Tiếng Việt | English

Du Học Nghề Đức

Một số các ngành HOT khi lựa chọn du học nghề Đức

Một số các ngành HOT khi lựa chọn du học nghề Đức Hiện nay, xu hướng của nhiều bạn trẻ Việt Nam là sau khi...

Du học nghề Đức, nên hay không ?

DU HỌC NGHỀ ĐỨC, NÊN HAY KHÔNG ? Nếu bạn còn đang phân vân lựa chọn điểm đến cho hành trình du học nghề của...

Du học nghề tại Đức  – xu hướng du học toàn cầu 

Những năm gần đây du học nghề đang trở thành xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi sự thiết thực về chương trình học cũng như cơ hội việc làm mở rộng. Đặc biệt không thể không kể đến du học nghề tại CHLB Đức – nền giáo dục phát triển bậc nhất châu Âu. Với những chính sách hấp dẫn và lợi ích nhận được cực lớn thì du học nghề Đức chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho các bạn trẻ Việt ở thời điểm hiện tại và tương lai. 

du học nghề đức

Giới thiệu chương trình du học nghề Đức

Chương trình du học nghề Đức không còn quá mới mẻ với các bạn trẻ Việt Nam nữa. Đây là một hình thức vừa học vừa thực tập hưởng lương, trong đó thời gian học lý thuyết chỉ chiếm 30% và sau giờ học sinh viên sẽ được làm thực hành ngay tại các doanh nghiệp, xí nghiệp, bệnh viện chuyên ngành tại Đức. Chính vì ưu điểm chương trình học không nặng nề lý thuyết nên sinh viên sẽ không cảm thấy nhàm chán. Việc thực hành luôn sau học giúp các bạn vừa không quên kiến thức, vừa có kinh nghiệm làm việc ngay khi ngồi trên ghế nhà trường. 

Đặc biệt chương trình học nghề này là sự liên kết giữa hai nước Việt Nam với Đức nên du học sinh sẽ không mất bất cứ khoản phí nào trong suốt những năm đào tạo tại quốc gia đây. Ngoài giờ học ở trường và thực hành thì học viên vẫn có thể làm thêm ngoài giờ để kiếm thêm thu nhập và trang trải cuộc sống. 

Bạn nhận được gì khi chọn du học nghề Đức?

Hiện nay với sự già hóa dân số rất nhanh của nước Đức và đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng lao động tay nghề cao thì Chính phủ Đức đưa ra hàng loạt các chính sách hấp dẫn nhằm thu hút lao động từ các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam để đào tạo và cam kết công việc làm hấp dẫn ngay tại quốc gia này sau khi tốt nghiệp. 

Học tập trong môi trường đào tạo hàng đầu châu Âu

Như đã biết, nước Đức là quốc gia đầu tàu về kinh tế, chính trị và hội nhập phát triển của châu Âu. Nhất là khi CHLB Đức luôn đưa ra những bước đột phá mới nhằm cải thiện nền giáo dục của nước nhà và tăng cường tính cạnh tranh về nhân lực trong thị trường thế giới. Bên cạnh đó thì đất nước này còn nổi tiếng vì chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất hiện đại số 1 châu Âu, chính phủ Đức không ngừng chú tâm đầu tư hàng đầu cho mảng giáo dục. 

du học nghề đức

 

CHLB Đức nằm ở khu vực trung tâm châu Âu, thu hút hàng ngàn sinh viên quốc tế đến học tập và làm việc- môi trường đa văn hóa nên du học sinh sẽ có cơ hội khám phá và tiếp cận nhiều điều mới mẻ về thế giới. 

Miễn 100% chi phí học tập 

Với chính sách Quốc tế hóa và quan điểm giáo dục không phải để kinh doanh, xã hội muốn phát triển con người cần phải có kiến thức thì Đức luôn có sự đầu tư lớn trong giáo dục. Gần như toàn bộ các trường học tại Đức học sinh, sinh viên đều được miễn 100% học phí, chương trình du học nghề cũng không ngoại lệ. Đặc biệt, không chỉ học sinh Đức và ngay cả du học sinh quốc tế cũng nhận được đặc quyền lớn này. Có lẽ đây chính là cách để thu hút nhân tài và lao động tay nghề cao đến CHLB Đức để học tập và làm việc.

du học nghề đức 

Chương trình vừa học vừa thực tập hưởng lương hấp dẫn

Vừa học tập miễn phí trong môi trường đào tạo số 1 châu Âu vừa được hưởng lương ngay trong quá trình học, tại sao không? Một trong những lợi ích lớn nhất mà du học sinh quốc tế lựa chọn du học nghề Đức đó chính là được nhận lương ngay khi còn ngồi ghế nhà trường. Mức lương này như một phần trợ cấp khi thực tập tại doanh nghiệp Đức, giúp sinh viên hoàn toàn không phải phụ thuộc vào tài chính của cha mẹ. Tùy vào từng ngành nghề mức lương trợ cấp sẽ khác nhau, tuy vậy đều khá cao và có thể lên đến 2.000 Euro/tháng ( ≃ 53.000.000 vnđ/tháng).

du học nghề đức

Bằng cấp có giá trị Quốc tế

Sau tốt nghiệp chương trình du học nghề Đức du học sinh Việt Nam sẽ nhận được tấm bằng cao đẳng nghề tại Đức. Tấm bằng nghề này có giá trị quốc tế chính vì thế nó như một tấm thẻ thông hành giúp các bạn trẻ có được công việc tốt hơn trong tương lai và tại bất cứ quốc gia nào với mức lương hấp dẫn. 

du học nghề đức

Cam kết việc làm ngay sau tốt nghiệp, mức lương cao

Theo báo cáo thống kê của Study In Germany thì có đến 69,2% du học sinh quốc tế ở lại Đức để làm việc sau tốt nghiệp. Điều này chứng tỏ rằng thị trường lao động tại Quốc gia Trung Âu này đang rất mở rộng và khát nguồn nhân lực. Đặc biệt hơn với chương trình du học nghề Đức du học sinh không cần lo tìm việc sau tốt nghiệp bởi các bạn sẽ được ký hợp đồng làm việc dài hạn trực tiếp với các doanh nghiệp Đức. 

Dù là người bản địa hay sinh viên quốc tế thì các bạn đều không có sự phân biệt nào. Khi làm việc tại CHLB Đức bạn được hưởng mọi đặc quyền giống như một người lao động quốc tịch Đức. Mức lương khởi điểm khi ra trường đi làm cũng tùy vào từng ngành nghề nhưng sẽ từ 2.500 Euro/tháng trở lên ( ≃ 67.000.000 vnđ/tháng). Đây chắc chắn là mức lương mà ít có du học sinh Việt nào dám nghĩ tới ngay sau khi ra trường. 

Cơ hội định cư châu Âu vĩnh viễn

Cuộc sống tại CHLB Đức vô cùng tuyệt vời. Hầu hết các thành phố lớn tại đây như Berlin, Munich, Hamburg đều là trung tâm văn hóa, nghệ thuật, âm nhạc của châu Âu. Với nền kinh tế phát triển và cơ sở hạ tầng hiện đại, chính trị xã hội ổn định thì đây chính là địa điểm định cư lý tưởng cho bất cứ bạn trẻ quốc tế nào. 

Theo luật lao động của CHLB Đức thì chỉ sau thời gian học tập và làm việc 5 năm tại đây các du học sinh sẽ có quyền cấp giấy phép định cư dài hạn tại quốc gia hàng đầu châu Âu này. 

du học nghề đức

Không chỉ được hưởng toàn bộ quyền lợi về an sinh xã hội, giáo dục và y tế khi định cư tại CHLB Đức, bạn còn được tự do du lịch, khám phá khối 26 quốc gia châu Âu trong khối Schengen. Còn điều gì tuyệt vời khi được tự mình đến những vùng đất mới trên thế giới mà không cần xin visa du lịch. 

Tỷ lệ đỗ visa du học nghề Đức gần như 100%

Đi cùng với những lợi ích khổng lồ thì du học nghề Đức là chương trình mà việc xin visa có thể đạt đến con số thành công là 100%. Một phần do chính sách mở cửa và cơn khát lao động thì các quốc gia ngoài EU nên tỷ lệ đỗ visa hiện tại đối với sinh viên Việt Nam là rất cao. Thế nên, nếu bạn có kế hoạch và ước mơ đổi đời tại đất nước phát triển bậc nhất châu Âu thì đừng chần chừ gì nữa. 

 Các ngành nghề “hot” tại Đức

Theo báo cáo của cơ quan quản lý lao động liên bang thì CHLB Đức hiện nay đang thiếu hụt lao động có trình độ chuyên môn ở 19 lĩnh vực. Đặc biệt trong 3 lĩnh vực như y tế, công nghệ và dịch vụ thì hầu như không có nhân sự có kỹ năng làm việc tại địa phương. Công việc làm luôn mở rộng khắp nơi trên nước Đức, vậy tại sao các bạn trẻ Việt Nam không nắm bắt lấy tiềm năng cơ hội nghề nghiệp này trong tương lai. Những ngành nghề này đều được các cơ quan nhà nước Đức cho phép tuyển sinh nhân lực từ các quốc gia trên khắp thế giới.

Như đã biết, sự già hóa dân số tại CHLB Đức đang tăng lên từng ngày, điều này đồng nghĩa với việc tỷ lệ người già cần hỗ trợ chăm sóc sức khỏe ngày càng lớn. Hiện tại thì toàn nước Đức đang cần 10.000 điều dưỡng viên tại các bệnh viện, nhà dưỡng lão, trung tâm y tế, các văn phòng bác sĩ hay kể cả chăm sóc tại gia. Tuy nhiên theo dự đoán thì chỉ cần đến năm 2025 ngành điều dưỡng Đức sẽ cần đến hơn 152.000 người. 

Theo luật lao động và cư trú mới của Đức có hiệu lực từ tháng 07/2013 thì điều dưỡng viên đến từ các nước ngoài khối EU trong đó có Việt Nam thì đều được cấp phép lao động và cư trú. Chính vì thế đây chính là cơ hội lớn mà bạn nên nắm bắt ngay. 

Thời gian đào tạo chương trình du học nghề Đức ngành điều dưỡng kéo dành trong 3,5 năm vừa học lý thuyết vừa thực hành ngay tại các viện dưỡng lão. Du học sinh Việt được miễn hoàn toàn học phí trong 3 năm học. Mức trợ cấp trong quá trình học và thực tập dao động từ 900 – 1300 Euro/tháng. Có ngay việc làm sau tốt nghiệp với mức lương hấp dẫn từ 2.500 – 3000 Euro/tháng ( ≃ 67.000.000 vnđ/tháng – 80.000.000 vnđ/tháng) 

Du học nghề Đức -Hệ chuyển đổi bằng điều dưỡng

Đối với sinh viên Việt Nam đã tốt nghiệp và có bằng điều dưỡng tại các trường cao đẳng y tế và đại học y dược tại Việt Nam được Đức công nhận sẽ được tham gia chương trình du học nghề Đức hệ chuyển đổi bằng. Với chương trình học này, sinh viên Việt sẽ chỉ cần đào tạo trong 1 năm tại CHLB Đức sau đó được lấy bằng điều dưỡng có giá trị Quốc tế và hưởng mọi đặc quyền khi làm việc tại đây. 

du học nghề đức

Du học nghề Đức –Ngành nhà hàng khách sạn

Ngành nhà hàng khách sạn trong chương trình du học nghề  Đức cũng là một trong những chương trình được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bởi khi lựa chọn ngành học này sinh viên sẽ được học các khả năng về nghiệp vụ cụ thể trong nhà hàng khách sạn. Các kiến thức phổ biến như quản lý phòng, quản lý nhân viên, giao tiếp với khách hàng, giải quyết rủi ro. Bên cạnh đó, đây còn là cơ hội lớn để các bạn trau dồi khả năng nói tiếng Đức hiệu quả trong các hoạt động giao tiếp, ứng xử với khách hàng. 

Ngoài ra, nếu bạn đang có kế hoạch làm việc và định cư lâu dài tại các quốc gia phát triển hay lập nghiệp tại chính Việt Nam thì việc được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp trong chương trình du học nghề Đức chính là sự lựa chọn hoàn hảo. 

Thời gian học tập và thực hành ngành nhà hàng khách sạn tại Đức sẽ kéo dài trong khoảng 3 năm. Đặc biệt chương trình học không nặng nề về lý thuyết và thiên về thực tế nên các bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán mà còn có có thêm kinh nghiệm về các kiến thức thực tế. Mức lương cam kết sau tốt nghiệp sẽ khởi điểm từ 2.500 Euro/tháng ( ≃ 67.000.000 vnđ/tháng)

Du học nghề Đức – Ngành cơ khí điện tử

Nói về độ hot của ngành cơ khí điện tử Đức thì lý do không thể nhắc đến đó chính là CHLB Đức là quốc gia có nền kinh tế kỹ thuật dẫn đầu thế giới. Vậy nên, du học ngành cơ khí điện tử tại Đức sinh viên Việt Nam sẽ có cơ hội làm việc với các công ty sản xuất hàng đầu châu Âu như Siemen, Volkswagen, Mercedes – Benz,… Đặc biệt nếu bạn là người yêu thích máy móc điện tử thì chương trình học hiện đại với các kỹ thuật tiên tiến hàng đầu thế giới và cách thực hành thực tiễn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nhất cho tương lai. 

Ưu điểm ngành cơ khí điện tử trong chương trình du học nghề Đức không chỉ là miễn 100% học phí mà còn trợ cấp hàng tháng khoảng 1000 Euro/tháng, mức lương ngay sau tốt nghiệp từ 2.500 Euro/tháng. Ngoài giờ học và thực hành du học sinh còn có thể làm thêm tối đa 20 tiếng/tuần để trang trải cho cuộc sống.  

Điều kiện cần thiết để du học nghề Đức

Với chương trình du học nghề Đức hấp dẫn như vậy thì liệu điều kiện cần và đủ để có thể đặt chân đến đất nước số 1 châu Âu có dễ dàng hay không? 

du học nghề đức

Đối tượng tuyển sinh

Nam, nữ độ tuổi từ 18 – 25 tuổi đã tốt nghiệp THPT và những người đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học thì độ tuổi sẽ lấy từ 25 đến 35 tuổi tùy vào từng ngành nghề. 

 Có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh viêm gan B, C, các bệnh truyền nhiễm và các bệnh xã hội khác

Không có tiền án, tiền sự

Trình độ ngoại ngữ

Hiện nay đại sứ quán Đức yêu cầu những học sinh có bằng B1 thì mới được nộp hồ sơ du học. Có thể nói đây là một trong những điều kiện khó nhất đối với các bạn học sinh. Tuy nhiên đây là điều kiện tối thiểu để bạn có thể học tập, làm việc và giao tiếp với người Đức và đảm bảo cuộc sống dễ dàng hơn khi ở quốc gia Trung Đông này. 

Lộ trình du học nghề Đức

Du học nghề Đức là cơ hội cho các bạn trẻ Việt phát triển bản thân, tìm ra những cơ hội mới cho sự nghiệp và tương lai. Để thực hiện được giấc mơ này, các bạn cần có lộ trình du học phù hợp nhất. 

Bước 1: Học tiếng Đức và thi bằng B1

Trong chương trình du học nghề thì tiếng Đức là điều kiện bắt buộc. Việc học ngôn ngữ mới cần một thời gian nhất định và sự kiên trì. Thường thì thời gian học và thi chứng chỉ tiếng Đức B1 tại Việt Nam sẽ kéo dài từ 6 đến 8 tháng nếu bạn các bạn học viên thực sự chăm chỉ. Thế nên nếu có dự định du học nghề Đức thì bạn cần lên kế hoạch học tiếng Đức càng sớm càng tốt. 

Bước 2: Học sơ cấp kiến thức chuyên ngành

Theo quy định của Đại sứ quán Đức thì một số ngành nghề tại Đức cần có kiến thức và chứng chỉ nền trong thời gian tối thiểu là 6 tháng. Ví dụ như ngành điều dưỡng, nhà hàng khách sạn, cơ khí,… Thế nên để tiết kiệm thời gian, bạn nên học song song kiến thức chuyên ngành cùng tiếng Đức. 

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ du học nghề Đức

Các giấy tờ và hồ sơ du học sinh cần chuẩn bị trước khi sang Đức bao gồm: 

Sơ yếu lý lịch (Ghi rõ thời gian từ khi học cấp 1 đến nay làm gì, ở đâu)

CMND công chứng, Giấy khai sinh bản sao;

Chứng nhận sức khỏe đi lao động và du học (sẽ được hướng dẫn khám tại một số bệnh viện đủ điều kiện);

Bằng THPT, học bạ THPT, bằng tốt nghiệp và bảng điểm trung cấp, CĐ hoặc ĐH (nếu có);

Chứng chỉ tiếng Đức A2-B1-B2 (Nếu có);

Hộ chiếu còn giá trị sử dụng trên 12 tháng (nếu chưa có sẽ hướng dẫn làm sau)

Giấy đăng ký kết hôn (nếu có);

Lý lịch tư pháp mẫu số 1 làm tại Sở Tư pháp tỉnh, thành phố nơi cư trú (Nếu chưa có sẽ hướng dẫn làm sau);

Ảnh chụp: 12 ảnh 3×4 (áo sơ mi, nền trắng); 12 Ảnh hộ chiếu 3.5 x 4,5.

Bước 4: Xin visa du học nghề Đức

Sau khi hoàn thiện hồ sơ bước tiếp theo đặc biệt quan trọng đó là xin visa du học nghề Đức tại Đại sứ quán Đức ở Việt Nam. Thời gian từ lúc nộp hồ sơ đến lúc cấp visa sẽ kéo dài trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 tuần. 

du học nghề đức

Sau khi xin xong visa và hoàn thiện mọi thủ tục hồ sơ thì việc cuối cùng đó chính là sẵn sàng sang Đức và bắt đầu cuộc hành trình chinh phục ước mơ du học của mình thôi. 

Với tất cả những lợi ích và chính sách hấp dẫn nhận được từ chương trình du học nghề Đức này có thể khẳng định đây chính là “mảnh đất màu mỡ” cho du học sinh Quốc tế. Đặc biệt với các bạn trẻ Việt Nam muốn có cơ hội phát triển bản thân và có một tương lai nghề nghiệp tươi sáng hơn thì đây là sự lựa chọn lý tưởng không thể bỏ qua cần nắm bắt ngay.