Tiếng Việt | English

Hỏi thật nhé, nếu không may trượt Đại học thì sao?

Giờ phút này nếu không may trượt Đại học thì cũng chẳng thể làm gì được, sự tình đã rồi chuyện việc bây giờ là xốc lại tinh thần đi tìm kiếm một cơ hội mới.

Đơn giản thôi vì trên thế giới này có rất nhiều cách sống và thành công cũng vậy có rất nhiều ngã rẽ. Đại học không phải con đường duy nhất để thành công và người trượt Đại học thì cũng không ai quy định sẽ thất bại. Bạn chỉ thật sự thất bại khi bạn không vượt qua được cú sốc đầu tiên khi trưởng thành thôi. Là người học sinh, mục tiêu đầu tiên mà bạn cần đạt được đấy là bước vào cảnh cổng trường Đại học đúng không? Rất ít bố mẹ tâm lý cho con được làm theo những gì mình thích bởi theo bố mẹ chỉ có đại học mới giúp con không bị xã hội cười chê giúp con đi con đường thành công dễ dàng, nếu trượt Đại học con sẽ lông bông, không kiến thức, không kĩ năng và sẽ phải mệt mỏi vật vã lao động tay chân. Chính những suy nghĩ đó đã khiến bố mẹ khắc nghiệt với con cái, ép buộc và nghiêm khắc trong việc đỗ trượt Đại học của con. Và cũng từ những kì vọng đó mà đứa con stress tâm lý lo sợ và tuyệt vọng khi biết bản thân mình sẽ trượt Đại học.
Bố mẹ có biết vì sao giáo dục truyền thống vẫn chưa giải quyết được con số xấu hổ 270.000 cử nhân thất nghiệp mỗi năm? Vì sao con cái ra trường vẫn phải chạy việc, phải làm trái ngành. Một phần chính là từ việc thế hệ trẻ có suy nghĩ sai lệch về ý nghĩa của việc học Đại học, một phần vì chính yêu cầu của bố mẹ là học tạm một trường thôi, ra trường bố mẹ sẽ xin việc cho dẫn đến những đứa con không cần phải cố gắng trong môi trường này. Hậu quả thì có thể nhìn ngay ra là các bạn sinh viên sẽ không có một chút kiến thức nào để làm việc, còn hậu quả nghiêm trọng hơn chính là sự ỷ lại, thiếu năng lực và dẫn đến việc bị bỏ sót thay thế sau này.
Có nhiều bạn trẻ sau khi lựa chọn tạm 1 môi trường cho mình, sau 1,2 năm học thậm chí là sau khi ra trường các bạn lấy lý do không thích, không hợp ngành học, không có tương lai để tiếp tục theo học một chuyên ngành khác, vừa mất thời gian vừa mất tiền của, trở thành gánh nặng cho cả gia đình và xã hội. Trước những hậu quả của việc chọn sai ngành, sai nghề và sai cả mục đích nữa thì việc gì bạn cần phải quá lo lắng về việc mình trượt đại học. Thay vì lo lắng bạn cần tìm một con đường đúng đắn nhất cho mình.
Có rất nhiều con đường bạn có thể lựa chọn khi trượt Đại học, quan trọng là bạn phải lựa chọn việc mình thích, bạn chỉ quyết tâm và đồn hết công sức với việc mình thích làm thôi, chẳng ai muốn học hay làm những thứ mình không thích cả. Điều thứ 2 là bạn cần phải lựa chọn môi trường vừa sức với mình, nếu khả năng của bạn bình thường hãy phát huy thật tốt trong môi trường phù hợp, thay vì kì vọng vào một môi trường ngoài sức của mình. Điều cuối cùng hãy luôn giữ một tinh thần lạc quan tiến tới, mọi sự nỗ lực sẽ được ghi nhận.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *