Tiếng Việt | English

Ngành Quan Hệ Quốc Tế

NGÀNH QUAN HỆ QUỐC TẾ LÀ GÌ?

Trong xu thế toàn cầu hóa, thương mại hóa, ngành Quan hệ Quốc tế trở thành ngành nghề năng động được nhiều bạn trẻ yêu thích lựa chọn.

Vậy Quan hệ Quốc tế là gì? Sức hút của ngành học này đến từ đâu, cùng Tuyển Sinh Việt Nam tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Đây được biết là một ngành nghiên cứu về ngoại giao cũng như việc nghiên cứu tìm hiểu các vấn đề toàn cầu thông quan hệ thống các nước trên quốc tế, các quốc gia cũng như các tổ chức đa chính phủ, phi chính phủ và các công ty đa ngành đa quốc gia. Ngành Quan hệ Quốc tế là một nhánh ngành thuộc chính trị học. Bên cạnh đó, còn là sự nghiên cứu quan tâm đến mọi mặt, đa dạng các lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa, xã hội, lịch sử, luật, triết học, tâm lý học, địa lý đến nhân loại học.

Ngành Quan hệ Quốc tế có liên quan đến hầu hết mọi vấn đề đa dạng tác động đến xã hội và chủ quyền dân tộc các quốc gia và các vấn đề liên quan đến toàn cầu hóa, bảo vệ sinh thái, phát triển kinh tế, tăng trưởng hạt nhân, bảo vệ sinh thái, các vấn đề về tội phạm, khủng bố ảnh hướng đến nhân quyền và an ninh của nhân loại.

quan hệ quốc tế

NGÀNH QUAN HỆ QUỐC TẾ HỌC GÌ?

Những người làm trong lĩnh vực Quan hệ Quốc tế là những người có khả năng có kiến thức bao hàm nhiều phạm trù, chính vì vậy học ngành này sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức cơ bản như chính trị học, lịch sử thế giới cổ đại – hiện đại, khoa học chính trị, đến những kiến thức chuyên sâu về trường phái quan hệ quốc tế, luật quốc tế, liên tục cập nhật các chính sách đối ngoại với các nước trên thế giới và của Việt Nam, nắm chắc kiến thức về văn hóa – tôn giáo trên thế giới cũng như cách thức tổ chức và hoạt động của các tổ chức quốc tế.

Ngoài ra, một người làm Quan hệ Quốc tế còn có khả năng trong việc thiết lập mối quan hệ xã hội, từ cách xã giao, tác phong, đàm phán, hợp tác quốc tế hay việc kết giao, thiết lập quan hệ của mình, của đơn vị với đối tác khác trong và nước ngoài. Đặc thù của ngành này là làm việc quốc tế, tìm hiểu vấn đề ngoại giao quốc tế chính vì vậy, đòi hỏi người làm lĩnh vực Quan hệ quốc tế phải thông thạo ngoại ngữ và có niềm say mê tìm hiểu các vấn đề chính trị, xã hội, văn hóa thế giới.

Học Ngành Quan hệ Quốc tế, các bạn sinh viên sẽ được học các môn học từ cơ bản đến chuyên ngành như: Chính sách đối ngoại, Luật quốc tế, Phân tích sự kiện quốc tế, Lý thuyết an ninh quốc tế, Đàm phán quốc tế, Công tác ngoại giao, Lịch sử thế giới hiện đại,…

quan hệ quốc tế

Sinh viên theo học ngành này sẽ được chú trọng trang bị các kỹ năng trong quá trình đào tạo như kỹ năng phân tích tình huống, kỹ năng phân tích và đánh giá các vấn đề quốc tế, kỹ năng nắm bắt thu thập và xử lý thông tin, kỹ năng nghiệp vụ đối ngoại, kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ cũng rất cần được bồi dưỡng,…

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP TRONG NGÀNH QUAN HỆ QUỐC TẾ

Cùng sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp thời kỳ 4.0, dã kéo gần khoảng cách của các quốc gia trên thế giới, chính vì vậy các hoạt động hợp tác ngoại giao xuyên quốc gia, xuyên lục địa được mở rộng dễ dàng hơn. Quan đó đã nhân đôi cơ họi việc làm cho các bạn trẻ và khiến ngành Quan hệ quốc tế trở thành ngành nghề hot.

Các bạn học ngành này có thể làm việc cho các đại sứ quán, các lãnh sự quán ở Việt Nam hoặc của Việt Nam ở nước ngoài.

Ngoài ra các bạn có cơ hội được làm việc trong các môi trường chuyên nghiệp mà năng động như các công ty đa quốc gia, các tổ chức phi chính phủ ở Việt Nam hoặc ở các nước khác. Ngoài ra, học ngành này cũng là cơ hội để các bạn trở thành cán bộ Bộ ngoại giao, Sở ngoại vụ các tỉnh,….

Sau khi học xong, sinh viên Ngành quan hệ quốc tế ra trường có thể làm các công việc như:

– Chuyên viên điều phối dự án, chuyên viên đối ngoại, đại diện thương mại trong và nước ngoài hoặc tham tán thương mại Việt Nam ở các nước trên thế giới.

– Làm biên, phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch hoặc làm ở phòng ban truyền thông – báo chí, ban tin tức quốc tế trong bộ ngoại giao hoặc các tòa soạn báo.

– Làm công tác giảng dạy và nghiên cứu về quan hệ quốc tế tại các viện đào tạo, các trường đại học hoặc học viên,…

Nhiệm vụ của một người làm công việc Quan hệ Quốc tế chính là giới thiệu hình ảnh của quốc gia, của đơn vị mình ra bên ngoài, với thế giới, với các tổ chức, doanh nghiệp khác. Bên cạnh đó là thiết lập và củng cố mối quan hệ hợp tác quốc tế để có thể đàm phán đưa ra các hướng đi xây dựng và bảo vệ dự án xuyên quốc gia, mang tính quốc tế.

Quan hệ Quốc tế là một ngành nghề khá năng động, chính vì vậy đây cũng là công việc đáng mơ ước của nhiều bạn trẻ, đặc biệt khi đãi ngộ trong ngành này cũng khá cao. Chính vì vậy, để có thể nắm bắt cơ hội trong nghề này, ngay từ bây giờ các bạn phải lên lộ trình học ngoại ngữ, và bồi bổ các kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngoài ra, phải không ngừng trau dồi và phát triển các kỹ năng mềm để nắm bắt cơ hội trong tương lai!

quan hệ quốc tế

CÁC TRƯỜNG UY TÍN ĐÀO TẠO NGÀNH QUAN HỆ QUỐC TẾ

Trên cả nước có khá nhiều trường đào tạo ngành Quan hệ quốc tế, tuy nhiên lựa chọn một môi trường tốt, có cơ hội được va chạm cọ xát nghề nghiệp thực tế sẽ giúp bạn nhanh chóng trưởng thành và phát triển.

Tuyển sinh Việt Nam giới thiệu các trường uy tín đào tạo ngành Quan hệ quốc tế như:

Học viện báo chí và tuyên truyền

Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn

Học viện Ngoại giao

Đại học Kinh tế Tài chính HCM

Đại học Hà Nội

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ phía trên hy vọng các bạn sẽ hiểu được cơ bản về ngành Quan hệ quốc tế, giúp các bạn có hành trang và niềm đam mê để đến với nghề nghiệp này trong tương lai.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *