Tiếng Việt | English

Ngành Y

Y HỌC GỒM NHỮNG CHUYÊN NGÀNH NÀO?

Y học là một trong những ngành hot nhất hiện giờ với nhu cầu nhân sự cao và yêu cầu kiến thức chuyên môn thật vững chắc. Những thí sinh có ý định đăng ký xét tuyển vào ngành này cần lưu ý những thông tin sau.

Y học có rất nhiều lĩnh vực  khác nhau để bạn có thể lựa chọn thử sức và tùy vào khả năng của mình để bạn đăng ký xét tuyển.

CHUYÊN NGÀNH KHÁM CHỮA BỆNH

Trong lĩnh vực Y học và cụ thể là khám chữa bênh, bác sĩ là người đóng vai trò chủ lực, chuẩn đoán bệnh tật, phát hiện, ngăn ngừa và phòng tránh bệnh từ sớm cho người khám bệnh, sử dụng kiến thức chuyên môn để tìm ra những tác nhân gây bệnh để có những giải pháp điều trị cho người bệnh. Với vị trí bác sỹ bạn có thể trở thành:

  • Bác sĩ đa khoa là vị trí yêu cầu bạn cần có kiến thức tổng hợp, đa dạng về lĩnh vực y học, có thể khám tổng thể cho bệnh nhân. Sau khi tiến hành khám, bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên, giải pháp chữa trị, kê bệnh, yêu cầu xét nghiệm và chuyển hồ sơ bệnh án của người bệnh tới bác sỹ chuyên khoa.
  • Bác sĩ chuyên khoa là vị trí yêu cầu bạn cần có một kiến thức chuyên sâu về bộ phận nào đó trên cơ thể con người.
  • Bác sĩ ngoại khoa là vị trí mà bạn sẽ tiến hành phẫu thuật cơ thể bệnh nhân ví dụ như chỉnh sửa, nối, ghép, khâu, cắt bỏ,…Đặc trưng của lĩnh vực này là bạn cần có một sức khỏe thật tốt và một tinh thần thép để có thể luôn sẵn sàng đối mặt với những tình huống bất ngờ.
  • Bác sĩ sản phụ khoa là vị trí mà bạn sẽ chuyên khám cho sản phụ như khám và xét nghiệm định kỳ, theo dõi sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Bác sĩ sản khoa cũng đóng vai trò trong việc tư vấn tâm lý và đưa ra những lời khuyên hữu ích cho sản phụ hay tư vấn về kế hoạch hóa gia đình, đảm bảo sinh nở thành công cho sản phụ.
  • Bác sĩ thú y là vị trí chuyên phụ trách chuẩn đoán và chữa trị những bệnh về các loài động vật. Ngoài ra họ còn phụ trách việc nghiên cứu và phòng chống bệnh dịch, đời sống liên quan đến động vật hay bảo tồn môi trường sống của động vật quý hiếm.
 • Y tá là vị trí đảm nhiệm việc chăm sóc bệnh nhân theo nhiệm vụ, hồ sơ bệnh án mà bác sỹ đã chuẩn đoán và yêu cầu điều trị. Y ta luôn phải theo sát tình hình của bệnh nhân theo yêu cầu của bác sỹ đồng thời cũng cần chuẩn bị những trường hợp khẩn cấp để hỗ trợ.

ngành y

 • Hộ lý là vị trí phụ trách việc dọn dẹp vệ sinh phòng bệnh, hỗ trợ cuộc sống của bệnh nhân khi còn khám chữa bệnh tại bệnh viện.

CHUYÊN NGÀNH Y TẾ DỰ PHÒNG:

Khác với chuyên môn khám và chữa bệnh trực tiếp cho người bệnh như trên, lĩnh vực y tế dự phòng được phân công làm nhiệm vụ cảnh báo và đưa ra những biện pháp phòng tránh, ngăn ngừa để người dân không bị mắc những loại bệnh tật trong tương lai. Với vị trí này, công việc của bạn là tham gia công tác tiêm phòng mở rộng trên phạm vi toàn quốc, bên cạnh đó là công tác và tuyên truyền tại trung tâm, cơ sở y tế, trạm y tế dự phòng tại các huyện, các xã để hỗ trợ về kiến thức vệ sinh, bệnh tật, dinh dưỡng về y học

Học chuyên ngành này sau khi ra trường bạn có thể làm việc trong Cục quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ y tế, các Viện y tế như vệ sinh dịch tế, Vệ sinh phòng dịch….

hay làm việc trong các cơ sở vệ sinh môi trường, thực phẩm, phòng bệnh ở thị trấn, thị xã, huyện….

NHÂN VIÊN Y TẾ CỘNG ĐỒNG

Nhân viên y tế cộng đồng thiên về công việc dự doán, nghiên cứu những loại bệnh tật mới hoặc là xây dựng những phương án, cách thức phòng chống bệnh dịch để từ đó có những báo cáo, kế hoạch tuyên truyền về bệnh tật tới nhân dân. Mặc dù không làm công tác khám chữa bệnh trực tiếp những nhân viên y tế cộng đồng cũng cần biết chính xác những kiến thức về bệnh lý, y học và các loại thuốc để phổ cập kiến thức phòng tránh bệnh tới người dân.

MỘT SỐ VỊ TRÍ CÔNG TÁC KHÁC TRONG NGÀNH Y:

* Công tác nghiên cứu

* Công tác đào tạo

* Công tác quản lý nhà nước về y tế

NHỮNG CƠ SỞ ĐÀO TẠO VỀ NGÀNH Y HỌC

Như đã nói, Y học là ngành học đòi hỏi tính chất chuyên môn cao, chuẩn xác và phải thực hành nhuần nhuyễn trước khi tiếp nhận công việc, vì vậy thời gian học ngành y học chuyên ngành khám chữa bệnh sẽ kéo dài từ 6 -7 năm tùy theoo chuyên ngành bạn lựa chọn.

Top các trường đại học giảng đạt chất lượng cao về ngành y học:

ngành y

 • Đại học Y Hà Nội: đang đào tạo và giảng dậy các chuyên ngành về Y đa khoa,  Y học cổ truyền, Răng – Hàm – Mặt, Y học dự phòng,, ngoài ra có Cử nhân điều dưỡng, Cử nhân kĩ thuật y học, Cử nhân Y tế công cộng, Cử nhân Y tế công cộng.
 • Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh: Y đa khoa, Y học dự phòng , Răng hàm mặt, Y học cổ truyền, Dược học,  bên cạnh đó là các ngành đào tạo 4 năm như Điều dưỡng đa khoa, Điều dưỡng chuyên ngành gây mê hồi sức, Điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh, Xét nghiệm y học, Y tế công cộng, , Phục hồi chức năng, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật hình ảnh y học.
 • Đại học Y Thái Nguyên: thường là sự lựa chọn phổ biến của các thí sinh muốn học về y nhưng học lực không thuộc top trên, trường này đang đào tạo về Y đa khoa, Dược học, Y học dự phòng, Răng-hàm-mặt, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học.
 • Trường Đại học Y Dược Hải Phòng: đây là một cơ sở đào tạo về y học thu hút nhiều học sinh, sinh viên tham gia với cơ sở đào tạo, thực hành tiên tiến. Trường Đại học Y Dược Hải Phòng hiện đang đào tạo 8 chuyên ngành bao gồm: Đa khoa, Y học dự phòng, Y học cổ truyền, Xét nghiệm y học, Dược học, Điều dưỡng, Răng – hàm – mặt.
 • Đại học Y Huế: Là ngôi trường đào tạo y học thuộc khu vực miền Trung – Tây Nguyên, hiện tại trường đang đào tạo chuyên ngành Bác sĩ Đa khoa, Bác sĩ Y học cổ truyền, Bác sĩ Răng Hàm Mặt,  Bác sĩ Y học Dự phòng, Điều dưỡng,Dược sĩ, Kỹ thuật Y học và Cử nhân Y tế công cộng.
 • Đại học Y Thái Bình: là ngôi trường đào tạo bác sỹ chuyên khoa và đa khoa hàng đầu cả nước và đặt địa chỉ tại Thái Bình, trường đang đào tạo các chuyên ngành Y Đa khoa, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Dược học, Y tế công cộng.
 • Học viện Quân y: đây là ngôi trường trực thuộc Bộ Quốc phòng chuyên đào tạo bác sĩ, y sĩ trình độ trung cấp, dược sĩ, đại học, sau khi học xong đại học học viên sẽ phục vụ quân đội và nhân dân. Nghiên cứu khoa học và điều trị cũng được nhà trường đặt trọng tâm.
 • Đại học Y Dược Cần Thơ: đây là ngôi trường đào tạo chuyên ngành Y học tốt nhất khu vực đồng bằng Sông Cửu Long, đang đào tạo về Y đa khoa,Dược học, Răng – hàm – mặt, Y học dự phòng, Y học cổ truyền, Điều dưỡng.
 • Đại học Dược Hà Nội: bên cạnh việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho ngành Dược Việt Nam, Đại học Dược Hà Nội còn thực hiện công tác nghiên cứu và ứng dụng khoa học kĩ thuật, công nghệ dược để có thể sản xuất những phương thuốc có giá trị kinh doanh.

Nếu học lực của bạn không quá xuất sắc nhưng vẫn muốn theo đuổi ngành Y học bạn có thể lựa chọn những trường cao đẳng y tế, cao đẳng dược hoặc trung cấp y tại các địa phương hoặc trên đại bàn Hà Nội. Tại đây các bạn sẽ được đào tạo 3 năm, cũng có thể học liên thông lên lấy bằng đại học.

TỐ CHẤT CỦA MỘT NGƯỜI LÀM TRONG NGÀNH Y

ngành y

Điều kiện làm việc

Làm việc trong ngành y bạn sẽ dùng phần lớn thời gian của mình tại phòng khám, bệnh viện và phòng nghiên cứu. Đây là một công việc yêu cầu tính chuyên môn cao nên bạn luôn phải cập nhật kiến thức, luôn sẵn sàng làm việc với cường độ cao, bất kể thời gian, luôn vất vả và đòi hỏi sự bền bỉ, chính xác và tập trung cao độ. Bạn sẽ có những ca trực đêm, có thể làm việc cả vào ngày nghỉ. Để đảm bảo bạn sẽ không bị lây bệnh khi luôn phải tiếp xúc với bệnh tật, vi khuẩn, mầm bệnh bạn phải làm theo quy trình và giữ sức khỏe thật tốt.

Những phẩm chất và kỹ năng cần có khi bạn muốn theo đuổi ngành Y

– Bạn phải có lòng nhân hậu, sự đồng cảm và cái tâm chính trực.

– Sở hữu sự kiên trì, khả năng thích ứng nhanh và làm việc thật nhẫn nại.

– Bản lĩnh kiên cường và lòng gan dạ trước những tình huống bất ngờ gặp phải.

– Rèn luyện khả năng giao tiếp tốt để có thể giải thích và hướng dẫn về bệnh tật, tạo được sự tin tưởng, đồng cảm khi tiếp xúc với người bệnh.

– Luôn không ngừng rèn luyện, phán đoán và xử lý tình huống nhanh nhạy

– Có sức khoẻ tốt và tinh thần vững vàng


Một bình luận về “Ngành Y”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *