Tiếng Việt | English

Học sinh du học Canada lớp 11 nên chọn học chương trình nào

Học sinh du học Canada lớp 11 nên chọn học chương trình nào?

Canada là một trong những nền giáo dục phát triển bậc nhất trên thế giới hiện nay. Bên cạnh đó, nền kinh tế phát triển, chính phủ Canada có nhiều chính sách định cư cho du học sinh quốc tế sau tốt càng mở ra nhiều cơ hội cho du học sinh. Đặc biệt, nếu du học Canada ngay từ lớp 11 – bậc học THPT thì bạn sẽ càng có nhiều cơ hội hơn về định hướng nghề nghiệp. Vậy du học sinh Canada lớp 11 thì nên lựa chọn chương trình học nào để có cơ hội phát triển tốt nhất?

Lợi thế cực lớn khi du học Canada từ lớp 11

Canada nằm trong top 8 nước giàu nhất trên toàn cầu, xếp thứ 7 về sự phát triển tiên tiến của nền giáo dục. Bên cạnh đó, Canada còn được xếp trong danh sách những đất nước đáng sống nhất trên thế giới về cuộc sống xanh. Ngoài ra, nếu du học Canada ngay từ lớp 11 bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích lớn hơn nữa:

 • Mức học phí khi học lớp 11 ở Canada sẽ thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác như Anh, Mỹ,.. 
 • Nâng cao, trau dồi trình độ ngoại ngữ để không bị “shock văn hóa” khi bước vào giảng đường đại học
 • Rút ngắn thời gian và lộ trình vào các trường đại học hàng đầu thế giới. Ví dụ như nếu theo học chương trình AP ở Canada, tích lũy các tín chỉ AP học sinh có thể dễ dàng chuyển tiếp vào năm nhất hoặc năm 2 đại học các trường danh tiếng trên khắp thế giới.
 • Hưởng nhiều chính sách ưu đãi: Với chính sách của chính phủ Canada thì những du học sinh theo học và sinh sống ở Canada trên 6 năm sẽ được đăng ký xin cấp thẻ xanh và có cơ hội định cư và làm việc tại đất nước này. 

Điều kiện để bắt đầu du học Canada từ lớp 11

 • Học lực, điểm GPA từ 6.5 trở lên
 • Trình độ ngoại ngữ tùy thuộc vào yêu cầu của các trường đồng thời các trường cũng có những khóa học tiếng Anh bổ trợ cho du học sinh Trung học phổ thông. 
 • Chứng minh tài chính và một số giấy tờ thủ tục cần thiết khác

Các chương trình du học Canada cho du học sinh lớp 11

Hệ thống giáo dục THPT tại Canada chia thành 2 nhóm là công lập và tư thục với những đặc điểm riêng biệt sau đây:

 1. Trường trung học công lập tại Canada
 • Được quản lý trực tiếp bởi chính phủ của tỉnh bang và được tài trợ từ ngân sách nhà nước. 
 • – Chương trình học do chính quyền tỉnh bang chịu trách nhiệm. Các trường công lập có chương trình homestay (ăn ở với người bản xứ) cho du học sinh quốc tế.
 •  Mức học phí và chi phí homestay khoảng từ $21.000 – $26.000 CAD tùy vào từng trường. 
 • Có hai hệ thống trường công lập danh tiếng tại Toronto và Vancover dành cho học sinh quốc tế muốn lấy bằng tú tài tại đây là Toronto Distric School Board và Vancouver School Board.

 1. Khối trường trung học tư thục tại Canada
 • Các trường tư chủ yếu hoạt động từ nguồn học phí và được đầu tư bởi cá nhân hay tổ chức độc lập. 
 • – Các lớp học thường ít học sinh hơn và có sự chủ động hơn về chương trình học, tuy nhiên chất lượng và giáo trình vẫn phải được phê duyệt bởi chính quyền các tỉnh bang. 
 • – Đối với học sinh quốc tế, có thể chọn ở trong kí túc xá tại trường hoặc ở homestay. Đa số các trường tư có những hỗ trợ về tài chính (học bổng, vay) cho những trường hợp thật sự cần thiết. 
 • Mức học phí và chi phí kí túc xá vào khoảng $ 24.000 – 27.000 CAD/năm tùy vào trường
 1. Học THPT theo chương trình AP và IB

Đa số các trường THPT tại Canada đều nhận đào tạo học sinh theo chương trình AP và IB.

AP: Là chương trình được đa số các trường đại học ở Canada, Hoa Kỳ và hơn 55 quốc gia khác công nhận. Với việc tích lũy các tín chỉ AP, học sinh có thể dễ dàng chuyển tiếp vào năm nhất hoặc năm 2 đại học Toronto, học sinh có thể tiết kiệm được từ 1 – 2 năm học.

IB: Là chương trình học để chuẩn bị vào các trường đại học danh tiếng trên khắp thế giới. Không có bằng cấp nào được đánh giá cao hơn bằng IB trong quá trình tuyển sinh ở các trường đại học ở các nước phát triển và cũng không có chương trình học nào chuẩn bị tốt hơn cho sinh viên về học thuật trước khi vào đại học và lĩnh vực nghiên cứu.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *