Tiếng Việt | English

Ngành lập trình viên

LẬP TRÌNH LÀ GÌ?

Lập trình là cách bạn thao tác máy tính thực hiện một chuỗi các lệnh nào đó. Việc học lập trình là bạn đang học cách chuyển ngôn ngữ con người sang ngôn ngữ máy tính, hay chính là khiến máy tính làm theo yêu cầu của mình.

lập trình viên là người thiết kế, xây dựng và bảo trì các phần mềm (chương trình máy tính). Bằng cách thao tác các dòng mã (ngôn ngữ) dựa trên công cụ lập trình, lập trình viên có thể tạo ra các chương trình mới, sửa lỗi hoặc phát triển chương trình, phần mềm đó để tăng tính hiệu quả trong việc sử dụng máy tính.

lập trình viên

Ngôn ngữ lập trình là hệ thống được ký hiệu hóa miêu tả những tính toán, đây là dạng ngôn ngữ đã được chuẩn hóa theo một hệ thống quy tắc riêng mà cả con người và máy tính đều có thể đọc và hiểu được nó.

Các lập trình viên có thể làm việc với nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như Java, PHP, C++, C#,…

CÁC YẾU TỐ ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT LẬP TRÌNH VIÊN

Nghề lập trình không chỉ đòi hỏi tính kiên nhẫn, chăm chỉ, mà còn đòi hỏi sự sáng tạo và kỹ năng đánh giá, phân tích các yêu cầu và đưa ra được các giải pháp thiết kế hoặc tiếp cận công nghệ mới khi gặp những  bản thiết kế không tối ưu hay công nghệ bị thay đổi.

Suy nghĩ logic

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu của một lập trình viên. Tư duy của bạn phải có đủ sự nhạy bén, linh hoạt và khả năng nhận định, phán xét để giải quyết vấn đề triệt để bằng phương pháp logic. Vì vậy, nếu bạn không có khả năng suy luận, tư duy logic thì nghề lập trình chắc chắn không phù hợp với bạn. Bởi bạn sẽ nhanh chóng nhàm chán và mất kiên nhẫn với những đoạn code khô khốc, gỡ rối khi chương trình mắc lỗi,…

Làm việc một mình trong thời gian dài

Mỗi dự án luôn ngốn một lượng thời gian dài, khiến bạn đau đầu. Chính vì vậy, đối mặt với mỗi dự án bạn phải tập trung làm việc một mình trong thời gian dài, có tính độc lập cao, biết sắp xếp thời gian, biết tổ chức để hoàn thành dự án đúng thời hạn.

Tiếp cận vấn đề theo trình tự và chú ý từng chi tiết nhỏ

Các bạn có biết rằng, chỉ cần thiếu một dấu chấm “.”, hay một dấu phẩy “,” chương trình của bạn sẽ không thể chạy và hoàn thành được. Chính vì vậy, lập trình viên phải luôn cẩn thận và chú ý từng chi tiết nhỏ nhất. Chỉ cần bạn vô tình bỏ qua một chi tiết, thì bạn sẽ phải mất hàng giờ thậm chí cả ngàn giờ để tìm bug hay được biết là lỗi của chương trình.

Bên cạnh đó, bạn cần có kỹ năng truyền đạt thông tin tốt, viết chư

ơng trình một cách mạch lạc, có cấu trúc để người khác đọc và hiểu lý do tại sao bạn dùng đoạn mã này chứ không phải đoạn mã khác.

Làm việc nhóm
Hầu hết các dự án đều được xây dựng và làm việc theo nhóm, chính vì vậy để bạn thích ứng, chia sẻ những ý kiến của bạn tại công ty bạn cần có kỹ năng làm việc nhóm. Biết cách phối hợp với đồng nghiệp, khả năng thuyết trình bảo vệ quan điểm và ứng xử phù hợp.

Kỹ năng thiết kế
Phân tích và thiết kế là công việc liên quan mật thiết của các lập trình viên. Bạn cần phải thiết kế toàn bộ cho hệ thống kinh doanh của doanh nghiệp thì bạn sẽ cần thiết kế bảng lưu trữ thông tin, giao diện xuất nhập thông tin hoặc các tài liệu kỹ thuật liên quan cho chương trình,… Chính vì vậy, nếu bạn không có cái nhìn tổng quát, tư duy thiết kế bạn sẽ rất khó khăn để bạn tạo ra các sản phẩm phù hợp và tối ưu với người dùng.

lập trình viên

Tính kiên nhẫn và tập trung cao độ
Lập trình viên thường xuyên gặp phải các vấn đề khó khăn, không thể giải quyết ngay lập tức. Việc tìm lỗi, fix lỗi đòi hỏi vài giờ đến nhiều ngày thậm chí cần cả tháng để tìm được hướng giải quyết. Chính vì vậy, nếu bạn không có tính kiên nhẫn, không thể tập trung cao độ trong thời gian dài thì bạn khó có thể theo đuổi ngành nghề này.

Học và tự học
Chẳng có nơi nào đào tạo mọi thứ liên quan đến công việc của một lập trình viên. Chính vì vậy, mỗi lập trình viên phải có khả năng tự học, tự nghiên cứu, tự cập nhật thông tin, công nghệ mới, kết hợp làm các dự án thực tế, bạn sẽ dần dần trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp.

Quan trọng là bạn có đủ niềm đam mê, bạn có đủ sự kiên nhẫn để chinh phục các thử thách trong ngành lập trình. Và ngay từ bây giờ, bạn có thể tìm hiểu và tham gia ngay một khóa đào tạo thực hành để tiếp cận với công việc đặc biệt này!

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP CỦA LẬP TRÌNH VIÊN

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, đến năm 2020 nước ta thiếu hụt 1,2 Triệu nhân sự ngành Công nghệ thông tin. Cuộc cách mạng 4.0 mang đến cơn sốt cho ngành công nghệ, nhân lực ngành CNTT trở nên khát hơn bao giờ hết. Và cơ hội nghề nghiệp của lập trình viên từ đó cũng đa dạng và tiềm năng hơn.

Sau khi học lập trình, bạn có thể làm được đa dạng những công việc sau:

– Nhân viên thiết kế và tạo ra các ứng dụng Windows, các hệ thống phần mềm cho doanh nghiệp như: Hệ thống quản lý khách sạn, hệ thống quản lý chấm công, hệ thống quản lý kho hàng, core banking, hệ thống bán hàng, bán vé máy bay, hệ thống đặt hàng,…

– Tạo ra các ứng dụng di động: Các lập trình viên sẽ viết ra các phần mềm/ ứng dụng trên các hệ điều hành Android, iOS như Twitter, Tumblr, Facebook, Instagram.

– Tạo ra các app game mobile hoặc PC.

– Viết ra các Website như website tin tức, website bán hàng, trang thương mại điện tử như kenh14.vn, sendo.com, lazada.com, amazon.com, tiki.vn cho đến các ứng dụng web phức tạp như Google, Cốc Cốc, Dropbox.

– Thiết kế vi mạch và viết code cho các mạnh này.

– Ngoài ra, Lập trình viên cũng có khả năng làm các công việc khá hay ho khác như: lập trình hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI), khai thác dữ liệu (data mining),…

lập trình viên

Lập trình viên nói riêng và công nghệ thông tin nói chung là xu thế công việc trong giai đoạn sắp tới. Khi nhu cầu nhân lực ngày càng tăng cao, thung lũng Silicon xuất hiện tại Việt Nam, các công ty tập đoàn công nghệ lớn chiêu mộ nhân tài. Thời đại 4.0, thời đại bùng nổ của công nghệ, bạn hãy học Lập trình ngay – Thay đổi để chạm đích nhanh hơn!

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *