việc đỗ trượt Đại học của nhiều thí sinh. Đề dễ thí sinh cũng chưa chắc đã đỗ Đại học dễ dàng hơn bởi các trường cũng chỉ có bằng đấy chỉ tiêu. Nếu đề thi dễ các trường sẽ có xu hướng tăng điểm chuẩn thêm 1-2 điểm để đủ chỉ tiêu tuyển sinh. Nắm được tình trạng này, thí sinh có tính toán điểm thi bằng hoặc nhiều hơn 1 chút so với điểm chuẩn năm ngoái thì hãy sẵn sàng tinh thần sửa điểm nguyện vọng bởi nếu không nguy cơ trượt nguyện vọng của bạn là rất cao.

Bên cạnh đó PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM còn đưa ra lý do cho việc tăng điểm chuẩn là việc các trường Đại hoc, Cao đẳng năm nay sử dụng thêm phương thức tuyển sinh ngoài phương thức truyền thống là sử dụng điểm thi THPT và chỉ tiêu cho các phương thức khác này khá cao, điều này dẫn đến việc trước khi xét tuyển nguyện vọng một số thí sinh đã trúng tuyển vào trường làm tỉ lệ tuyển sinh của nhà trường giảm đi. Khi chỉ tiêu dần được lấp đầy mà số lượng đăng ký còn nhiều thì trường sẽ tăng điểm chuẩn đầu vào lên cao hơn, thí sinh cần lưu ý điều này thật cẩn thận tránh trường hợp thừa vài điểm nhưng vẫn trượt Đại học.

Cũng theo PGS-TS Đỗ Văn Dũng ông dự đoán rằng năm nay các ngành nghề hot sẽ tăng điểm ví dụ như thông tin, ô tô, cơ điện tử, công nghệ kỹ thuật cơ khí, logistics… Đây là nhóm ngày xu hướng đang nhận được sự quan tâm của nhiều thí sinh.

Điều vui nhất với thí sinh bây giờ có lẽ là quyết định được 3 ngày nháp thử để điều chỉnh nguyện vọng. Việc áp dụng công nghệ vào thi cử khiến cho thí sinh có đặc quyền này. Theo đó thí sinh có 3 ngày để điều chỉnh thử nguyện vọng theo hướng dẫn của bộ, điều này không có giá trị thức mà chỉ giống như bản làm nháp của thí sinh. Điều này sẽ giúp thí sinh quen bước làm và có thao tác đúng nhất vào khoảng thời gian duy nhất được điều chỉnh nguyện vọng.

Thời gian thay đổi nguyện vọng duy nhất 1 lần của thí sinh

22/7 đến 17 giờ ngày 29/7 – dành cho thí sinh đăng ký theo hình thức trực tuyến

22/7 đến 17 giờ ngày 31/7 – dành cho thí sinh đăng ký theo phiếu đăng ký xét tuyển

 

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *