Tiếng Việt | English

Ngành Công Nghệ Thực Phẩm

CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM LÀ GÌ?

Ngành công nghệ thực phẩm là nhóm ngành thuộc nhóm ngành công nghệ – kỹ thuật. Công nghệ thực phẩm được ứng dụng và sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực hoạt động của cuộc sống và được khá nhiều người quan tâm.

Với tính chất và đặc điểm nhu cầu trong ngành này khác đặc thù, chính vì vậy không phải ai cũng hiểu rõ ngành Công nghệ thực phẩm là gì? Và cơ hội nghề nghiệp trong ngành này ra sao? Chính vì vậy, bài đăng dưới đây Tuyển sinh Việt Nam sẽ tổng hợp một số thông tin chung về ngành để các bạn quan tâm đến Công nghệ thực phẩm có thể nhìn tổng quan về ngành nghề này.

Ngành công nghệ thực phẩm là ngành khoa học – kỹ thuật, chuyên ngành này đào tạo về việc chế biến và việc bảo quản nông – thủy sản áp dụng công nghệ kỹ thuật. Bên cạnh đó ngành công nghệ thực phẩm còn đảm nhận nhiệm vụ kiểm tra cũng như việc đánh giá về chất lượng sản phẩm trong thực tiễn chế biến thực phẩm. Người làm ngành công nghệ thực phẩm còn phải nghiên cứu để phát triển sản phẩm mới ứng dụng công nghệ, vận hành các dây chuyền sản xuất – bảo quản cũng như việc phát triển tạo nên các nguyên liệu mới thuộc lĩnh vực thực phẩm, hóa học hoặc dược phẩm,…

công nghệ thực phẩm

NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM HỌC GÌ?

Ứng dụng của công nghệ thực phẩm hầu như liên quan đến toàn bộ đồ ăn thức uống, ứng dụng kiến thức ngành này áp dụng cho an toàn thực phẩm nữa. Chính từ nhu cầu thực tế như vậy, sinh viên thuộc nhóm ngành này sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức cũng như được trang bị kỹ năng về đầy đủ các lĩnh vực như vệ sinh an toàn thực phẩm, phân tích sản phẩm, công nghệ chế biến sữa và các sản phẩm được làm ra từ nguyên liệu sữa, công nghệ sản xuất bia rượu và nước giải khát, cách bảo quản và chế biến thủy hải sản, chế biến cà phê – ca cao và trà, cách chế biến và bảo quản rau củ quả,…

Với sự đa dạng về các lĩnh vực cũng như chuyên ngành chuyên sâu trong ngành Công nghệ thực phẩm, giúp các bạn sinh viên có nhiều lựa chọn hơn trong công việc tương lai sau khi tốt nghiệp ra trường.

Hiện nay các trường đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm đều đào tạo và trang bị cho sinh viên các kiến thức chung và chuyên sâu liên quan đến ngành và về ngành thực phẩm nói chung.

Trong đó, kiến thức sâu về chuyên ngành công nghệ thực phẩm trong đó bao gồm kiến thức liên quan đến nguyên liệu và phụ gia thực phẩm, hóa thực phẩm, công nghệ bia rượu, máy móc thiết bị thực phẩm, cơ sở thiết kế nhà máy, vi sinh thực phẩm và phân tích về nguồn gốc của vi sinh, dinh dưỡng, độc học và an toàn thực phẩm, emzym trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm,…

Học ngành công nghệ thực phẩm sinh viên còn được đào tạo cực bài bản cả về mặt lý thuyết và thực nghiệm, các bạn được làm quen thực tế trong phòng thí nghiệm, phòng thực hành để phân tích thực phẩm và định giá độ an toàn vệ sinh của thực phẩm cũng như thực hiện quy trình thực hiện công nghệ chế biến thực phẩm, sản xuất thực phẩm và bảo quản thực phẩm.

công nghệ thực phẩm

Các trường đào tạo ngành này còn tạo điều kiện để các bạn sinh viên làm quen khi được giới thiệu cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp, cơ sở, công ty sản xuất và có ứng dụng công nghệ thực phẩm cho sản xuất kinh doanh.

Giúp sinh viên có cái nhìn toàn diện về nghề và làm quen công việc trước khi ra trường, đây cũng là cơ hội để các bạn sinh viên đón nhận cơ hội vào nghề và va chạm với thực tế nghề nghiệp trong ngành Công nghệ thực phẩm.

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP TRONG NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM

Ngành Công nghệ thực phẩm được xem là ngành nghề hứa hẹn cho tương lai, bởi ngành này được lọt top 3 ngành đứng đầu thiếu nhân lực trầm trọng trong giai đoạn từ nay đến năm 2025.

Hơn nữa, với tốc độ tăng trưởng kinh tế và nhu cầu tiêu dùng sản phẩm của con người đang càng tăng cao đặc biệt là nhu cầu với thực phẩm chế biến, thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch,… linh vực thực phẩm của nước ta đang trên đà tăng trưởng cực lớn để phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Chính vì vậy, ngành công nghệ thực phẩm đã được định vị sẵn vị thế quan trọng trong đời sống và trong sự phát triển kinh tế xã hội của nước ta. Đó là lý do nhiều bạn theo đuổi ngành này và tìm kiếm cơ hội phát triển trong ngành nghề đầy tiềm năng này.

Nhu cầu nhân lực chất lượng cao trong ngành Công nghệ thực phẩm là bài toán làm đau đầu các doanh nghiệp trong và nước ngoài, không những thế còn là “thách thức” cả những các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực thực phẩm, các viện nghiên cứu, các trường học hay nhà máy,… Bởi vậy, ngành này thực sự khá tiềm năng và hứa hẹn mang đến cơ hội lớn cho các bạn thực sự đam mê trong ngành.

Các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm có thể làm việc chuyên môn ở các doanh nghiệp chế biến và sản xuất công nghệ chế biến thực phẩm như chế biến đồ hộp, chế biến sữa, chế biến thịt, chế biến chè, chế biến cà phê.

Hoặc ứng tuyển tham gia công tác tại các viện nghiên cứu, các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất lương thực thực phẩm.

Làm chuyên viên/ cán bộ kỹ thuật có chuyên môn, có trình độ cao trong lĩnh vực bảo quản, sản xuất, chế biến và nghiên cứu nâng cao chất lượng thực phẩm để phục vụ nhu cầu trong nước hoặc mục đích xuất khẩu.

công nghệ thực phẩm

Ngoài ra, học xong ngành Công nghiệp chế biến thực phẩm các bạn có thể làm vị trí chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cộng đồng, chuyên gia dinh dưỡng ngạch lâm sàng tiết chế, chuyên gia thẩm định, đánh giá an toàn vệ sinh thực phẩm và làm việc tại các trung tâm y tế, trung tâm dinh dưỡng và trung tâm y tế dự phòng,…

THI KHỐI NÀO ĐỂ HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM

Để học ngành công nghệ thực phẩm, thí sinh sẽ đăng ký các khối như sau: Khối A, khối A1, Khối D1 và khối B.

Trung bình các trường đào tạo ngành học này yêu cầu đầu vào tổ hợp môn xét tuyển đạt trên 19 điểm (có thể thay đổi tùy từng năm do biến động số lượng thí sinh và phổ điểm thi thực tế).

CÁC TRƯỜNG ĐÀO TẠO CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM

Danh sách một số trường đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm, thí sinh có thể tham khảo và tìm hiểu để đăng ký xét tuyển đại học như:

Trường đại học Quốc gia Hà Nội

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hồ Chí Minh

Trường đại học Nông Nghiệp Hà Nội

Trường đại học Công nghiệp Hà Nội

Trường đại học Bách Khoa – Đà Nẵng

Trường đại học Bách Khoa Hà Nội

Trường đại học Nông Lâm Hà Nội

Trường đại học Công nghệ Sài Gòn

Trường đại học Cần Thơ

Trường đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp

Trường đại học Bà Rịa – Vũng Tàu

Ngành Công nghệ thực phẩm là ngành nghề đặc thù, cơ hội việc làm cực lớn với nhu cầu về kỹ sư công nghệ thực phẩm khan hiếm. Chính vì vậy, các bạn thí sinh có nguyện vọng theo đuổi ngành nghề này, nên chuẩn bị thật tốt và tìm hiểu kỹ càng về ngành học mình theo đuổi để nắm bắt các cơ hội trong tương lai!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *