Tiếng Việt | English

Ngành Tài chính Ngân hàng

NGÀNH TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG LÀ GÌ?

Với nhu cầu tuyển dụng ngày càng cao, công việc đa dạng cùng với mức lương đầy hấp dẫn, Tài chính ngân hàng đang là lựa chọn cực hot top đầu của nhiều bạn trẻ.

Vậy ngành tài chính ngân hàng là gì? Cơ hội nghề nghiệp đến đâu? Liệu bạn có phù hợp với ngành nghề này không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin về ngành nghề này.

Thị trường bất động sản, chứng khoán, các hoạt động giao dịch tiền tệ phát triển nhanh chóng kéo theo đó là lĩnh vực tài chính ngân hàng khởi sắc. Với sự ra đời của hàng loạt phòng giao dịch, chi nhánh mở rộng khắp cả nước mang đến cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho những bạn trẻ đam mê lĩnh vực tài chính ngân hàng.

tài chính ngân hàng

Ngành Tài chính ngân hàng được hiểu chung là ngành liên quan tới các giao dịch và kinh doanh, lưu chuyển các loại tiền tệ. Chi tiết hơn thì Tài chính ngân hàng là lĩnh vực liên quan hầu hết với kinh doanh tiền tệ thông qua các ngân hàng, các công ty tài chính và công cụ tài chính được ngân hàng phát hành ra nhằm bảo lãnh, thanh toán và chi trả cho nội địa và nước ngoài.

Liên quan đến ngành nghề rộng lớn này còn nhiều lĩnh vực chuyên sâu khác như Tài chính bảo hiểm, tài chính thuế, tài chính doanh nghiệp, kinh tế tài chính, phân tích tài chính,…

Trong bối cảnh nền kinh tế có thế nào đi chăng nữa thì Tài chính – Ngân hàng vẫn là ngành nghề cực cần thiết bởi nó ảnh hưởng và liên quan đến dịch vụ luân chuyển tiền tệ cho nền kinh tế và ở tầm vĩ mô nó đóng vai trò định hướng chiến lược trong chính sách tiền tệ của mỗi quốc gia.

NGÀNH TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG HỌC GÌ?

Khi các bạn theo học ngành Tài chính Ngân hàng các bạn sinh viên sẽ trang bị toàn bộ kiến thức nền tảng và chuyên sâu về mảng tài chính và các việc về phát hành cổ phiếu, trái phiếu, đầu tư trên thị trường vốn, thị trường tiền tệ trong bối cảnh toàn cầu hóa. Nắm bắt kiến thức và kỹ năng về thực hành nghiệp vụ trong ngân hàng thương mại hiện đại, chuyên môn sâu về lĩnh vực phân tích, dự báo liên quan đến tài chính, tiền tệ để đưa ra quyết định trong việc quản trị tài chính hoặc quản trị rủi ro thuộc lĩnh vực này.

Bên cạnh đó các bạn sinh viên còn được rèn luyện về bản lĩnh cũng như khả năng tự nghiên cứu khi gặp vấn đề mới, đối mặt và thích nghi nhanh khi có rủi ro phát sinh liên quan đến vấn đề tài chính, tiền tệ.

Học ngành Tài chính ngân hàng, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức thông qua các môn học cụ thể như: Nguyên lý kế toán, Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Nguyên lý kế toán, Xác suất thống kế, Nhập môn tài chính doanh nghiệp, Quản trị học, Tài chính doanh nghiệp, Tài chính quốc tế, Thị trường tài chính, Thẩm định tín dụng, Tài chính công ty đa quốc gia, Thanh toán quốc tế…

Một số trường Tài chính Ngân hàng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao chuẩn quốc tế còn chú trọng đến việc đào tạo tiếng Anh, đẩy mạnh học tập thực tế tại các ngân hàng, tổ chức tài chính giúp sinh viên có cơ hội phát triển toàn diện, để nhanh chóng hòa nhập vào môi trường làm việc thực tiễn đầy năng động và giàu tính cạnh tranh này.

tài chính ngân hàng

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP CỦA NGÀNH TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG

Như đã giới thiệu ở trên, dù nền kinh tế suy thoái hay phát triển thì tài chính ngân hàng vẫn tồn tại, việc luân chuyển dòng tiền phải được vận hành như mạch máu trong cơ thể con người, hoạt động liên tục. Chính vì vậy, triển vọng của công việc này luôn cao, sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính ngân hàng có thể đảm nhận các công việc như:

– Chuyên viên tín dụng ngân hàng, nhân viên/ chuyên viên kế toán kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại, nhân viên kinh doanh ngoại tệ, kế toán viên phòng thanh toán quốc tế,…

– Chuyên viên tài trợ thương mại

– Chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp, chuyên viên mua bán sát nhập doanh nghiệp, chuyên viên định giá tài sản,…

– Chuyên viên môi giới, phân tích chứng khoán,…

– Giảng viên giảng dạy tại các trường đại học- cao đẳng – trung cấp, trung tâm đào tạo lĩnh vực tài chính ngân hàng.

– Chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn, chuyên viên kinh doanh tiền tệ,…

HỌC NGÀNH TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG RA TRƯỜNG LÀM Ở ĐÂU?

Với đa dạng vị trí công việc, cơ hội nghề nghiệp trong ngành tài chính ngân hàng rộng mở. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể ứng tuyển vào các vị trí ở các cơ quan như:

– Ngân hàng thương mại cổ phần, công ty đầu tư tài chính, công ty chứng khoán, công ty tư vấn lĩnh vực tài chính đầu tư, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước về tài chính ngân hàng và các loại hình doanh nghiệp khác.

– Làm việc trong Cục thuế, hải quan, các công ty bảo hiểm, quỹ tín dụng hoặc làm nhân viên kinh doanh của các công ty…

– Công ty kiểm toán, quỹ đầu tư, công ty kinh doanh bất động sản,…

– Cán bộ phụ trách tiền lương, bảo hiểm, thuế của các doanh nghiệp, công ty khác.

tài chính ngân hàng

TỐ CHẤT CẦN CÓ CỦA SINH VIÊN NGÀNH TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG

Khả năng về tư duy logic, kỹ năng tính toán là một điểm mạnh sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc liên quan đến lĩnh vực Tài chính ngân hàng. Bởi các bạn làm trong ngành này luôn phải tiếp xúc với các phép tính và con số.

Tính trung thực cũng là tố chất cực kỳ quan trọng của sinh viên học Tài chính ngân hàng, đây được xem như yêu cầu tiên quyết đối với lĩnh vực này.

Đức tính cẩn trọng, tỉ mỉ và chính xác tuyệt đối là tôn chỉ dành cho những người hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Bởi chỉ một sai sót nhỏ về con số có thể dẫn đến cả sai lầm nghiêm trọng, và rắc rối khác liên quan đến tiền tệ. Thậm chí lỗi lầm này sẽ khiến bạn không thể nào tiếp tục công việc và ảnh hưởng liên lụy đến cả công ty, tổ chức.

Khả năng giao tiếp, đàm phán, thuyết phục khách hàng, nắm bắt nhanh ý đồ của đối tác và cần phải mềm mỏng hay kiên quyết khi cần để có thể thuyết phục được đối tác.

Từ những thông tin chúng tôi đã đưa ra phía trên, chắc chẳn các bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc ngành tài chính ngân hàng là gì, học gì và cơ hội nghề nghiệp như thế nào? Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về các ngành nghề hot hiện nay và lựa chọn khối ngành phù hợp cho bản thân.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *