Tiếng Việt | English

Làm gì trong 3 ngày cuối trước kỳ thi tốt nghiệp 2020

3 ngày trước kỳ thi quan trọng nhất cuộc đời học sinh dù đã chuẩn bị kiến thức kĩ hay chưa thì cũng đều có chung một suy nghĩ là kiến thức chưa thể đủ đúng không. Làm gì trong 3 ngày cuối này để tự tin gặt điểm thành công đây? 

Tổng hợp kiến thức để chuẩn bị “thu hoạch”

Chỉ còn 3 ngày nữa để ôn luyện cho kỳ thi đáng sợ nhất trong cuộc đời học sinh, thời điểm này nếu các em miệt mài bổ sung những kiến thức còn thiếu thì đã không còn kịp và hiệu quả nữa. 3 ngày cuối này là thời gian các em cần tập trung tổng hợp lại kiến thức, rà soát 1 lần nữa những kiến thức bản thân đã có. 

Cách tốt nhất để kiểm tra kiến thức là các em dùng mind map để ghi chép cẩn thận ra giấy từng môn và thật chú trọng và những môn học thuộc khối, ngành mà các em sẽ theo. Thay vì lo lắng và cố gắng phải làm cho hết tập đề thi dầy cộp thì các em có thể đặt trọng tâm vào những phần kiến thức là thế mạnh của bản thân. Phân bổ thời gian hợp lý để ôn đều lại tất cả các môn thay vì chỉ tập trung vào 1 môn duy nhất hoặc ôn tủ.

Nếu vẫn muốn luyện đề các em nên đặt giờ để làm các đề thi thử, tập phân bổ thời gian cho các câu hỏi và làm nghiêm túc như đang thi thật. 

Loại bỏ tất cả căng thẳng 

Căng thẳng khiến các em mất bình tĩnh khi bước vào phòng thi, thậm chí ngay cả khi đã cầm lên đề thi rồi các em cũng không thể nào mất đi cảm giác hồi hộp, sự sợ hãi, lo lắng do căng thẳng gây ra sẽ khiến các em không thể nào nhớ ra phương pháp giải toán mà các em đã làm nó trước đó rồi.

Trước ngày thi hãy loại bỏ hết áp lực bằng cách suy nghĩ thật tích cực, đừng nghĩ việc trượt/ đỗ Đại học sẽ ra sao, bố mẹ sẽ thất vọng như thế nào, các em chỉ tập trung vào việc mình sẽ cố gắng làm thật tốt, nếu có không may trượt thì cũng còn nhiều hướng khác ví dụ như xét học bạ, nguyện vọng 2. Thay vì suy nghĩ tiêu cực sẽ khiến các em càng lo lắng, áp lực, cho mình những lý do tươi sáng sẽ giúp các em thoải mái hơn. Cũng như vậy nếu bỏ sót kiến thức nào chưa kịp ôn, các em cũng không phải lo sợ, tập trung vào những kiến thức bản thân đang có và cố gắng kiếm điểm từ đấy. 

Chuẩn bị những giấy tờ, dụng cụ cần thiế

Hãy lập 1 list danh sách những giấy tờ, vật dụng cần thiết để mang đến phòng thi theo quy định. Vào chiều thứ 2 ngày 24/6 các em sẽ được học quy chế ở các cụm thi của mình, tại đó các em sẽ biết được nội quy, quy định, hãy ghi nhớ thật kỹ. Việc lập list công việc sẽ giúp các em không mắc phải những sai lầm đáng tiếc trong thi cử ví dụ như mất tinh thần khi quên giấy dự thi, quên không bỏ điện thoại ra ngoài, quên mang dụng cụ phục vụ thi cử… Những lưu ý như: đặt báo thức, không mang điện thoại, mang theo đồng hồ đeo tay, máy tính, bút, tẩy… đều cần thiết trong bản danh sách này để tránh sai sót không đáng có vào ngày thi. 

Kiểm tra list danh sách vào tối hôm trước khi thi và luôn suy nghĩ tích cực rằng cuộc thi này không khác những cuộc thi mà các em đã từng tham gia sẽ giúp các em không thấy đang sợ nữa. Hãy nhớ có mặt trước điểm thi từ 15-30p và mang theo một chai nước lọc để uống trong lúc làm bài. 

Quan trọng nhất là các em giữ được sức khỏe và tinh thần tốt nhất để bước vào kì thi này, đừng thức quá khuya và ăn uống đủ sức. 

Hãy coi đây là kì thi tổng hợp lại kiến thức mà các em đã học trong suốt 3 năm qua và đi thi với một tâm thế tự tin, bởi không xét theo điểm số thì chúng mình xét học bạ, phương án nào cũng sẽ giúp các em có thể tiếp tục học nên cao nếu các em muốn, vì thế dù kết quả như thế nào thì tương lai cũng vẫn có những cánh cửa để cho các em bước tiếp! Cố lên nhé các sĩ tử! 

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *