Tiếng Việt | English

Ngành Quản Trị Mạng

QUẢN TRỊ MẠNG LÀ GÌ?

Khi mà bất kỳ công ty thuộc lĩnh vực nào cũng phải có một hệ thống mạng thì Quản trị mạng nổi lên như một trong những ngành nghề hot nhất trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn tất cả những thông tin liên quan đến ngành nghề Quản trị mạng này.

quản trị mạng

Quản trị mạng là một phạm trù rộng, phạm vi công việc của người làm nghề này cũng khác nhau tùy yêu cầu của từng công ty.

Theo khái niệm, Quản trị mạng là nghề mà bạn phải biết tất cả mọi thứ từ việc thiết kế mạng Lan-Wan đến việc cấu hình, điều chỉnh chức năng hoạt động của một hệ thống mạng, vận hành, giải quyết sự cố, bảo mật và nhiều công việc liên quan khác.

Yêu cầu về trình độ của nghề Quản trị mạng cũng rất khác nhau, bạn có thể chỉ cần hoàn thành một khóa học từ 6-8 tháng lấy chứng chỉ Quốc tế hoặc có thể theo những chương trình dài hạn cho đến trình độ đại học bởi kiến thức của bạn sẽ được nâng cấp dần trong quá trình bạn làm việc sau này.

BẠN SẼ LÀM GÌ TRONG CÁC DOANH NGHIỆP?

Toàn bộ trung tâm mạng máy tính là một bộ phận không thể thiếu trong tất cả các công ty lớn. Mặc dù đó là dịch vụ ăn uống, khoa học hay các tổ chức phi chính phủ của bất cứ quốc gia nào. Đối với Việt Nam vai trò của các chuyên gia công nghệ thông tin đối với các doanh nghiệp rất quan trọng. Mọi hoạt động kinh doanh hay vận hành hàng ngày của các doanh nghiệp đều cần đến sự hỗ trợ của các hệ thống CNTT như hạ tầng mạng, hệ thống máy chủ, hệ thống lưu trữ, xử lý dữ liệu…

Trở thành chuyên gia Quản trị mạng, bạn có thể thoải mái lựa chọn công việc theo lĩnh vực yêu thích của mình, tuy nhiên công việc cụ thể ứng với chuyên môn như thế nào thì sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và quy mô doanh nghiệp bạn ứng tuyển. Những doanh nghiệp ứng dụng CNTT quy mô lớn như ngân hàng, bảo hiểm, hàng không, các công ty về lĩnh vực thương mại điện tử thì nhu cầu sử dụng nhân lực bên Quản trị mạng sẽ lên đến hàng chục thậm chí hàng trăm nhân lực. Còn với doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ thì số lượng nhân viên phụ trách Quản trị mạng sẽ chỉ có một vài người.  Trong các công ty quy mô vừa và nhỏ, kỹ sư Quản trị mạng sẽ vừa hỗ trợ vừa quản trị hệ thống mạng, hạ tầng mạng và một phần của an toàn, bảo mật . Trong khi đó các công ty có quy mô lớn và hệ thống phức tạp hơn thì công việc của một chuyên gia Quản trị mạng sẽ xử lý những công việc chuyên nghiệp đồng thời giải quyết các vấn đề mạng một cách nhanh chóng, hiệu quả.

QTM thường chỉ liên quan đến công việc kỹ thuật mạng và hiếm khi phải hỗ trợ trực tiếp người sử dụng. QTM thường là ở cấp 3 trong xử lý sự cố, tức là khi có sự cố xảy ra thì trước tiên sẽ được xử lý ở cấp 1 (helpdesk – giải đáp thắc mắc, tư vấn), cấp 2 (kỹ thuật viên về máy tính và mạng) rồi mới đến cấp 3 là cấp QTM. Tuy vậy, tại rất nhiều công ty ở Việt Nam hiện nay, thậm chí cả một số văn phòng nước ngoài, người QTM thường kiêm nhiệm tất cả các công việc này.

quản trị mạng

NHU CẦU TUYỂN DỤNG CỦA NGÀNH QUẢN TRỊ MẠNG

Người làm việc trong lĩnh vực Quản trị mạng thường thì có mức thu nhập trung bình mỗi năm: 70.000 USD

Công việc này có lương khởi điểm của công việc trung bình cho các chuyên gia Quản trị mạng và các vị trí liên quan:

Quản trị mạng: 70.000 USD

Quản lý mạng: 74.000 USD

Quản trị mạng Cisco: 81.000 USD

Thiết kế mạng: 82.000 USD

Kỹ sư mạng: 87.000 USD

Kỹ sư mạng Cisco: 89.000 USD

Quản trị bảo mật mạng: 90.00USD

Chuyên gia bảo trì mạng: 92.000 USD

Kiến trúc sư mạng: 105.000 USD

Kiến trúc sư mạng Cisco: 109.000 USD

Kỹ sư mạng Cisco CCIE: 114.000 USD

Mức lương hàng giờ cho các quản trị mạng dao động từ 21 USD đến 60 USD mỗi giờ.

Cục này cũng thống kê có 96,600 nhà quản trị mạng mới ra trường từ năm 2010 đến 2020. Trong khi có đến 300,000 cơ hội việc làm đang chờ sẵn những chuyên gia quản trị mạng tương lai. Như vậy, chuyên viên quản trị mạng ra trường sẽ thảnh thơi chọn việc mà không phải mang nỗi lo “ế việc” như  các nghề khác

THÁCH THỨC SỰ SÁNG TẠO VÀ KHÔNG NGỪNG CẦU TIẾN CỦA BẠN

quản trị mạng

Như đã nói ở trên, Quản trị mạng là một nghề yêu cầu bạn có đầy đủ toàn diện và bao quát, kiến thức bạn học trên trường là không bao giờ đủ với sự phát triển như vũ bão của CNTT. theo đuổi nghề quản trị mạng, mỗi ngày bạn lại mở ra thêm một chiếc hộp tri thức mới. Kiến trúc sư Hanin cũng từng nói: “Người dùng thỉnh thoảng còn thông minh hơn chúng ta. Họ sẽ tạo ra trò đùa với chương trình của ta theo cách mà ta không bao giờ nghĩ đến”. Chính vì vậy, bạn sẽ không phải nhàm chán với một công việc được lặp đi lặp lại, bạn sẽ được thách thức bản thân mình và nỗ lực hàng ngày để hoàn thiện hệ thống của bạn.

Sự cầu tiến sẽ giúp khiến bạn không ngừng hoàn thiện kinh nghiệm và  kỹ thuật mỗi ngày. Khi bước chân vào lĩnh vực này vì mỗi doanh nghiệp có một mô hình khác nhau nên bạn sẽ được hướng dẫn gần như là từ đầu để phù hợp với doanh nghiệp, từ đó bạn sẽ học được thật nhiều từ đàn anh, đồng nghiệp đã trải nhiều kinh nghiệm.

BẮT ĐẦU VỚI QUẢN TRỊ MẠNG NHƯ THẾ NÀO?

Để có thể trở thành chuyên gia quản trị mạng, bạn có thể bắt đầu học sửa lỗi máy tính trước, có thể mày mò trên máy tính cá nhân của mình rồi dần tìm hiểu các cách khắc phục sự cố ở một hệ thống mạng.

Tiếp theo bạn cần học những kiến thức cơ bản để tổng hợp và nâng cao kiến thức về mạng như là cách đặt địa chỉ IP, cấu hình kết nối và các đường truyền Internet, đăng ký và sử dụng Internet mail. Các kiến thức đó sẽ được đề cập hoàn chỉnh và chi tiết trong khóa học CCNA. Ở Việt Nam, đồ của Microsoft rất được ưa chuộng, vì vậy, phần chủ chốt của các người quản trị trong hệ thống mạng máy tính là hệ thống máy chủ Windows. Vì thế các môn học của Microsoft như MCSA, MCSE sẽ hỗ trợ các bạn rất nhiều, bạn sẽ được học các môn về quản trị hệ điều hành máy trạm, hệ điều hành máy chủ Windows Server, quản trị mạng cơ sở hạ tầng mạng, mạng diện rộng, cấu hình và quản trị hệ thống tường lửa, quản trị hệ thống thư điện tử, sau khi học xong khóa học này, bạn có thể đạt chứng chỉ MCSA do Microsoft cấp có giá trị trên toàn thế giới, và có đủ khả năng để quản trị hệ thống mạng doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Như vậy, quy trình học quản trị mạng đơn thuần là học MCSA + hiểu biết về Cisco + Firewall. Nếu bạn muốn trở thành chuyên gia thì cần học lên MCSE, CCNA và các kiến thức về Linux, bảo mật hệ thống và quản lý cơ sở dữ liệu, và tất nhiên phải biết về lập trình.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *