Tiếng Việt | English

Ngành Kinh Tế

NGÀNH KINH TẾ LÀ GÌ?

Trong những năm gần đây, ngành Kinh tế thuộc top ngành “hot” được nhiều bạn trẻ đăng ký lựa chọn, tuy nhiên bạn đã thực sự hiểu rõ về ngành này chưa? Hãy trang bị đầy đủ kiến thức về ngành học này trước khi lựa chọn các sĩ tử nhé!

Học ngành kinh tế là học về cách thức triển khai hay làm việc của nền kinh tế nói chung và cách thực hiện ứng sự của từng tác nhân tham gia vào nền kinh tế nói riêng. Theo học khối ngành này, sinh viên sẽ được cung cấp những kiến thức sâu rộng về kinh tế và chuẩn bị cho sinh viên chớp được những cơ hội việc làm trong các doanh nghiệp trong và ngoài nước, hoặc làm việc trong cơ quan nhà nước, hỗ trợ tư vấn cho các chính trị gia hoặc các nhà sản xuất lập kế hoạch phát triển kinh tế, điều chỉnh chính sách kinh tế.

kinh tế

CÁC CHUYÊN NGÀNH HỌC CỦA KHỐI NGÀNH KINH TẾ

Học khối ngành kinh tế, bạn có rất nhiều lựa chọn. Sau đây là các lựa chọn chuyên ngành của lĩnh vực kinh tế này bao gồm:

Chuyên ngành kinh tế đầu tư

Sinh viên theo học chuyên ngành này sẽ được cung cấp các kiến thức chuyên sâu về kinh tế vĩ mô, vi mô, ngành kinh tế các ngành, phân bố cũng như sử dụng các nguồn lực tài chính cho toàn bộ nền kinh tế cũng như doanh nghiệp hoặc đơn vị sự nghiệp. Cung cấp kiến thức lĩnh vực lập dự án cũng như quản lý dự án đầu tư trong thời hiện đại. Chuyên ngành kinh tế đầu tư còn trang bị kiến thức về tổ chức và các hoạt động quản lý đấu thầu tư vấn, đầu tư tài chính, đầu tư chứng khoán và quản lý rủi ro trong đầu tư.

Học ngành nghề này, thí sinh có đầu ra tương đối rộng vì chuyên ngành này đào tạo về việc lên kế hoạch phát triển triển kinh và các hoạt động của một dự án, hoặc các hoạt động kinh tế nào cũng cần có kế hoạch và lập thành các dự án.

Sinh viên ra trường ngành kinh tế đầu tư có thể đảm nhận công việc như: chuyên viên phân tích đầu tư; chuyên viên hoạch định quy hoạch, kế hoạch, chiến lược phát triển kinh tế trung ương đến địa phương;  chuyên viên tín dụng quản trị rủi ro tại ngân hàng; chuyên viên quản lý vốn, nguồn vốn; chuyên viên lập và quản lý dự án; chuyên viên quản lý đấu thầu, quản trị rủi ro,…

Học ngành này sinh viên có thể làm việc ở doanh nghiệp, cơ quan như: ngân hàng, bộ ban ngành, cơ quan quản lý nhà nước, công ty tài chính, chứng khoán,..

Ngành Kinh tế phát triển

Đây là chuyên ngành thuộc nhóm ngành kinh tế, chú trọng đào tạo ở các nước đang phát triển. Nhằm nghiên cứu, tìm hiểu tình hình kinh tế ở các nước đang phát triển để làm thế nào tăng năng lực sản xuất, phát triển ở các nước đó trong mọi lĩnh vực, nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế vững chắc và sự cân đối tối ưu giữa các nhân tố góp phần vào mục tiêu tăng trưởng chung.

Và người học kinh tế phát triển được học kinh tế ứng dụng, tìm kiếm các phương thức để đưa một nền kinh tế từ kém – đang phát triển trở nên thịnh vượng, phát triển kinh tế mạnh mẽ. Nhỏ hơn là đưa một doanh nghiệp hoặc một vùng, địa phương còn chưa phát triển trở nên phát triển, đạt mục tiêu tăng trưởng cao.

Sinh viên theo học ngành này được trang bịu tốt kỹ năng nghề nghiệp, kiến thức chuyên sâu về kinh tế nói chung và kinh tế phát triển nói riêng. Ngoài ra, các bạn sẽ được rèn luyện, phát triển các kỹ năng mềm, có nhiều cơ hội làm việc, tìm kiếm vị trí việc làm phù hợp ở đa đạng lĩnh vực, tổ chức từ doanh nghiệp FDI, ngân hàng, các tổ chức phi chinh phủ, cơ quan sự nghiệp, hoặc làm giảng viên giảng dạy ở các trường đào tạo ngành kinh tế,… với các chức vụ như: Phòng kế hoạch, phòng hành chính nhân sự, phòng kinh doanh, ban dự án,…

Nhân viên/ chuyên viên kinh doanh tư vấn tài chính, hỗ trợ tín dụng, giao dịch viên, dịch vụ khách hàng, quản lý phân tích tài chính,…

Nhân viên hoạch định chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội tại cơ quan quản lý nhà nước,…

Tự khởi nghiệp, xây dựng và phát triển các dự án startup dựa vào kiến thức đã được học.

kinh tế

Ngành Kinh tế – Luật

Sinh viên theo học chuyên ngành này sẽ được trang bị kiến thức chuyên sâu về Luật – Kinh tế, nắm vững phát luật trong lĩnh vực kinh tế tài chính, ngân hàng.

Trang bị kiến thức cơ bản, toàn diện và hệ thống về kinh tế học, tài chính – ngân hàng và pháp luật.

Được cung cấp các kiến thức kỹ năng năng lực giải quyết vấn đề chuyên môn mang tính phức tạp, liên ngành, có khả năng áp dụng chính sách, xây dựng và điều chỉnh chính sách, pháp luật kinh tế – tài chính phục vụ cơ quan nhà nước, hoặc làm việc trong các văn phòng luật sư, tư vấn luật kinh tế,…

Tốt nghiệp ngành Kinh tế – Luật bạn dễ dàng chọn lựa được những việc làm với mức lương cực hấp dẫn và có khả năng thăng tiến mở rộng trong công việc. Các bạn sinh viên có thể đảm nhận vị trí công việc như:

– Chuyên gia tư vấn pháp lý, đánh giá, phân tích, giải quyết vấn đề phát sinh trong kinh doanh, hoạt động kinh doanh đảm bảo hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp đúng chủ trương, chính sách.

– Chuyên viên tư vấn pháp luật, hành pháp, tư pháp liên quan đến kinh tế.

– Nghiên cứu giảng dạy về kinh tế luật,…

– Chuyên viên thực hiện dịch vụ pháp lý hoặc hành nghề luật sư.

HỌC NGÀNH KINH TẾ Ở ĐÂU UY TÍN?

kinh tế

Đại học Ngoại thương

Đại học Kinh tế – ĐH Quốc gia

Đại học Kinh tế quốc dân

Đại học Kinh tế – Luật

Đại học Thương mại

Đại học Kinh tế TP.HCM

Học viện Tài chính

Học viện Ngân hàng

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã có đầy đủ kiến thức trang bị về ngành kinh tế, việc lựa chọn học chuyên ngành nào và học ở đâu. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều chuyên ngành học khác để có lựa chọn đúng đắn cho bản thân mình.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *