Tiếng Việt | English

Ngành Du lịch

NGÀNH DU LỊCH LÀ GÌ?

Du lịch là ngành nghề hot nhất hiện nay, được xem là ngành nghề được xem là không khói mũi nhọn của nước ta và những năm gần đây cơ cấu kinh tế hầu hết các nước phát triển đều đẩy mạnh nhóm ngành dịch vụ, du lịch. Kéo theo nhu cầu và nhân lực của ngành ngày càng tăng. Vậy ngành du lịch là gì? Cơ hội trong nhóm ngành này ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Ngành du lịch là ngành kinh doanh tổng hợp với rất nhiều nhóm nghề khác nhau mang lại hiệu quả cao trên nhiều mặt với tính chất rất là quan trọng, nội dung văn hóa sâu sắc, truyền thống lịch sử, liên vùng, liên ngành và xã hội hóa cao. Du lịch còn được coi như một hình thức xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tại chỗ, đem lại hiệu quả kinh tế cực cao!

ngành du lịch

Du lịch ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, giải trí, nghỉ ngơi cho khách du lịch, góp phần quảng bá hình ảnh các điểm đến, nâng cao dân trí, tạo công ăn việc làm và ổn định cuộc sống cho người dân, đồng thời phát triển kinh tế – xã hội cho đất nước.

Theo báo cáo thống kê ngành Du lịch góp phần tạo ra 2 triệu việc làm trong năm 2018 trong đó 700 nghìn lao động trực tiếp và 1,3 triệu lao động gián tiếp. Đó là lý do ngành này trở thành top ngành hot, hấp dẫn nhiều bạn trẻ lựa chọn.

CÁC LĨNH VỰC CỦA NGÀNH DU LỊCH

Du lịch là một công việc khá rộng lớn, với nhiều khâu khác nhau và mang những công việc khác nhau. 4 nhóm ngành nghề chính như sau:

Nghề quản lý điều hành du lịch

Trái với hướng dẫn viên du lịch, những người làm công việc quản lý chủ yếu sẽ làm việc trong văn phòng với các báo cáo, hồ sơ, đề án. Họ cũng là người chịu trách nhiệm trong việc gặp gỡ đối tác, tham gia các hội thảo, các đợt quảng bá du lịch, đến nhiều địa điểm tham quan, khảo sát và học hỏi.

Công việc này đòi hỏi người làm nghề phải thực sự xuất sắc, có năng lực quản lý giỏi và hiểu biết sâu rộng về kiến thức du lịch nói riêng và kiến thức quản lý nói chung. Ngoài ra các nhà quản lý doanh nghiệp còn có hiểu biết về cơ sở dịch vụ du lịch, các tài nguyên du lịch, nghiệp vụ chuyên môn trong từng lĩnh vực du lịch cụ thể để chỉ đạo và hướng dẫn các bộ phận phía dưới.   

Nghề điều hành du lịch

Những nhà điều hành và quản lý du lịch như điều hành các tour đi du lịch, điều hành phụ trách sale tour,… là người phân công toàn bộ công việc cho các hướng dẫn viên, tiếp nhận thông tin về các chương trình du lịch, là cầu nối giữa khách và người hướng dẫn viên, xử lý các phát sinh trong tour và phối hợp các bộ phận, cơ quan chức năng giải quyết và nhận giải quyết khiếu nại của khách hàng sau khi kết thúc tour. Người điều hành du lịch còn có phải có khả năng điều phối xe đưa đón, phục vụ khách nếu có.

Đây là chuyên ngành đòi hỏi người làm chịu được áp lực trước khối lượng công việc cực lớn và phức tạp đặc biệt trong mùa du lịch cao điểm, ngoài ra họ phải có khả năng kiềm chế cảm xúc, khôn khéo để giải quyết các vấn đề phát sinh.

Nhân viên phục vụ bàn, bar buồng, bếp

Đây là bộ phận có vai trò cực kỳ quan trọng trong ngành du lịch, bởi họ là những người trực tiếp phục vụ khách hàng, quyết định sự hài lòng của khách hàng khi sử dụng dịch vụ.

Những người làm nghề này ngoài việc hiểu biết về đồ ăn, thức uống còn phải giải thích và giúp khách chọn được món ăn phù hợp. Có kỹ năng quan sát và kịp thời đáp ứng yêu cầu của khách phát sinh, thực hiện việc setup bàn tiệc, bày biện bàn ăn phù hợp cùng văn hóa cũng như mục đích của bữa ăn.

Cũng như phục vụ bàn, người phục vụ quầy bar cũng phải hiểu biết các loại đồ uống, biết cách pha chế và sáng tạo đồ uống hợp khẩu vị, biết cách giao tiếp, xử lý vấn đề khéo léo phát sinh trong ca làm việc của mình.

Những người làm công việc buồng sẽ chịu trách nhiệm về việc dọn vệ sinh phòng khách lưu trú, bày biện đồ dùng hợp lý và ngăn nắp, có tính thẩm mỹ. Ngoài ra phục vụ buồng còn phải làm việc nhanh chóng để phục vụ khách theo đúng lịch trình khi cần.

Hướng dẫn viên du lịch

ngành du lịch

Đây là công việc mà nhiều người biết đến nhất khi nhắc đến ngành du lịch. Hướng dẫn viên của đoàn du lịch có công việc chính là đón tiếp khách, tổ chức hoạt động du lịch theo tour tuyến công ty du lịch đã bán cho khách hàng, giới thiệu hoặc liên hệ người giới thiệu trong mỗi điểm đến du lịch và giới thiệu dịch vụ du lịch tại các điểm du lịch cho khách. Tổ chức, sắp xếp việc di chuyển, ăn uống, chỗ nghỉ ngơi cho khách theo chương trình du lịch. Trực tiếp xử lý các vấn đề phát sinh hoặc báo về điều hành trong quá trình dẫn đoàn.

Những người làm công việc hướng dẫn viên du lịch không yêu cầu có ngoại hình xuất sắc nhưng phải có diện mạo dễ nhìn và chỉn chu. Ngoài ra họ phải là người có kiến thức chuyên môn vững vàng, hiểu biết sâu rộng, khả năng giải quyết vấn đề, có sức khỏe tốt và có niềm yêu thích với công việc dịch chuyển và tìm hiểu về văn hóa – phong tục tập quán – nét đẹp của mỗi điểm dừng chân.

Các nhóm công việc du lịch khác

Ngoài 3 chuyên ngành chính mà chúng tôi giới thiệu phía trên, ngành du lịch còn có nhiều công việc đa dạng liên quan như: Kế toán lữ hành, nhân viên marketing du lịch, nhân viên lễ tân, chăm sóc khách hàng, chăm sóc sức khỏe, sale tour du lịch, đảm bảo an ninh tại các khu vui chơi – giải trí, nhân viên tổ chức vui chơi, người làm nghiên cứu, giảng dạy trong cơ sở đào tạo du lịch.

HỌC NGÀNH DU LỊCH LÀM VIỆC Ở ĐÂU?

Sinh viên tốt nghiệp ngành du lịch có thể làm việc cho các doanh nghiệp về lĩnh vực du lịch lữ hành, các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi – giải trí, khu du lịch, công ty tổ chức sự kiện, tổ chức phi chính phủ về dự án trong mảng du lịch cộng đồng,… Hoặc làm việc trong cơ quan nhà nước với các vị trí như nghiên cứu phát triển du lịch, cán bộ quản lý du lịch, chuyên viên thẩm định du lịch,…

ngành du lịch

TRƯỜNG NÀO ĐÀO TẠO NGÀNH DU LỊCH?

Hiện nay ở nước ta có rất nhiều trường đại học – cao đẳng đào tạo ngành du lịch uy tín như:

Đại học Hà Nội

Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Văn hóa Hà Nội

Viện Đại học Mở Hà Nội

Đại học Kinh tế Quốc dân, Khoa Du lịch và Khách sạn

Đại học Thương mại, Khoa Khách sạn, chuyên ngành Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

Đại học Huế

Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn Tp. Hồ Chí Minh

Đại học Ngoại ngữ – Tin học Tp. Hồ Chí Minh

Hy vọng với những chia sẻ phía trên, các bạn thí sinh đã có những thông tin bổ ích về ngành du lịch. Liệu bạn có phù hợp với ngành nghề này không? Hãy tìm hiểu kỹ và lựa chọn đúng đắn cho tương lai của mình nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *