Tiếng Việt | English

Ngành Quản Trị Kinh Doanh

QUẢN TRỊ KINH DOANH LÀ GÌ?

Sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường, hàng loạt công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ ra đời, các công ty doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam ngày càng lớn, chính vì vậy nhu cầu nhân lực cho ngành Quản trị kinh doanh càng trở nên rộng mở, thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Vậy Quản trị kinh doanh là gì? Ngành Quản trị kinh doanh sẽ học gì và ra trường sẽ làm gì?

Thông tin tuyển sinh sẽ tổng hợp và cho bạn có cái nhìn tổng quát nhất liên quan đến ngành Quản trị kinh doanh.

Là việc các bạn làm các hành vi quản trị trong quá trình kinh doanh để phát triển và duy trì công việc kinh doanh cho doanh nghiệp, công ty. Công việc quản trị kinh doanh bao gồm: tạo hệ thống, cân nhắc, “quản lý các hoạt động kinh doanh”, quy trình và tối ưu hóa “hiệu suất” bằng quá trình suy nghĩ và ra quyết định của nhà quản lý.

Trong đó, ngành này có thể được chia ra nhiều chuyên ngành sâu hơn  như: Quản trị kinh doanh tổng hợp, Quản trị kinh doanh nhân sự, Quản trị kinh doanh quốc tế, thương mại, Quản trị du lịch – nhà hàng – khách sạn, Quản trị truyền thông – Marketing,…

quản trị kinh doanh

QUẢN TRỊ KINH DOANH SẼ HỌC GÌ?

Nếu bạn có ý định học Quản trị kinh doanh, thì bạn sẽ được trang bị tất cả toàn bộ mọi thứ về chuyên sâu và nền tảng về quản trị của doanh nghiệp, quản trị về tài chính – ngân hàng, quản trị về marketing để điều hành và quản lý doanh nghiệp.

Để có thể lập kế hoạch kinh doanh, xây dựng chiến lược phân phối hàng hóa, sản phẩm; bên cạnh đó là nghiên cứu thị trường, chính sách giá, truyền thông thương hiệu và marketing sản phẩm.

Chi tiết về các chuyên ngành thuộc lĩnh vực Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh tổng hợp:

Ngoài việc nắm chắc các cơ bản về quản trị học, quản trị doanh nghiệp, sách lược kinh doanh, sinh viên còn tiếp cận kiến thức về quản trị các lĩnh vực cụ thể như quản trị sản xuất, quản trị dự án, quản trị tài chính.

Các môn học tiên quyết của chuyên ngành đi liền với quản trị kinh doanh tổng hợp như: Đánh giá hoạt động kinh doanh, Quản trị dự án, Quản trị bán hàng, Quản trị chuỗi cung ứng, Luật hợp đồng lao động và bảo hiểm xã hội,…

Quản trị doanh nghiệp

Chuyên ngành này sẽ được đào tạo sâu về quản lý trong mảng kinh doanh, cung cấp cho học viên sách lược và quản trị vận hành các loại hình của các doanh nghiệp đang hoạt động.

Ở chuyên ngành này, bạn sẽ học các môn như: Luật kinh doanh, Quản trị chiến lược, Quản trị sản xuất, Quản trị văn phòng,…

Quản trị Logistics

Với chuyên ngành này, bạn sẽ học kỹ năng và kiến thức liên quan đến chuỗi cung ứng, vận chuyển tất cả từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ hàng hóa bằng các phương thức vận chuyển khác nhau từ đường sắt, đường biển, đường bộ, đường hàng không.

Với đặc thù riêng của ngành này, các bạn sẽ học môn như: Quản trị chất lượng. Quản trị kho hàng và nguyên vật liệu, Vận tải hàng không trong Logistics, Quản trị chuỗi cung ứng,…

quản trị kinh doanh

Quản trị Khởi nghiệp

Vể Quản trị Khởi nghiệp thể hiện toàn cảnh quá trình tổ chức, doanh nghiệp hình thành, phát triển và đạt được thành công. Chuyên ngành này phù hợp với những bạn đam mê kinh doanh, có khao khát làm giàu hoặc tham vọng đưa doanh nghiệp gia đình bứt phá.

Bạn sẽ học các môn như: Quản trị nguồn nhân lực,… những môn quản trị chuyên sâu về chuyên ngành này

HỌC NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH BẠN SẼ LÀM VIỆC Ở ĐÂU?

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Quản trị kinh doanh hiện nay khá đa dạng và phong phú, nhu cầu nhân lực của thị trường cực lớn.

Học ngành Quản trị kinh doanh bạn có thể đảm nhận các vị trí công việc như sau:

– Nhân viên/ chuyên viên tại phòng kinh doanh, phòng kế hoạch, phòng hỗ trợ – giao dịch khách hàng của công ty về chứng khoán, tài chính, phòng Marketing,…

– Có khả năng thăng tiến trở thành trưởng phòng kinh doanh, Giám đốc chiến lược kinh doanh, Giám đốc điều hành, Giám đốc tài chính các công ty, tập đoàn.

– Làm giảng dạy, nghiên cứu về Quản trị kinh doanh tại các Trung tâm dạy học, các trường Đại học – Cao đẳng – Trung cấp.

Khởi nghiệp (start-up) với việc tự thành lập và điều hành công ty riêng

BẠN CẦN CÓ TỐ CHẤT GÌ ĐỂ THEO HỌC NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH?

quản trị kinh doanh

Trước khi chọn quản trị kinh doanh, bạn cần phải xác định xem bản thân có những điểm mạnh điểm yếu nào có thực sự phù hợp với Quản trị kinh doanh này hay không?

Bạn cần phải có những tố chất sau để học tốt về Quản trị kinh doanh:

Đam mê kinh doanh

Bạn phải là người có đam mê với kinh doanh, thực sự có “máu” đầu tư, quản lý kinh doanh và khát vọng làm giàu.

Năng lực tiên liệu và dự báo

Làm việc trong môi trường trong kinh doanh đòi hỏi bạn phải nhanh thích nghi với thay đổi bởi kinh doanh là không ngừng biến chuyển và vận động, các nhà quản trị phải có tầm nhìn, dự báo tương lai và óc phán đoán.

Kỹ năng quản lý và giao tiếp

Để hòa nhập vào môi trường thực tiễn ngành kinh doanh bạn cần phải trang bị cho mình kỹ năng quản lý. Để đưa ra những quyết định đúng đắn, người làm quản trị phải có tư duy quản lý như: Quản lý khủng hoàng truyền thông, quản lý thị trường, quản lý thông tin, quản lý dòng sản phẩm, quản lý khách hàng, quản lý các thành viên trong kênh phân phối,…

Ngoài ra, bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp, đàm phán và thu thập, xử lý thông tin một cách linh hoạt.

Việc xác định các tố chất là bước đi cực quan trọng để các bạn quyết định con đường chinh phục tương lai của mình. Bạn cần phải tự tìm hiểu về bản thân mình và tìm hiểu về ngành nghề mình chọn lựa để xem mình có phù hợp với nó hay không. Đặc biệt là ngành Quản trị kinh doanh đòi hỏi những kỹ năng, đặc thù riêng biệt mà không phải ai cũng có.

Nếu bạn thấy mình phù hợp với ngành nghề Quản trị kinh doanh, hãy tự tin và chuẩn bị hành trang để chinh phục giấc mơ của mình!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *