Tiếng Việt | English

Điều chỉnh nguyện vọng như thế nào để không trượt Đại học?

Bắt đầu từ 22/7 các trường mở cửa nhận hồ sơ đây cũng là ngày bắt đầu của việc điều chỉnh nguyện vọng để giúp các thí sinh tránh bị trượt Đại học theo nguyện vọng đã đăng ký trước đó. Vậy nên điều chỉnh như thế nào để tránh bị trượt Đại học, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn.

  

Từ ngày 22/7 thí sinh đăng ký xét tuyển theo hình thức nguyện vọng được phép sửa đổi 01 lần nguyện vọng duy nhất đến trước ngày 29/7 với thí sinh sửa trực tuyến và hết ngày 31/7 với thí sinh sửa theo phiếu điền. Mặc dù thời gian là rất dài để các thí sinh suy nghĩ thấu đáo việc nên đưa nguyện vọng nào lên trước để tránh trượt Đại học tuy nhiên nếu không quyết định sớm thí sinh rất dễ đánh mất cơ hội trúng tuyển của mình do chỉ tiêu của các trường, các khối là có giới hạn. Muốn chỉnh sửa nguyện vọng một cách thông minh và tăng cơ hội thì bạn cần đảm bảo những tiêu chí sau.

Nếu không chắc chắn hãy chọn trường có điểm chuẩn thấp hơn điểm của bạn ít nhất 2 điểm.

Kỳ thi năm nay được đánh giá là dễ hơn mọi năm ở một số môn thi Toán, Lý, Hóa, Sinh, Anh,… tuy nhiên cũng có một số môn gây khó nhằn cho thí sinh như Ngữ Văn. Mặc dù vậy, dự đoán về điểm chuẩn năm nay sẽ có xu hướng tăng hơn năm ngoái, điều này có thể đoán được bởi số lượng điểm cao ghi nhận sẽ nhiều hơn trong khi chỉ tiêu của các trường thì không có biến động nhiều. Đến thời điểm hiện tại thì tất cả các thí sinh đều nắm được điểm thi của mình, nếu NV1 của các bạn đang chênh không đáng kể hoặc cao hơn điểm thi thì đây là tín hiệu báo động để bạn sửa ngay nguyện vọng của mình trước khi trượt Đại học một cách ngớ ngẩn, cũng có nhiều bạn mang tâm lý ăn may nhưng nhìn chung điểm chuẩn năm nay sẽ tăng từ 1-2 điểm nên nếu muốn chắc chắn các bạn hãy đổi trường đăng ký nguyện vọng của mình thấp hơn điểm các bạn đang có ít nhất là 2 điểm. Đây chính là trường hợp an toàn nhất cho bạn.

Các nguyện vọng nên sắp xếp theo thứ tự giảm dần sự phù hợp

Mặc dù tâm lý của các sĩ tử lúc này chỉ là bằng mọi cách đặt chân vào cánh cửa đại học nhưng các bạn cũng nên nghĩ đến tương lai học tập của mình, mục tiêu của các bạn vào trường là để làm gì, để vui chơi, học tập, một cánh cửa tạm thời hay thậm chí để làm gì các bạn cũng không biết? Sau khi đã phân tích kĩ lưỡng điểm thi của mình với các trường có ngành học phù hợp cả về điểm thi lẫn sở thích thì bạn nên sắp xếp các nguyện vọng sau theo thứ tự giảm dần của mục tiêu. Với tiêu chí nếu trúng nguyện vọng 1 thì bạn bắt buộc học nguyện vọng 1 vì vậy bạn cần sắp xếp ngôi trường và ngành học mà mình thích nhất lên đầu tiên và không thích nhất xuống cuối cùng, tránh tình trạng sắp xếp không hợp lý dẫn đến nuối tiếc.

Nắm vững các bước sửa đổi nguyện vọng

Có 2 cách sửa đổi nguyện vọng của bạn, cách 1 bạn có thể sửa trực tuyến qua website của Bộ Giáo dục, cách 2 bạn có thể đến trực tiếp nơi thu nhận hồ sơ điền phiếu để sửa. Bởi vì chỉ được sửa một lần nên bạn cần hết sức cẩn thận, đừng để chỉ vì lỡ tay mà đẩy những nguyện vọng bạn không thích lên trên đầu hay bỏ lỡ thời gian sửa nguyện vọng của mình.

Trên đây là một số các lưu ý bạn cần biết trước khi quyết định sửa nguyện vọng, vì điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc đỗ trượt Đại học nên sĩ tử phải thật cẩn trọng và nên xin thêm ý kiến từ phía gia đình, thầy cô để có kết quả tốt nhất

 

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *