Tiếng Việt | English

Đi học trước 15/6 học sinh lớp 12 vẫn đảm bảo có thể thi THPT Quốc gia

Trước tình hình lo lắng về kỳ thi THPT Quốc Gia của học sinh và phụ huynh, lãnh đạo của các Sở GD&ĐT các tỉnh đã đưa ra ý kiến về thời gian tối đa học sinh có thể nghỉ học ở nhà tránh dịch 

Học sinh chỉ cần quay trở lại trường vào trước 15/6 

Như đã biết, vì phòng dịch Covid mà hoạt động học tập, vui chơi, giải trí thậm chí là buôn bán bị gián đoạn, trong thời gian giãn cách xã hội không ai được phép ra ngoài. Từ sau kỳ nghỉ Tết âm lịch, học sinh THPT mới quay về trường được 1 ít thời gian sau đó lại nghỉ theo quy định của Chính phủ, việc này đã gây lên sự hoang mang trong tâm lý nhất là việc gián đoạn giáo trình học tập kỳ 2. Đặc biệt với lớp 12 khi lộ trình năm cuối của các bạn sẽ phải trải qua một kỳ tốt nghiệp vô cùng gay go. Theo đúng tiến độ đây là thời gian các bạn đang dần hoàn thiện kiến thức học kỳ 2, đến tháng 5 với các bạn không xét tuyển bằng điểm thi THPT Quốc gia mà dùng điểm xét học bạ thì các bạn đã nắm được điểm số của mình. Đây cũng là thời điểm các bạn hoàn thành hồ sơ thi tuyển và xét tuyển trong kỳ thi năm nay. Tuy nhiên tất cả đã bị gián đoạn vì việc nghỉ học tiếp tục kéo dài. 

Mới đây, khi nói về tiến độ học tập và thời gian tối đa học sinh có thể nghỉ ở nhà để đáp ứng mốc thời gian đã đưa ra của Bộ GD&ĐT và kể thúc kỳ học vào 15/7, lãnh đạo các Sở GD&ĐT các tỉnh cả đồng bằng và miền núi đã đưa ra ý kiến: nếu đi học trước 15/6, các em hoàn toàn được đảm bảo sẽ được học đủ khối lượng và chất lượng kiến thức để hoàn thành chương trình và dự kỳ thi THPT quốc gia. Trước mắt, Bộ GD&ĐT đã đưa ra khung tinh giản chương trình học, với khung kiến thức này chương trình kỳ 1 lớp 12 ở nhiều tỉnh chỉ cần 6-9 tuần nữa, thậm chí có tỉnh đã đẩy nhanh tiến độ chỉ còn 4 tuần nữa là hoàn thành chương trình. Như vậy so với mốc thời gian kết thúc năm học là 15/7 thì chỉ cần học sinh đi học trước 15/6 là có thể hoàn thành chương trình. Với ý kiến này, phụ huynh và học sinh phần nào đã yên tâm.

Diễn biến của dịch Covid vẫn đang rất nghiêm trọng, đòi hỏi mọi người phải đề cao cảnh giác và việc nghỉ học, ở trong nhà là điều vô cùng cần thiết. Hiện tại học sinh vẫn được thông báo nghỉ ở nhà và chưa có quyết định thời gian quay lại trường, việc học tiếp kiến thức mới bằng hình thức học trực tuyến vẫn diễn ra nhưng tồn tại nhiều khuyết điểm: vấn đề về mạng, về ý thức, về thiết bị, về chất lượng học tập. Giả sử đến 15/6 các em vẫn chưa thể quay lại trường thì việc thi THPT Quốc gia sẽ vô cùng khó khăn. 

Kịch bản nào xảy ra nếu 15/6 học sinh chưa thể quay lại trường 

Nếu tình hình dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, thời gian nghỉ học tiếp tục đẩy lùi thì một kịch bản sẽ được đưa ra để thay thế kỳ thi THPT Quốc gia chính là hình thức xét tuyển học bạ để tốt nghiệp cấp 3. Tuy nhiên, hiện nay đã có nhiều ý kiến đưa ra nhưng không nhận lại được sự tán đồng trong việc sử dụng hình thức này. 

“Chúng ta phải nhìn dài hơn vào chất lượng nguồn nhân lực tương lai và vì chính quyền lợi của học sinh khi được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết cho việc học tập hoặc làm việc trong tương lai để đưa ra những quyết định liên quan đến kỳ thi THPT Quốc gia này” – 1 ý kiến trong ngành chia sẻ. 

Hà Thu – học sinh lớp 12 bày tỏ: “Em muốn thi THPT quốc gia rồi xét tuyển vào đại học. Nếu mỗi trường thi riêng em nghĩ đề thi sẽ khó, không loại trừ có cả những nội dung đã tinh giản. Ngoài ra, việc đi thi đại học sẽ vất vả hơn thi tốt nghiệp THPT. Đặc biệt, học sinh cùng nhau thi THPT mới công bằng được, xét tốt nghiệp thì đáng lo về sự chính xác khách quan”.

Như vậy trước mắt học sinh hãy giữ tâm lý thật thoải mái và tập trung chạy chương trình lớp 12 theo hình thức xét học bạ, hãy cứ để các quyết định cho Sở GD&ĐT cân nhắc! 

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *