Tiếng Việt | English

Ngành Kĩ Thuật Cơ Khí

NGÀNH KỸ THUẬT CƠ KHÍ LÀ GÌ?

Kỹ thuật cơ khí được xem là ngành nghề chủ chốt gắn liền với sự phát triển về kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia. Trong mọi dây chuyền sản xuất, hoạt động liên quan đến sản xuất đều cần đền nguồn nhân lực cơ khí. Chính vì vậy, đây là ngành nghề không bị lỗi thời và mang lại nhiều cơ hội việc làm cho bạn trẻ.

Nhắc đến cơ khí, mọi người đều nghĩ đến những công việc có liên quan tới công trình,nhôm sắt, lắp ghép, hàn, phay,… Đúng như tên gọi, cơ khí chính là ngành ứng dụng nguyên lý vật lý như định luật về bảo toàn khối lượng, nhiệt động lực học, năng lương cơ học để tạo ra các loại máy móc, thiết bị sản xuất, lĩnh vực sản xuất xe máy, ô tô, máy bay & phương tiện giao thông khác,…

NGÀNH KỸ THUẬT CƠ KHÍ HỌC GÌ?

kỹ thuật cơ khí

Học Kỹ thuật Cơ khí bạn sẽ có được tất cả kiến thức và toàn bộ kỹ năng về gia công, thiết kế hay chế tạo và phát triển tất cả sản phẩm cơ khí, kỹ năng lắp ráp, vận hành sửa chữa và bảo trì các thiết bị cơ khí và giải quyết các vấn đề toàn bộ liên quan đến máy móc, thiết bị đang hoạt động trong sản xuất.

Học Kỹ thuật Cơ khí bạn sẽ có thể đọc và tự tạo ra được các bản thiết kế cơ khí và thành thạo công nghệ kỹ thuật cơ khí như CAE/CAD/CAM/CNC, giao diện người máy.

Với sự giúp đỡ của các công nghệ (phần mềm) cho phép người học xây dựng được các bản vẽ có độ phức tạp cao, tạo nên quy trình khép kín từ khâu thiết kế đến chế tạo sản phẩm bằng máy móc gia công hiện đại. Và từ những công nghệ đó, Cơ khí đã đóng góp tích cực, tạo ra sản phẩm, thiết bị máy móc cơ khí có độ chính xác gần như tuyệt đối và độ bền cao.

Các môn học chuyên ngành phục vụ cho ngành Kỹ thuật Cơ khí như: Nguyên lý – chi tiết máy, kỹ thuật điện, sức bền vật liệu, Hình họa – Vẽ kỹ thuật, cơ sở vẽ và thiết kế trên máy tính, kỹ thuật điện tử, cơ học lưu chất, công nghệ kim loại, Cơ lý thuyết, máy điều khiển chương trình số, điều khiển tự động, các công nghệ trong kỹ thuật cơ khí,…

NHU CẦU VIỆC LÀM TRONG NGÀNH KỸ THUẬT CƠ KHÍ

kỹ thuật cơ khí

Theo thông tin từ trung tâm Dự báo về nhu cầu nhân lực và thông tin của thị trường lao động HCM công bố, nhu cầu nhân lực của nhóm ngành Cơ khí – Luyện kim – Công nghệ ô tô xe máy đứng top đầu, chiếm 25% trong tổng số lượng nhu cầu lao động trên các thị trường.

Với tốc độ phát triển chóng mặt của công nghiệp hóa – hiện đại hóa, trong tương lai, nhu cầu nhân lực trong ngành Kỹ thuật cơ khí còn phát triển hơn nữa, mang đến cơ hội việc làm hấp dẫn cho người học.

Người học Kỹ thuật cơ khí có thể đảm nhận các công việc như:

  • Thiết kế, lên bản vẽ máy móc, thiết bị trong nhà máy, các công trình, công ty trong lĩnh vực cơ khí: Nhà máy thủy điện, nhiệt điện, xi măng, đóng tàu…
  • Chuyên viên thiết kế/ tư vấn thiết kế vận hành, sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí, lập trình gia công máy CNC.
  • Chuyên viên/ cán bộ quản lý, điều hành kỹ thuật tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ về cơ khí phục vụ trong an ninh, quốc phòng, hay ngành sản xuất ô tô, hàng không, tàu thủy,..
  • Lập trình gia công máy CNC
  • Tham gia công việc khai thác hệ thống sản xuất công nghiệp: vận hành, bảo trì, xử lý sự cố các thiết bị công nghiệp
  • Tham gia gia công sản phẩm: tiện, phay, hàn, gia công vật liệu….

BẠN CÓ PHÙ HỢP VỚI NGÀNH KỸ THUẬT CƠ KHÍ?

Bạn đang có đam mê ngành kỹ thuật, máy móc và mong muốn để được làm việc trong lĩnh vực về kỹ thuật cơ khí tự động nhưng chưa thực sự hiểu hết về nghề và không biết bản thân có phù hợp với công việc này không?  Cùng chúng tôi tìm hiểu xem để có thể học và làm việc tốt trong lĩnh vực Kỹ thuật cơ khí điện tử bạn cần có những thứ bạn cần có là gì.

Đam mê máy móc, kỹ thuật

Điều đầu tiên bạn phải có đam mê thực sự với máy móc và kỹ thuật. Công việc này khá khô khan, chính vì vậy chỉ có lòng yêu nghề mới giúp bạn phát triển và nâng cao chuyên môn, tiếp thu và cập nhật những kiến thức và công nghệ mới. Phải có sự yêu nghề bạn mới có thể thực hành và tạo ra những sản phẩm mang tính ứng dụng cao.

Cẩn thận, kiên trì

Công việc nào cũng đòi hỏi sự cẩn thận và kiên trì nhưng đối với riêng Ngành Kỹ thuật Cơ khí bạn còn cần phải cẩn thận và kiên trì gấp nhiều lần. Tại sao? Bởi đối với công việc liên quan đến kỹ thuật, máy móc chỉ cần bạn thiếu cẩn thận, thiếu tỉ mỉ, cẩu thả sẽ tạo ra những sai lầm nghiêm trọng liên tiếp và làm hỏng cả quy trình làm việc nghiêm ngặt của công việc này.

Từ những sai lầm nhỏ của người làm cơ khí có thể ảnh hưởng đến toàn bộ sản phẩm hay lớn hơn là ảnh hưởng đến uy tín của cả thương hiệu. Đơn cử, bạn có thể tìm hiểu vụ việc về kỹ sư cơ khí tìm ra lỗi  trong bộ phanh của hãng xe Toyota, đã khiến người dùng đặt ra câu hỏi với một thương hiệu lớn toàn cầu.

kỹ thuật cơ khí

Tận tâm với công việc

Những kỹ sư cơ khí luôn được người ta phác họa với hình ảnh tay chân lấm lem dầu mỡ, mồ hôi miệt mài,… Đó chính là công việc của người làm Kỹ thuật cơ khí, tận tâm với công việc để tạo ra những sản phẩm, những máy móc thiết bị hoàn chỉnh. Sự tận tâm với công việc còn giúp người làm Cơ khí phát hiện ra các sai xót trong sản phẩm và khắc phục chúng. mang đến cho người dùng sản phẩm hoàn hảo nhất.

Tinh thần hợp tác và chịu được áp lực công việc cao

Mỗi sản phẩm trong cơ khí đều đòi hỏi sự kết hợp và chung sức của nhiều người. Công việc của ngành nghề này cũng khá phức tạp chính vì vậy mỗi người tham gia vào dự án phải có tính hợp tác, gắn kết và thực hiện tốt công việc được giao để sản phẩm cuối cùng tạo ra hoàn chỉnh nhất.

Chính tính phức tạp trong công việc Kỹ thuật cơ khí cũng đòi hỏi người theo đuổi công việc này phải chịu được áp lực lớn từ công việc, liên tục phải làm việc với cường độ cao.

Với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ phía trên, bạn đã có cái nhìn tổng quát về ngành Kỹ thuật cơ khí. Vậy bạn có hợp với ngành nghề này không? Nếu bạn có đam mê với máy móc, hãy tự tin theo đuổi ngành Cơ khí và vươn cao sự nghiệp với công việc trong tương lai!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *